HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize V́ đâu gạo VN thua cả gạo Camphuchia
VBF-Từ trước đến giừo ai mà c̣n tự hào VN hơn Camphuchia th́ giừo hăy xem lại 1 chút đi nhé! Bởi thị trường gạo nước bạn đang như là 1 đại gia lớn tiếng trong khi chúng ta ngày càng tỏ ra yếu kém.Gạo Campuchia được 69 công ty xuất khẩu sang 46 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đang dần teo tóp, bị các nước cạnh tranh thị phần.
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), cho biết thị trường xuất khẩu gạo chính của doanh nghiệp (DN) nhiều năm nay là Trung Quốc. Tuy nhiên, năm nay số lượng hợp đồng kư với thị trường này giảm mạnh.

“Lượng gạo xuất khẩu năm tháng đầu năm 2015 của DN vào Trung Quốc giảm đến hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái” - ông Đôn nói.
Chặn tiểu ngạch, siết chính ngạch
Theo ông Đôn, từ đầu năm đến nay DN chỉ kư được hợp đồng với một vài đối tác nhưng số lượng nhỏ giọt. Nguyên nhân là đến lúc này, Trung Quốc vẫn chưa cho nhập khẩu gạo qua đường tiểu ngạch, trong khi mỗi năm Việt Nam xuất khẩu hàng triệu tấn gạo qua đường này. Chính phủ Trung Quốc cũng siết nhập khẩu chính ngạch bằng việc phân bổ hạn ngạch nhập khẩu cho một số đối tượng DN nhất định.
Không chỉ khối lượng xuất khẩu giảm mà giá bán tại thị trường nội địa cũng đi xuống v́ bị thương lái Trung Quốc ép giá. Ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát (Bến Tre), nói h́nh thức mua của DN Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi so với mọi năm. Họ cử người đến trực tiếp mua gạo tại kho các hộ nông dân và kho của DN, sau đó nhờ các thương lái Việt vận chuyển đến các cảng, thuê tàu chở ra Bắc rồi xuất khẩu sang biên giới.
Với việc xuống tận nơi mua, DN Trung Quốc muốn t́m cách ép giá nông dân, DN nước ta phải bán với giá rẻ.
Ông Tuấn thông tin thêm: “Gạo cũ, mới (vụ trước, vụ sau), không kể chất lượng, các thương lái Trung Quốc đều mua bằng giá nên nông dân nước ta khoái bán cho họ. Tuy nhiên, năm nay sức mua của họ không lớn, xuất khẩu gạo nước ta lại đang khó đầu ra càng tạo điều kiện cho thương lái ép giá rẻ mới mua. Xuất khẩu gạo nước ta đang gặp khó lại càng khó hơn”.
Tổng Thư kư Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Huỳnh Minh Huệ cho hay lượng gạo xuất khẩu năm tháng đầu năm 2015 của Việt Nam đạt 2,4 triệu tấn, thu về 1,05 tỉ USD. Con số này giảm hơn 11% về khối lượng và giảm 15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
“Trung Quốc mấy năm gần đây luôn là thị trường nhập khẩu gạo Việt Nam lớn nhất với hơn 33% thị phần. Nhưng bốn tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc giảm đến 28% về khối lượng và giảm 31% về giá trị nên xuất khẩu gạo Việt Nam bị ảnh hưởng theo” - ông Huệ phân tích.
Thị trường teo tóp
Dù Trung Quốc là thị trường chính của xuất khẩu gạo Việt Nam và chúng ta đang có lợi thế nhờ vị trí gần nhưng nhiều ư kiến cho rằng nếu không biết khai thác th́ cũng khó giữ được thị trường này.
“Dù đóng cửa biên mậu với Việt Nam nhưng Trung Quốc vẫn đang nhập gạo từ Myanmar qua đường tiểu ngạch. Chưa kể hai nước đă có thỏa thuận “đổi gạo lấy dự án đường sắt” - ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH Gạo Việt TP.HCM thông tin.
Ngoài ra, đối thủ Thái Lan với lượng tồn kho gạo lớn vẫn bán được cho Trung Quốc. Nhiều nhà xuất khẩu gạo khác cũng đang khai thác được thị trường lớn nhất thế giới này như Pakistan, Campuchia, Ấn Độ.
Không chỉ Trung Quốc mà các thị trường truyền thống khác của gạo Việt Nam như Philippines, Malaysia, Indonesia cũng đang bị cạnh tranh khốc liệt.
“Lượng hợp đồng tập trung kư kết với các thị trường trên giảm hẳn, số lượng không lớn như mọi năm. Các năm trước Việt Nam có thể kư hợp đồng xuất khẩu 500.000-800.000 tấn gạo cho Philippines nhưng năm nay mỗi hợp đồng chỉ 100.000-200.000 tấn, giá bán thấp hơn. Nguyên nhân do không chỉ Thái Lan tham gia đấu thầu mà c̣n có Ấn Độ, Pakistan và cả Campuchia cũng nhảy vào đấu thầu. Hợp đồng bị chia sẻ, buộc phải hạ giá bán mới có thể cạnh tranh trúng thầu” - ông Long nêu thực trạng.
Một nghịch lư khác là hiện nay giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đă chạm đáy và có thể nói là thấp nhất thế giới, tuy nhiên vẫn không cạnh tranh lại gạo của các nước xuất khẩu khác. Như giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện đang bán khoảng 355 USD/tấn, thấp hơn gạo cùng loại của Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan 15-25 USD/tấn.
Song nếu cộng với cước phí vận chuyển th́ giá gạo các nước vẫn cạnh tranh hơn Việt Nam. Ví dụ như thị trường châu Phi, trước đây gạo Việt chiếm lĩnh nhưng từ năm ngoái đến nay gạo Việt đă mất 60% thị phần, nhường sân cho Thái Lan và Ấn Độ.
Có thể xuất sang Mỹ, châu Âu giá cao
Bàn về giải pháp đầu ra cho xuất khẩu gạo, ông Nguyễn Văn Đôn cho rằng mấy năm trở lại đây Trung Quốc cũng như nhiều thị trường khác chủ yếu mua gạo thơm, c̣n gạo cấp thấp mua ít. Ngay cả gạo 5% tấm mà Việt Nam coi là gạo cấp cao, các nước cũng mua hạn chế.
“DN vẫn hoạt động tốt là nhờ xuất khẩu gạo thơm sang Trung Quốc, Hong Kong... V́ vậy, chúng tôi cân đối lượng gạo dự trữ, chú trọng gạo chất lượng cao, gạo thơm cho những thị trường dự kiến sẽ xuất trong năm” - ông Đôn chia sẻ kinh nghiệm.
Đồng t́nh với ông Đôn, ông Nguyễn Thanh Long cho biết bế tắc xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng bù lại DN vẫn xuất được sang các thị trường Nga, Ukraine. Đặc biệt là thị trường Nga, sau khi Việt Nam kư kết hiệp định thương mại tự do với Nga, Kazakhstan, Belarus… sẽ có rất nhiều thuận lợi về thuế quan.
Ông Long nhấn mạnh: “Nếu Việt Nam chú ư đến chất lượng gạo bằng việc quản lư giống, quy hoạch vùng trồng, chế biến lau bóng, đóng bao b́ th́ hoàn toàn có thể xuất sang Mỹ, châu Âu với giá cao”.

Hăy học Campuchia
Campuchia đă xuất khẩu hơn 243.000 tấn gạo trong năm tháng đầu năm nay, tăng 64% so cùng kỳ năm ngoái. Số lượng gạo xuất khẩu này vẫn c̣n rất ít nếu so với những “ông lớn” như Việt Nam, Thái Lan… Nhưng hăy nh́n vào danh sách thị trường xuất khẩu của nước này khi gạo Campuchia được 69 công ty xuất khẩu sang 46 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Ba nước nhập khẩu gạo hàng đầu của Campuchia là Trung Quốc, Pháp và Ba Lan.
Trong khi đó, thị trường Việt Nam đang dần teo tóp, bị các nước cạnh tranh thị phần. Nguyên nhân không phải gạo Việt không ngon mà do DN xuất khẩu dở trong việc t́m thị trường, không chịu t́m thêm những thị trường mới.
GS VƠ T̉NG XUÂN
vk
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 06-22-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	6-chottxun_FKCO.jpg
Views:	0
Size:	39.9 KB
ID:	778600  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 06-22-2015   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

cái ǵ cũng đổ lỗi cho thương lái TQ, phải chăng mấy ông bà thương lái này lại giỏi hơn cả bộ máy lănh đạo CSVN hay sao ???????
NongDan_is_offline   Reply With Quote
Old 06-22-2015   #3
omega
Banned
 
Join Date: Jun 2013
Location: Usa
Posts: 2,850
Thanks: 139
Thanked 758 Times in 509 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 155 Post(s)
Rep Power: 0
omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3
Default

Gạo VN làm ăn gian dối nào là tẩy trắng, kê khai phần trăm tấm không đúng, gạo trộn đủ thứ giống sao cho đủ số lượng hợp đồng là do ḷng tham của con cháu HCM noi gương bác Hồ không gian không phài là con cháu HCM, ép gíá nông dân đ̣i hỏi trợ giá từ nhà nước do thông đồng lành đạo ngành th́ xuấ càng ra ngoại làm sao đây, gạt người được vài lần chứ làm sao muôn đời được.
omega_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09104 seconds with 14 queries