HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhà kinh tế lên tiếng khi ông Biden và ông Trump cáo buộc nhau gây lạm phát ở Mỹ
Các nhà kinh tế đã lên tiếng sau cuộc tranh luận tổng thống Mỹ gần đây, khi ​​cả hai ứng cử viên đều có những lời lẽ chỉ trích nhau gay gắt liên quan đến kinh tế. Lạm phát cao trong thời kỳ đại dịch là một trong những vấn đề mà hai bên đổ lỗi cho nhau.

Theo kênh CNBC ngày 3/7, trong cuộc tranh luận ngày 27/6, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden: “Ông ấy đã gây ra lạm phát. Tôi đã để lại cho ông ấy một đất nước không có lạm phát, về cơ bản là không có lạm phát”.

Tổng thống Biden phản bác, nói rằng lạm phát thấp trong nhiệm kỳ của ông Trump là vì nền kinh tế đi ngang. Ông Biden nói: “Ông ấy đã tàn phá nền kinh tế, tàn phá nền kinh tế hoàn toàn”.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng nguyên nhân gây ra lạm phát không phải là vấn đề có thể đánh giá đơn giản và rõ ràng. Theo họ, trên thực tế, cả ông Biden và Trump không phải chịu trách nhiệm về phần lớn lạm phát mà người tiêu dùng đã trải qua trong những năm gần đây.

Không ai có lỗi


Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở Atlanta, bang Georgia ngày 27/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà kinh tế cho rằng các sự kiện toàn cầu nằm ngoài tầm kiểm soát của cả ông Trump lẫn ông Biden đã tàn phá động lực cung và cầu trong nền kinh tế Mỹ, khiến giá cả tăng cao.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác. Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chậm chạp trong kiềm chế lạm phát nóng. Một số chính sách của ông Biden và ông Trump, như các gói cứu trợ trong đại dịch COVID-19, cũng có thể đóng một vai trò nào đó, có thể gây ra “lạm phát tham lam” (greedflation). Thuật ngữ này nói về lạm phát do thái độ tham lam của các cá nhân, tổ chức hoặc các yếu tố thị trường khác. Tham lam và cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh có thể dẫn đến tăng giá cả không đáng có của hàng hóa và dịch vụ.

Ông David Wessel, Giám đốc Trung tâm Chính sách tài chính và tiền tệ Hutchins tại Viện Brookings, cho biết: “Tôi không nghĩ đó là một câu trả lời có hay không đơn giản. Nói chung, các tổng thống thường được ghi nhận hoặc bị đổ lỗi vì vấn đề kinh tế hơn mức những gì họ thể hiện trong thực tế”.

Cụ thể, Tổng thống Biden bị coi là nguyên nhân gây ra lạm phát cao một phần là do yếu tố bên ngoài: Ông nhậm chức vào đầu năm 2021, vào khoảng thời gian lạm phát tăng vọt đáng chú ý.

Tương tự, đại dịch COVID-19 đã khiến Mỹ rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của ông Trump, kéo chỉ số giá tiêu dùng xuống gần 0 vào mùa xuân năm 2020 khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, nhận định: “Theo quan điểm của tôi, cả ông Trump và ông Biden đều không phải là nguyên nhân gây ra lạm phát cao. Lỗi thuộc về đại dịch và cuộc chiến của Nga ở Ukraine”.

Nguyên nhân lớn khiến lạm phát tăng vọt
Lạm phát có nhiều nguyên nhân và ảnh hưởng. Ở mức độ cao, lạm phát nóng phần lớn là do cung - cầu không cân đối.

Đại dịch đã đảo lộn các động lực bình thường. Đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Đại dịch gây ra tình trạng thiếu lao động. Mắc bệnh khiến người lao động không thể làm việc. Các trung tâm chăm sóc trẻ em đóng cửa, khiến cha mẹ khó đi làm. Số khác lại lo lắng về việc bị ốm khi làm việc. Tình trạng sụt giảm lượng người nhập cư cũng làm giảm nguồn cung lao động.

Trong khi đó, Trung Quốc đóng cửa các nhà máy và tàu chở hàng không thể dỡ hàng tại cảng, làm giảm nguồn cung hàng hóa.

Người tiêu dùng đã thay đổi mô hình mua sắm. Họ mua nhiều đồ đạc như đồ nội thất phòng khách và bàn làm việc cho văn phòng tại nhà vì phải dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn, khác với trước đại dịch - khi người Mỹ có xu hướng chi nhiều tiền hơn cho các dịch vụ như ăn uống ở ngoài, du lịch xem phim, nghe hòa nhạc.

Nhu cầu cao bùng nổ khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, cùng với tình trạng thiếu hàng hóa đã khiến giá cả tăng cao.

Ngoài ra còn có các yếu tố liên quan khác. Ví dụ, các nhà sản xuất ô tô không có đủ chip bán dẫn cần thiết để chế tạo ô tô, trong khi các công ty cho thuê ô tô đã bán bớt xe vì họ không nghĩ rằng cuộc suy thoái chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khiến việc thuê xe trở nên đắt đỏ hơn khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Theo ông Zandi, khi số ca nhiễm COVID-19 đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022, làm gián đoạn thêm chuỗi cung ứng, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm tăng thêm lạm phát khi đẩy giá hàng hóa như dầu và thực phẩm trên khắp thế giới tăng cao. Kết quả là lạm phát toàn cầu đạt mức cao hơn mức trong vài thập kỷ qua.

Ông Stephen Brown, nhà kinh tế tại Capital Economics, nhận định: “Chúng ta chỉ cần nhìn vào tỷ lệ lạm phát vẫn còn cao ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến khác để thấy rằng phần lớn thời kỳ lạm phát này thực sự là do xu hướng toàn cầu, hơn là do chính sách cụ thể nào đó của chính phủ thời nào đó, mặc dù các chính phủ có góp phần”.

Tác động của ông Biden và ông Trump

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng ông Biden và ông Trump không hoàn toàn không có lỗi. Họ đã đồng ý các khoản chi tiêu bổ sung của chính phủ trong thời kỳ đại dịch và điều này góp phần gây ra lạm phát.

Kế hoạch giải cứu của Mỹ là một ví dụ. Đây là gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD mà ông Biden đã ký vào tháng 3/2021 để cung cấp cho người dân tấm séc kích thích trị giá 1.400 USD, tăng trợ cấp thất nghiệp...

Ông Michael Strain, Giám đốc nghiên cứu chính sách kinh tế tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng chính sách này đã làm được một số điều tốt, như thị trường việc làm mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Nhưng quy mô của chính sách đó lớn hơn mức nền kinh tế Mỹ cần vào thời điểm đó, góp phần tăng giá khi đưa thêm tiền cho người tiêu dùng, thúc đẩy nhu cầu. Ông nói: “Tôi nghĩ Tổng thống Biden phải chịu một số trách nhiệm cho tình trạng lạm phát mà chúng ta đã phải trải qua trong vài năm qua”.

Ông ước tính kế hoạch giải cứu của Mỹ đã làm tăng thêm khoảng 2 điểm phần trăm vào lạm phát cơ bản. Chỉ số giá tiêu dùng đạt đỉnh khoảng 9% vào tháng 6/2022, cao nhất kể từ năm 1981. Kể từ đó, chỉ số này đã giảm xuống còn 3,3% tính đến tháng 5/2024. Fed đặt mục tiêu đạt tỷ lệ lạm phát dài hạn gần 2%.

Ông Strain nói thêm: “Tôi nghĩ nếu không có kế hoạch giải thì Mỹ vẫn có lạm phát. Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng là không nên phóng đại tình hình”.

Tuy nhiên, ông Zandi coi tác động lạm phát của kế hoạch giải cứu là tốt vì đã đưa nền kinh tế trở lại mức lạm phát mục tiêu dài hạn của Fed sau một thời gian dài lạm phát dưới mức trung bình.

Về phần mình, ông Trump cũng đã phê duyệt hai gói kích thích vào tháng 3 và tháng 12/2020, trị giá khoảng 3.000 tỷ USD.

Theo ông Wessel, việc Mỹ ban hành quá nhiều gói kích thích có lẽ là lỗi của các tổng thống nhưng vấn đề chỉ rõ ràng khi nhìn nhận và đánh giá lại tình hình tổng thể.

Các nhà kinh tế cho rằng ông Biden và ông Trump cũng ban hành các chính sách khác có thể góp phần khiến giá cả tăng cao. Ví dụ, ông Trump đã áp đặt thuế quan đối với thép, nhôm nhập khẩu và một số hàng hóa từ Trung Quốc mà ông Biden hầu như vẫn giữ nguyên. Ông Biden cũng đặt ra thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Trung Quốc như xe điện và tấm pin mặt trời.

Động thái của Fed

Các nhà kinh tế cũng nói các quan chức Fed cũng có một số trách nhiệm về lạm phát. Fed sử dụng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Lãi suất tăng làm tăng chi phí đi vay cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm hạ nhiệt nền kinh tế và do đó làm tăng lạm phát.

Fed đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong khoảng hai thập kỷ, nhưng ban đầu hành động chậm chạp. Lần đầu tiên Fed tăng lãi suát vào tháng 3/2022, khoảng một năm sau khi lạm phát bắt đầu tăng đột biến.

Theo ông Strain, Fed cũng đã phải chờ quá lâu mới giảm tốc độ “nới lỏng định lượng” - một chương trình mua trái phiếu nhằm kích thích hoạt động kinh tế.

Ông Zandi bình luận: “Đó là một sai lầm. Tôi không nghĩ có ai có thể làm đúng trong hoàn cảnh đó, nhưng nhìn lại thì đó là một sai lầm”.

Một số nhà quan sát cũng chỉ ra “lạm phát tham lam” là một yếu tố góp phần nhưng đây khó có thể là nguyên nhân gây ra lạm phát, mặc dù có thể góp phần nhỏ.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-04-2024
Reputation: 234484


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,458
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-07-04 at 20.54.24.jpg
Views:	0
Size:	75.7 KB
ID:	2394844  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,722 Times in 5,991 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13629 seconds with 15 queries