Cách người La Mă cổ đại du lịch cách đây hơn 2.000 năm. Trong lịch sử, du lịch không phải là một phát minh của thời hiện đại. Từ thời La Mă cổ đại, người dân Rome đă du lịch đến các khu nghỉ dưỡng sức khỏe ở Hy Lạp, thăm kim tự tháp Ai Cập hoặc tiệc tùng trên Vịnh Naples. Quà lưu niệm cũng xuất hiện từ thời kỳ này.
Kỳ nghỉ tận hưởng

Đến ngày nay Vịnh Naples vẫn là một điểm đến du lịch nổi tiếng. Ảnh: DW
Nhà quư tộc La Mă giàu có Gaius Antonius từng nằm trên sân thượng biệt thự tráng lệ của ông ở Vịnh Naples ngắm nh́n ra biển. Người nô lệ sẽ phục vụ ông rượu và các món ngon. Chỉ vài ngày trước đó, Antonius đă trốn khỏi cái nóng tháng 7 của Rome để đến nơi không thiếu thứ xa hoa và tiện nghi này.
Ông c̣n mời bạn bè đến nghỉ Hè cùng. Vào buổi tối, họ sẽ được thư giăn trong các khu phức hợp tắm nước nóng ở thị trấn Baiae trên bờ Vịnh Naples. Những kỳ nghỉ như vậy rất phổ biến trong giới thượng lưu La Mă.
Vịnh Naples là điểm đến nghỉ dưỡng yêu thích của người La Mă, với tầng lớp thượng lưu cư trú trong các biệt thự ven biển và trên núi. Nhà thơ Horace từng ca ngợi: “Không vịnh nào trên thế giới có thể sánh được với Baiae xinh đẹp”.
Người La Mă trong kỳ nghỉ dưỡng đôi khi đi dép tông chăm sóc sức khỏe làm bằng thủy tinh chứa đầy nước hoa để nâng niu đôi chân. Ảnh: DW
Khác với ngày nay, người La Mă cổ đại có dạo chơi trên băi biển nhưng chủ yếu quan tâm đến suối nước nóng chữa bệnh trong khu phức hợp tắm nước nóng thiên nhiên. Những người có đủ tiền đă xây dựng nền móng của khu phức hợp tắm nước nóng tự nhiên của họ trực tiếp xuống biển, để họ có thể bơi trong nơi an toàn, nhiệt độ tốt, được bao quanh bởi sóng biển. Đối với nhà triết học La Mă Seneca, đây là h́nh ảnh thu nhỏ của sự suy đồi của người La Mă.
Baiae không chỉ là một khu nghỉ mát bên bờ biển mà c̣n nổi tiếng bởi các du khách thích tiệc tùng phóng túng đến nỗi nhà triết học Seneca một lần nữa có lư do để phàn nàn: "Tại sao tôi phải nh́n những người say lảo đảo dọc bờ biển và chịu đựng tiếng ồn ào từ những bữa tiệc ầm ĩ trên thuyền buồm?”.
Nhà sử học Gaius Plinius Caecilius Secundus (61-112 CN) từng thuật lại rằng có những chiếc thuyền du ngoạn trên biển, vào buổi tối, mọi người sẽ gặp gỡ để thưởng thức bữa tối thịnh soạn với hàu. Người La Mă kém giàu có hơn thường đến vùng Vịnh, Tibur (nay là Tivoli, Italy), Antium (nay là Anzio, Italy) và Baiae (giờ đă ch́m dưới đáy biển).
Hành tŕnh du lịch dài hơi
Các du khách khi đó thường sẵn sàng cho hành tŕnh dài di chuyển tương đối an toàn đến địa điểm du lịch nằm trong Đế chế La Mă rộng lớn. Hơn nữa, tiếng Latinh được nói ở khắp mọi nơi. Những con đường, thực tế được xây dựng cho quân đội La Mă, vẫn ở trong t́nh trạng tốt và mọi người có thể đi bộ, di chuyển bằng xe ngựa. Nếu ở trong thể trạng tốt, một người có thể đi bộ khoảng 30 km một ngày hoặc đi 80 km bằng xe ngựa và xa hơn một chút khi cưỡi ngựa.
Cũng có những nhà trọ dọc đường cung cấp thức ăn. Nhiều khách du lịch La Mă c̣n nghỉ qua đêm tại điền trang ở nông thôn của các gia đ́nh địa phương. Những người chọn tuyến đường biển có thể đi bằng tàu buôn với một khoản phí nhất định.
Ai Cập là một điểm đến phổ biến, với Kim tự tháp Giza, tượng Nhân sư và Ngọn hải đăng Alexandria thu hút rất nhiều khách du lịch. Nhưng du khách cũng đi theo bước chân của thi hào Homer qua Troy hoặc đổ xô đến địa điểm diễn ra các trận chiến nổi tiếng ví dụ như Marathon nơi người Hy Lạp đánh bại quân đội Ba Tư vào năm 490 trước Công nguyên.
Mặt khác, những ngôi đền cổ của Hy Lạp khá thu hút khách du lịch La Mă. Tác giả người Hy Lạp Pausanias (110-180 sau Công nguyên) c̣n viết một trong những "hướng dẫn du lịch" đầu tiên về các điểm tham quan của quê hương ông. .
Bất cứ nơi nào khách du lịch đến, người dân địa phương đều nhận thấy cơ hội thu lợi nhuận. Và v́ vậy, ngay cả khi đó, vẫn có đủ loại quà lưu niệm để mua, từ những kim tự tháp thu nhỏ đến những bức tượng bạc cho đến những chiếc lọ đất sét có vẽ ngọn hải đăng Alexandria.