Gặp lại người vợ t́m thấy chồng đi lạc 13 năm nhờ xem clip trên TikTok: "Tết đầm ấm hơn mọi năm v́ đă đón được chồng về nhà". Vậy là sau 13 năm vắng bóng chồng, Tết năm nay nhà chị Cường tổ chức to hơn, sắm sửa cành đào, cây quất, gói nhiều bánh chưng, để cảm nhận không khí rộn ràng của mùa đoàn viên.
Tháng 5/2021, câu chuyện người vợ t́m thấy chồng lưu lạc 13 năm nhờ xem clip trên TikTok gây xúc động mạnh mẽ. Đó là một cuộc gặp gỡ đẫm nước mắt, và như chưa hề có cuộc chia ly, gia đ́nh đoàn tụ sau bao năm xa cách.
Chị Đinh Thị Cường, 51 tuổi, tên thường gọi là Năm, trú xă Yên Lăng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, nói rằng năm nay cả nhà đón một cái Tết đoàn viên, trọn vẹn và ư nghĩa nhất.
Căn nhà cấp 4 của vợ chồng anh Đinh Văn Phú và chị Cường nằm sâu trong con ngơ nhỏ, đường đất quanh co tại xă Yên Lăng. Một ngày cuối năm, chị Cường vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa gọi chồng dậy tắm gội. Cuộc sống gia đ́nh hạnh phúc là điều mà chị hằng mong ước từ ngày chồng bỏ đi.
Chị Cường hơn anh Phú 5 tuổi. Năm 1998, hai người kết hôn khi tuổi đời c̣n khá trẻ. Hoàn cảnh tuy khó khăn, nhưng vợ chồng hết mực thương yêu nhau, phấn đấu làm ăn. Vợ ở nhà làm ruộng, đi chợ buôn bán lặt vặt. C̣n chồng khi là thợ hồ, cày thuê cuốc mướn, khi là công nhân trong mỏ đá.
5 năm trôi qua, hai đứa con khoẻ mạnh lần lượt chào đời. Cho đến khi người con thứ 2 tṛn 7 tháng tuổi, anh Phú bắt đầu xuất hiện dấu hiệu thần kinh không b́nh thường. Từ đó, tính t́nh anh dần thay đổi, tâm trí lúc tỉnh lúc mơ, cả ngày chỉ cười nói vu vơ. Gánh nặng cơm áo gạo tiền dồn lên đôi vai người vợ.
Thương chồng, chị Cường dành dụm, vay mượn người thân để có tiền đưa anh đi chữa trị. Tuy nhiên, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, ngược lại càng trở nặng. Những lúc b́nh thường, anh đỡ đần vợ một số công việc lặt vặt. Nhưng mỗi khi lên cơn, lại đập phá nhà cửa, đuổi đánh vợ con, hàng xóm. Mẹ con chị Cường buộc dắt díu nhau sang nhà người thân lánh tạm.

Anh Đinh Văn Phú xuất hiện trong đoạn clip trên TikTok tháng 5/2021 (bên trái) và anh khi được người thân cắt tóc gọn gàng
Chồng bệnh tật, hai con c̣n nhỏ dại, chẳng thể gánh gượng thêm, chị Cường bàn với người thân gửi anh Phú vào Trung tâm Bảo trợ Xă hội. Nhưng được mấy tháng, anh không chịu được, thường xuyên đập phá và t́m cách trốn ra ngoài. Những lúc như vậy, chị Cường lại phải lên trung tâm hỗ trợ t́m chồng.
Sau hơn một năm ở trung tâm, anh Phú trốn ra ngoài, bỏ đi lang thang và mất liên lạc với gia đ́nh. Đằng đẵng 13 năm t́m chồng, ai mách đâu, chị Cường lại lên đường.
"Hy vọng rồi lại thất vọng, hàng chục lần như thế tôi vẫn không bỏ cuộc. Tôi luôn tự nhủ rằng nhất định sẽ t́m được chồng. Trong thâm tâm tôi vẫn luôn tin anh ấy c̣n sống", chị Cường bộc bạch.
Từ ngày chồng "bặt vô âm tín", chị Cường một ḿnh nuôi hai con và kiếm tiền t́m chồng. Chị không ngại công việc nặng nhọc như phụ hồ, "cứ có tiền là nhận làm", sẵn sàng đương đầu với mọi biến cố.
"Thấy chồng tôi mất tích nhiều người theo đuổi và muốn lấy tôi làm vợ, nhưng yêu chồng, thương con, tôi quyết định ở vậy. Tiền làm được bao nhiêu lo cho các con, c̣n ít tôi lại đem đi in giấy dán khắp nơi để t́m anh ấy. Tôi cũng chẳng sắm sửa ǵ cho bản thân", chị Cường nói.
Thời gian trôi qua, đứa con gái ngày nào chưa đầy 1 tuổi, nay đă lên lớp 12, chị Cường vẫn chưa thôi khắc khoải đợi chồng. Chị tin, anh Phú vẫn c̣n sống và lưu lạc nơi nào đó. Những ngày bé út sắp thi tốt nghiệp THPT, chị bất ngờ xem được một đoạn clip trên TikTok, nhận thấy người đàn ông rất giống chồng ḿnh.
"Tôi xem clip vào buổi đêm đă thấy người đó giống chồng ḿnh. Trưa hôm sau, tôi lại xem tiếp. Tôi ngắm măi clip đó đến lúc mà điện thoại tôi hết pin. Tôi bỏ mặc tất cả, chỉ chăm chú xem vào dáng đứng và cách anh ấy găi vào g̣ má", chị Cường kể lại.
Khi hỏi người thân, ai cũng khẳng định người đó chính là anh Phú. Chị Cường mừng quưnh, liên hệ với chủ nhân clip nhờ xác nhận. Và khi chị Tuyết (chủ kênh TikTok) cho xem h́nh xăm trước ngực anh Phú, chị Cường như vỡ oà, gỡ được nút thắt trong ḷng chục năm qua. Cả gia đ́nh vội lên Tuyên Quang đón anh về.
Gặp lại chồng, chị Cường xót xa khi anh đă già đi rất nhiều. Dù anh liên tục xua đuổi, nhưng chị vẫn rất vui và hạnh phúc. Chị chỉ biết khóc. Người thân, hàng xóm đứng bên cạnh cũng khóc theo. 13 năm qua, chị không dám nghĩ một ngày gia đ́nh được đoàn tụ.
"T́m thấy chồng, trong ḷng tôi mới thoải mái. Tôi luôn dằn vặt bản thân. Tôi thương chồng, không biết những lúc thời tiết khắc nghiệt, anh ấy sống như thế nào. Con trai, con gái đều động viên mẹ 'khi nào có tiền con sẽ t́m bố về'", chị Cường xúc động.

Căn nhà cấp 4 của vợ chồng anh Phú chị Cường

Chị Cường kể lại những khó khăn suốt 13 năm t́m chồng
"Tết đầm ấm và hân hoan hơn mọi năm v́ đă đón được chồng về nhà"
Từ ngày về nhà, anh Phú chỉ nằm trong pḥng. Ai động vào người, anh đều kháng cự. Hiếm lắm anh mới ra ngoài chơi. Mái tóc cũng đă được cắt ngắn, gọn gàng và sạch sẽ hơn.
Những lúc tỉnh táo, anh tṛ chuyện và ăn cơm với vợ con, rót nước mời khách đến chơi hoặc hỏi han mọi người xung quanh. Thỉnh thoảng, anh cũng nhận ra người thân, gọi tên vợ và con gái út. Chỉ những hành động nhỏ nhặt thế cũng khiến chị Cường và hai con xúc động.
Lắm lúc bệnh t́nh tái phát, anh chạy ra ngoài vườn phá phách, nhổ hết cây thuốc. "Cái bệnh này rất khó chăm sóc, mỗi lần động vào người, anh đều đẩy tôi ra xa", người vợ kể nhiều lúc muốn cởi áo cho chồng mang đi giặt nhưng không được, rồi phải nịnh anh mới chịu đi tắm.
Cuộc sống của chị Cường thực sự viên măn dù vẫn muôn vàn khó khăn. Cậu con trai lớn làm công nhân xa nhà. C̣n bé út đă lên Đại học, học online do t́nh h́nh dịch bệnh phức tạp. Chị có nghề bốc thuốc Nam của mẹ để lại, kinh tế cũng khá hơn, không c̣n dằn vặt lương tâm.
13 năm vắng bóng chồng, Tết đến, chị Cường không thiết tha sắm sửa, chỉ mua vài bộ quần áo mới cho con đỡ tủi thân. Mỗi khi ra đường thấy mọi người vui vẻ, hát ḥ đón Xuân, chị lại lủi thủi và chạnh ḷng.
Thế nhưng năm nay, gia đ́nh chị quyết định ăn Tết "to hơn mọi năm". Chị sắm cành đào, cây quất, gói nhiều bánh chưng, để cảm nhận không khí rộn ràng của mùa đoàn viên. "Dù không đủ đầy, nhưng Tết sẽ đầm ấm và hân hoan hơn mọi năm v́ đă đón được chồng về nhà", người vợ vui vẻ nói.

Chị Cường kiên nhẫn, nịnh chồng dậy đi tắm
Một cái Tết đầy đủ thành viên, trọn vẹn và ư nghĩa đối với gia đ́nh anh Phú chị Cường. "Tôi chỉ mong có sức khoẻ làm việc kiếm tiền, xây một căn pḥng mới để chồng sống thoải mái hơn", chị nói.
Quả thực, nhà là ǵ nếu như không phải những khoảnh khắc sum vầy giản dị, là điều b́nh yên chờ đợi mỗi thành viên trở về.
Tết là nhà, là t́nh thân, là nơi "băo dừng sau cánh cửa".