Bà Paetongtarn tuyên bố sẽ giải thích về cuộc gọi với ông Hun Sen tại ṭa và khẳng định đă nỗ lực v́ đất nước, sau khi bị đ́nh chỉ chức vụ Thủ tướng.
"Ṭa đă ra quyết định, nên tôi khiêm nhường chấp nhận và sẽ ngừng công việc Thủ tướng trong khoảng thời gian chưa được xác định. Nhưng tôi có 15 ngày để tŕnh bày trường hợp của ḿnh trước ṭa và giải thích mục đích thực sự đằng sau cuộc gọi của tôi với ông Hun Sen", bà Paetongtarn Shinawatra nói với truyền thông tại Ṭa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok ngày 1/7.
Phát biểu được bà Paetongtarn được đưa ra sau khi Ṭa Hiến pháp Thái Lan thông báo đ́nh chỉ chức vụ Thủ tướng của bà, trong thời gian điều tra cuộc điện đàm ngày 15/6 của bà với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Quyết định đ́nh chỉ chức vụ có hiệu lực từ ngày 1/7 cho đến khi ṭa ra phán quyết.
Ṭa cho phép bà Paetongtarn có thể giữ chức Bộ trưởng Văn hóa trong nội các, cũng như đệ tŕnh bản biện hộ trong ṿng 15 ngày.
Bà Paetongtarn khẳng định mục đích của bà trong cuộc điện đàm với ông Hun Sen chỉ tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Thái Lan. Trước đó, binh sĩ Thái Lan và Campuchia đă đấu súng ở khu vực tranh chấp tại biên giới, khiến một quân nhân Campuchia thiệt mạng.
"Phương pháp của tôi có thể không làm hài ḷng tất cả mọi người, nhưng tôi đă nỗ lực 100% v́ lợi ích của đất nước. Tôi không vụ lợi cá nhân mà chỉ t́m cách ngăn chặn hỗn loạn, tổn thất sinh mạng và xung đột. Tôi không thể chịu nổi nếu ai đó bị tước đi mạng sống", bà cho hay.
Ṭa Hiến pháp Thái Lan đ́nh chỉ chức vụ của bà Paetongtarn sau khi 36 thượng nghị sĩ, do tướng Sawat Tassana, chủ tịch Ủy ban Quốc pḥng Thượng viện, dẫn đầu, hồi cuối tháng 6 đệ tŕnh kiến nghị lên Ṭa án Tối cao, cáo buộc bà "vi phạm đạo đức nghiêm trọng" và làm ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia khi gọi điện và trao đổi riêng với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Trong cuộc điện đàm, bà Paetongtarn gọi ông Hun Sen là "chú" và mô tả Tư lệnh Quân khu 2 Thái Lan là "thuộc phe đối lập".

Bà Paetongtarn Shinawatra (giữa), Phó thủ tướng Phumtham Wechayachai (thứ hai từ trái sang) và các quan chức khác trong cuộc họp báo tại Ṭa nhà Chính phủ ở Bangkok ngày 1/7. Ảnh: AFP
Trong họp báo hôm nay, bà kêu gọi những người đă nghe kỹ đoạn băng ghi âm hăy hiểu rằng bà không có ư xấu. "Tôi sẽ dành thời gian để giải thích kỹ lưỡng điều này với ṭa án", bà Paetongtarn nói thêm.
Bà cảm ơn người ủng hộ ḿnh và xin lỗi những người dân Thái Lan khó chịu hay tức giận về hành động của bà. "Tôi khẳng định một lần nữa rằng mọi việc tôi làm đều v́ đất nước, và tôi xin lỗi v́ cách làm có thể khiến nhiều người không hài ḷng", bà nhấn mạnh.
Dù bị đ́nh chỉ chức vụ Thủ tướng, bà Paetongtarn khẳng định sẽ tiếp tục cống hiến cho đất nước với tư cách Bộ trưởng Văn hóa. Sau buổi họp báo, bà rời Ṭa nhà Chính phủ và vẫy tay chào phóng viên.
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Suriya Jungrungreangkit sẽ đảm nhiệm vai tṛ quyền thủ tướng trong thời gian bà Paetongtarn bị đ́nh chỉ chức vụ.