Theo như có một thợ lặn biển ngoài khơi đảo Sardinia ở Italy đă phát hiện hàng chục nh́n đồng xu thời La Mă ẩn dưới đám rong biển, người đàn ông lập tức báo nhà chức trách sau khi lặn biển t́m thấy 30.000 mảnh kim loại lạ, Bộ Văn hoá nước này, kho báu có thể liên quan đến một vụ đắm tàu chưa được khám phá.
Người đàn ông này ngay lập tức liên lạc với chính quyền địa phương để báo lại phát hiện này. Theo tuyên bố của Bộ Văn hoá Italy, dựa trên vị trí của kho báu, các chuyên gia cho rằng đống tiền xu này có thể liên quan đến một vụ đắm tàu chưa được khám phá.

Ảnh: Bộ Văn hoá Italy
Ước tính ban đầu kho báu này gồm 30.000 – 50.000 đồng xu. Chỉ có 4 chiếc bị hư hại. Nhưng ngay cả những chiếc này cũng vẫn có thể đọc được ḍng chứ khắc trên bề mặt, bao gồm ngày tháng và khuôn mặt người.

Ảnh: Bộ Văn hoá Italy
Theo tuyên bố của cơ quan chức năng, các nhà khảo cổ đă tiến hành kiểm tra sâu hơn và thấy rằng chúng là một loại đồng xu lớn sử dụng trong đế chế La Mă và Byzantine. Chúng được đúc vào khoảng giữa năm 324 và 340 sau Công Nguyên. Cho đến giờ, những đồng xu này vẫn trong t́nh trạng được bảo quản gần như nguyên vẹn.
Những đồng tiền này được lưu hành dưới triều đại của Hoàng đế La Mă Constantine Đại đế, kéo dài từ năm 306 đến năm 337 sau Công Nguyên.

Ảnh: Bộ Văn hoá Italy
Giám đốc khảo cổ, mỹ thuật và phong cảnh Địa Trung Hải Luigi La Rocca cho biết kho báu được t́m thấy tại vùng biển Arzachena là một trong những khám phá quan trọng nhất về tiền xu. Những cổ vật này một lần nữa nhấn mạnh sự phong phú và tầm quan trọng của di sản khảo cổ dưới biển sâu.