HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhân Dân Tệ giảm 4,6% trong 3 ngày, chuyên gia phân tích ảnh hưởng VNĐ!
Nhân Dân Tệ giảm thảm hại chỉ trong 3 ngày qua. Và đây là là phá giá nhiều nhất từ năm 1994 đến nay. C̣n VNĐ có nối gót không th́ chưa biết. Cùng vietbf.com khám phá thêm.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Việt Nam đă từng có cơ hội phản ứng chủ động hơn trước động thái phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc nếu không cương quyết với chính sách đồng nội tệ mạnh.

- Ông đánh giá thế nào về việc Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ?

- Với việc điều chỉnh thêm 1,1% trong ngày hôm nay, tính ra, đồng nhân dân tệ đă phá giá tổng cộng 4,6% trong ṿng 3 ngày. Đây là mức điều chỉnh "vô tiền khoáng hậu" đối với một đồng tiền có sức mạnh trên thị trường tài chính thế giới.

Đó là cơn địa chấn có lẽ chưa từng có trên thế giới, và tạo ra hàng loạt dư chấn mà kết quả của nó có lẽ sẽ không dừng lại ở mức độ 4,6%.


Ông Nguyễn Trí Hiếu, nguyên Thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng An B́nh, Ngân hàng Đại Dương, cho rằng, việc Trung Quốc phá giá nội tệ có thể tác động tới cả cán cân thương mại của Việt Nam với hàng loạt nước. Ảnh: Lan Anh.
- Điều này có tác động như thế nào tới xuất nhập khẩu cũng như cán cân thương mại của Việt Nam với Trung Quốc?

- Việc Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nội tệ liên tiếp trong 3 ngày gần đây chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến đến xuất nhập khẩu của Việt Nam, cũng như cán cân thương mại giữa hai nước. Xét cả về ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, chính sách này đều khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, về ngắn hạn, hàng Trung Quốc nhập khẩu sẽ rẻ hơn so với hàng hóa Việt Nam và cạnh tranh mạnh mẽ với sản phẩm nội địa. Về xuất khẩu, hàng Việt sẽ gặp trở ngại càng ngày càng nhiều bởi tương quan giá sẽ càng ngày càng cao, khiến sản phẩm của chúng ta mất tính cạnh tranh với Trung Quốc. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu sẽ ngày càng cao, không chỉ là với Trung Quốc mà sẽ là trên diện rộng với hàng loạt các quốc gia mà Việt Nam có quan hệ xuất nhập khẩu.

Xét về trung hạn, đồng nhân dân tệ chắc chắn sẽ không dừng lại ở mức phá giá 4,1%. C̣n về dài hạn, rất có thể, đồng tiền này sẽ được thả nổi. Khi đó, mức giảm giá sẽ là không dự tính được. Điều này sẽ khiến Việt Nam càng lún sâu vào nhập siêu so với Trung Quốc.

- Trung Quốc phá giá đồng nội tệ có thể sẽ thổi bùng nguy cơ chiến tranh tiền tệ, trong khi tại khu vực Đông Nam Á, lạm phát 12% của Malaysia khiến nhiều người lo ngại khủng hoảng tài chính sẽ quay trở lại. Theo ông, Việt Nam cần làm ǵ để giữ nền kinh tế phát triển ổn định trước những nguy cơ này?

- Có lẽ Việt Nam không thể dừng ở mức phá giá đồng nội tệ 1% mà c̣n phải nhiều hơn nữa. Vấn đề phá giá bao nhiêu th́ phải xét đến 2 khía cạnh: bao nhiêu là đủ và bao nhiêu là cần.

Điều quan trọng nhất lúc này là cần phải ổn định lại thị trường ngoại hối của Việt Nam. Thực tế, trước động thái phá giá tiền tệ của Trung Quốc, các thị trường tự do, thị trưởng mở như chứng khoán, vàng, ngoại hối của Việt Nam đều nổi lên những con sóng lớn.

Theo quan điểm của tôi, có lẽ một lần điều chỉnh tỷ giá nữa là cần thiết trong ngắn hạn. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng phải có những tuyên bố rạch ṛi, cụ thể, những thông điệp chính sách rơ ràng với cơn địa chấn của đồng nhân dân tệ, thay v́ nói chung chung như hiện nay.

- Ông có cho rằng những phản ứng của Ngân hàng Nhà nước khi nới lỏng biên độ dao động tỷ giá lần này là bị động, bởi trước đây chúng ta đă từng có cơ hội chủ động hơn và không gây ra làn sóng quá lớn trên thị trường như hiện nay?

- Đúng là chúng ta có bị động mấy ngày nay với t́nh h́nh phá giá của đồng nhân dân tệ.


Trở lại câu hỏi đáng lư ra Việt Nam nên nới tỷ giá trước hay không, th́ đúng, có lẽ chúng ta cũng đă hơi chậm chân trong việc đưa ra chính sách, biện pháp thích hợp nhất. Trước khi nhân dân tệ phá giá, tôi cũng từng đưa ra rất nhiều lư do, nguyên nhân gây ra áp lực lên đồng tiền Việt Nam. Sự điều chỉnh tỷ giá đầu tháng 7 vẫn không làm giảm áp lực nên đồng nội tệ, và đáng lư cần có những chính sách hợp lư hơn.

Thực tế, trong mấy chục năm vừa rồi, Việt Nam vẫn theo đổi chính sách đồng nội tệ mạnh. Chính Trung Quốc cũng từng theo đuổi điều này, và hiện nay họ đă từ bỏ. Đây chính là thời điểm chúng ta cần xem xét lại chính sách giữ đồng Việt Nam mạnh có c̣n thích hợp hay không.

Trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng lẽ ra Việt Nam đă có phản ứng chủ động hơn nếu không cương quyết chính sách đồng Việt Nam mạnh.

Trao đổi với Zing.vn , tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lư Kinh tế Trung ương, cho rằng: "Tôi lấy làm bất ngờ khi Trung Quốc liên tục điều chỉnh tỷ giá như vậy. Đây cũng là một động thái đáng lo ngại... Quan điểm của tôi là Ngân hàng Nhà nước đă phản ứng linh hoạt, hợp lư khi nới biên độ tỷ giá ngay sau quyết định phá giá mạnh của đồng nhân dân tệ, v́ thực tế, chúng ta cũng không thể biết trước việc các nước sẽ làm ǵ với tỷ giá của chính họ".

Trong khi lănh đạo một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cho biết, chuyện phá giá đồng nội tệ của quốc gia này không khiến nhà nhập khẩu lo ngại, mà điều đáng lo là tác động gián tiếp của sự kiện này lên đồng USD.

"Nếu tôi đang nợ một bạn hàng 500.000 USD th́ chỉ sau một ngày điều chỉnh tỷ giá, số nợ tính theo tiền Việt đă tăng thêm 120 triệu đồng. Nếu tỷ giá tiếp tục điều chỉnh, mỗi ngày doanh nghiệp mất thêm 500-600 triệu đồng, mà không thể tăng giá bù lỗ. Đó là c̣n chưa kể tới việc tăng cạnh tranh do giá hàng Trung Quốc ngày một rẻ".

C̣n anh Nguyễn Đức Duy Hoàng, giám đốc một công ty chuyên gia công hàng may mặc xuất sang Trung Quốc tại Gia Lâm cho biết, công ty sẽ gặp khó cả ở khâu xuất khẩu lẫn nhập khẩu. "Nguyên phụ liệu nhập từ Trung Quốc nhưng trả bằng USD, trong khi nếu xuất đi, với biên độ dao động tỷ giá Việt Nam là 1%, c̣n Trung Quốc đă lên tới 4,6% th́ vẫn khiến hàng Trung Quốc rẻ hơn nhiều".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 08-13-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	41.5 KB
ID:	797592   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	797593  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 08-13-2015   #2
lergeneral
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: May 2007
Location: US
Posts: 3,620
Thanks: 29
Thanked 245 Times in 211 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1899 Post(s)
Rep Power: 22
lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5
Default

Khi vào cuộc chiến tiền tệ th́ sự tổn thất như nhau ! Như vậy người có nhiều tiền sẽ là bên thắng thế . Như vậy th́ Trung quốc đang chơi tṛ mạo hiểm . V́ ngoài tiền nợ của Hoa kỳ th́ tổng sản lượng thu nhập của dân Trung quốc khó có cơ hội chống chọi trong thời gian dài . Đây chỉ là vệt lóe sáng của ngọn đèn trước khi tắt . Hăy chờ xem .Thế giới thứ 3 đang gần kề . Bọn Tàu đang đưa người dân tới chổ chết bằng súng đạn thay v́ chết đói.
lergeneral_is_offline   Reply With Quote
Old 08-13-2015   #3
woolee
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jun 2011
Posts: 1,928
Thanks: 1,826
Thanked 1,811 Times in 842 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 500 Post(s)
Rep Power: 17
woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7
woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7woolee Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by lergeneral View Post
Khi vào cuộc chiến tiền tệ th́ sự tổn thất như nhau ! Như vậy người có nhiều tiền sẽ là bên thắng thế . Như vậy th́ Trung quốc đang chơi tṛ mạo hiểm . V́ ngoài tiền nợ của Hoa kỳ th́ tổng sản lượng thu nhập của dân Trung quốc khó có cơ hội chống chọi trong thời gian dài . Đây chỉ là vệt lóe sáng của ngọn đèn trước khi tắt . Hăy chờ xem .Thế giới thứ 3 đang gần kề . Bọn Tàu đang đưa người dân tới chổ chết bằng súng đạn thay v́ chết đói.
Thế chiến hay thế giới ?????
H́nh như giáo dục của bọn việt cộng tụi nó dạy mầy là chỉ viết và không bao giờ biết đọc lại những ǵ ḿnh đă viết
Bó tay
Vậy tốt hơn hết từ nay mầy đừng nên viết nữa v́ cả mầy c̣n không muốn đọc điều mầy đă viết ra th́ hỏi đă có mấy ai thèm đọc
hehehe
woolee_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06402 seconds with 14 queries