Nơi nào được coi là "Quỷ môn quan" với thái giám, cung nữ thời nhà Thanh? Đó là một nơi mà một khi thái giám, cung nữ bị đưa đến đây th́ khó có thể bảo toàn được mạng sống.
Nhắc tới hoàng cung xưa chúng ta, đều nghĩ là nơi có những cung điện nguy nga, mọi thứ đều xa hoa, lộng lẫy. Cuộc sống của hoàng đế, hoàng thượng và các phi tần luôn tấp nập kẻ hầu người hạ, tất cả đều thấm nhuần nghi thức của hoàng cung uy nghiêm.
Đặc biệt, dưới thời nhà Thanh, có rất nhiều gia đ́nh đưa con vào cung làm nô t́ từ nhỏ để học tập và rèn luyện những lễ nghi trong cung. Thế nhưng thực tế không thực sự tốt đẹp như vậy. Trong cung điện nhà Thanh có nơi mà các thái giám cung nữ coi như "Quỷ môn quan", đó là nơi nào?
"Quỷ môn quan" của các thái giám, cung nữ
Trong các bộ phim cung đấu những năm gần đây như "Diên Hi Công Lược" hay "Hậu cung Như Ư truyện" cũng đă tái hiện cho chúng ta thấy được cuộc sống khắc nghiệt trong hoàng cung.
Các chủ tử của các cung khi tranh đấu nhau để dành được sủng ái của hoàng đế, họ có thể bất chấp mọi thủ đoạn. Đôi khi những phi tần c̣n hy sinh những mạng nô t́ nhỏ bé, lấy các thái giám, cung nữ ra chịu tội thay cho ḿnh. Hoặc những cung nữ, thái giám do trung thành với chủ nhân mà bị liên lụy cùng.

Chẳng hạn, vào cuối triều nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu và hoàng đế Quang Tự có mâu thuẫn rất gay gắt. Sau sự kiện "Bách Nhật duy tân", Từ Hi Thái hậu đă hạ lệnh giam lỏng hoàng đế Quang Tự cũng với Trân Phi. Tất cả những thái giám hầu hạ cho hai người đều bị đưa về Thận H́nh ty để xét xử với tội danh "kết bè kết phái". Mỗi người bị đánh 200 đại bản.
Nơi mà các thái giám, cung nữ sợ nhất trong hoàng cung nhà Thanh đó chính là "Thận H́nh ty". Thận H́nh ty là một cơ quan xét xử với quyền lực trong triều đ́nh nhà Thanh khi xưa. Đây là nơi chịu trách nhiệm tra xét, xử phạt các thái giám, cung nữ khi phạm tội. Nơi đây được coi là "Quỷ môn quan" đối với họ. Bởi khi những thái giám, cung nữ đă bước vào đây sau khi phải chịu đựng nhiều h́nh thức tra tấn rất dă man. Những con người bé nhỏ đó không chết th́ cũng sẽ bị tàn phế cả đời.
"Thận H́nh ty" xét xử như thế nào?
Thận H́nh ty là một cơ quan chính thức thuộc Nội vụ phủ. Lúc mới thành lập có tên là Thượng Phương ti. Năm 1655 đă đổi thành Thượng Phương viện và cuối cùng vào năm 1677 lại đổi tên thành Thận H́nh ty. Cơ quan này có Lang Trung, Viên Ngoại Lang, Chủ Sự, Ủy Thự Chủ Sự, Bút Thiếp Thức, Thủ thư và những chức quan khác.
Thuộc sự quản lư của Hạt Phiên dịch xứ, các viên chức ở Nội Vụ phủ kiêm luôn chức ở các ty. Thành lập đứng đầu mỗi bộ phận sẽ có 4 người đảm nhiệm chức trưởng và phó và có 40 người phụ trách bắt tội phạm.

Với quyền lực lớn và cách làm việc hết sức dă man của Thận H́nh ty khiến cho các thái giám, cung nữ luôn ám ảnh. Tuy nhiên, không phải vụ án nào Thận H́nh ty cũng được phép xét xử. Nếu vụ án có tính chất nghiêm trọng th́ Thận H́nh ty không được phép xử lư mà phải đưa qua "Tam Pháp ty", cụ thể là H́nh bộ để điều tra.
C̣n đối với các phi tần trong hậu cung xưa nếu vi phạm th́ sẽ không đưa về Thận H́nh ty. Theo như chế độ của nhà Thanh khi xưa, phi tần hậu cung là do hoàng hậu quản lư. Nếu có phi tần nào phạm tội sẽ giao cho hoàng hậu xử lư. C̣n nếu tính chất sự việc nghiêm trọng th́ sẽ do hoàng đế đích thân thẩm tra.
Cụ thể, năm 1778 xảy ra sự việc Đôn Phi đă đánh chết một cung nữ làm cho hậu cung náo động. Hoàng đế Càn Long đă đích thân thẩm vấn và xử phạt, giáng thân vị từ "Phi" xuống "Tần" để cảnh cáo các phi tần khác.
Có thể nói rằng, Thận H́nh ty chính là ác mộng của những cung nữ và thái giám trong hoàng cung, v́ một khi đă bước vào khó có thể nguyên vẹn mà đi ra. Điều này càng cho thấy rơ hơn được sự khổ sở và cuộc sống khắc nghiệt của cung nữ, thái giám trong cung thời xưa.
VietBF@ sưu tập