Đại diện GOP giới thiệu dự luật sau khi phát hiện các cửa hàng do Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu tại căn cứ quân sự Hoa Kỳ
Đôi khi câu thần chú trở nên nhàm chán và kết luận rút ra từ đó dường như lại xung đột với các mục tiêu khác.
Tuy nhiên, điều này có vẻ khá rơ ràng và dễ hiểu.
Trong đoạn clip dài 45 giây được đăng tải trên nền tảng mạng xă hội X vào Chủ Nhật, Dân biểu Cộng ḥa Pat Harrigan của Bắc Carolina, người tuần trước đă giới thiệu luật nhằm tăng cường an ninh tại các cơ sở quân sự, đă đưa người xem tham quan một đoạn video ngắn về Fort Bragg, Bắc Carolina, nơi ông xác định được bốn cửa hàng bán lẻ do Đảng Cộng sản Trung Quốc làm chủ .
Các cửa hàng bán lẻ đang nói đến thuộc về một công ty mà độc giả có thể có chút quen thuộc — GNC , công ty bán vitamin, protein, thực phẩm bổ sung và các sản phẩm liên quan đến sức khỏe khác hướng đến những khách hàng có ư thức về thể dục. Công ty có hơn 4.000 địa điểm bán lẻ trong nước và hơn 2.000 địa điểm ở nước ngoài.
Theo trang web chuyên về tin tức quân sự Task & Purpose , GNC khởi đầu là một cửa hàng do gia đ́nh sở hữu tại Pittsburgh, Pennsylvania, trong thời kỳ Đại suy thoái. Một phát ngôn viên của công ty nói với hăng tin rằng công ty Trung Quốc Harbin Pharmaceutical Group đă mua lại GNC sau khi phá sản vào năm 2020.
Tất nhiên, theo nghĩa chung, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và chính quyền Cộng sản Trung Quốc có vẻ khá mơ hồ. Một mặt, khu vực tư nhân của Trung Quốc đă phát triển trong những thập kỷ gần đây. Mặt khác, các doanh nghiệp nhà nước và sở hữu hỗn hợp ở Trung Quốc chiếm 67 phần trăm vốn hóa thị trường tại quốc gia đó, nơi Đảng Cộng sản đă cai trị bằng nắm đấm sắt kể từ năm 1949.
Hơn nữa, các quan chức dân cử của Hoa Kỳ đă xem xét mối quan hệ giữa Trung Quốc và GNC và đă t́m thấy lư do đáng báo động.
Ví dụ, vào năm 2020, Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Marco Rubio của Florida, hiện là Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời Tổng thống Donald Trump, đă yêu cầu xem xét lại an ninh của Cáp Nhĩ Tân trong khi việc mua lại GNC vẫn đang chờ xử lư, theo The Wall Street Journal . Rubio lo ngại rằng việc mua lại này có thể làm tổn hại đến dữ liệu cá nhân của người Mỹ.
Rubio khi đó đă phát biểu rằng: “Việc mua lại một chuỗi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng lớn với hơn 5.200 cửa hàng bán lẻ tại Hoa Kỳ và lượng khách hàng lớn tạo cơ hội cho các tác nhân do nhà nước chỉ đạo mua thông tin này một cách hợp pháp”.
V́ vậy, dự luật và video của Harrigan chắc chắn đă khiến nhiều quan chức quan tâm đến an ninh quốc gia coi đây là sản phẩm của một lư do chính đáng để lo ngại.
Vào ngày 1 tháng 4, Harrigan đă giới thiệu HR 2551 , Đạo luật An ninh Bán lẻ tại Cơ sở Quân sự năm 2025.
Sau đó, trong video phát sóng hôm Chủ Nhật, ông đă cho người xem thấy vị trí của bốn cửa hàng GNC tại Fort Bragg .
Harrigan nói: "Nếu tôi có điều ǵ muốn nói về chuyện này, và tôi có nói, th́ họ sẽ không ở đây lâu đâu".
Nghị sĩ này đă nhấn mạnh thêm lời hứa đó trong bài đăng tương ứng.
“Đảng Cộng sản Trung Quốc không có bất kỳ mối liên hệ nào với các chiến binh của chúng ta!” Harrigan viết.
Tính đến sáng thứ Ba, video của nghị sĩ đă có hơn hai triệu lượt xem trên X.
Nói cách khác, vấn đề các công ty Trung Quốc tại các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ đă thu hút được sự quan tâm lớn. Và điều đó bao gồm sự chú ư từ một trong những đồng nghiệp của Harrigan, Dân biểu Cộng ḥa Ben Cline của Virginia.
“Đây là mối đe dọa LỚN đối với an ninh quốc gia”, Cline viết trong một bài đăng dài hơn.
Trong khi đó, người phát ngôn của GNC, Nick Sero phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ mối đe dọa nào như vậy.
“Chúng tôi được điều hành bởi một nhóm lănh đạo có trụ sở tại Hoa Kỳ và được quản lư theo các giao thức bảo mật nghiêm ngặt của Hoa Kỳ. Dữ liệu khách hàng được bảo vệ bởi các biện pháp kiểm soát của bên thứ ba do Bộ Quốc pḥng phê duyệt và không có dữ liệu nào được chia sẻ hoặc truy cập được với công ty mẹ của chúng tôi”, Sero nói với Task & Purpose.
Vậy độc giả nên hiểu thế nào về tất cả những điều này?
Vâng, theo nghĩa chung, câu thần chú “an ninh quốc gia” không bao giờ kết thúc đă trở nên nhàm chán. Bất kỳ viên chức lưu manh hay khát máu nào cũng có thể gây ra rắc rối vô tận trên toàn thế giới chỉ bằng cách kêu gào “an ninh quốc gia”. Những kẻ lưu manh đó và đồng minh của chúng trong giới truyền thông chính thống và những nơi khác đă dành nhiều thập kỷ để chuẩn bị cho người Mỹ về chính điều đó.
Ngược lại, chúng ta đă có mục tiêu hợp pháp là mời các nhà đầu tư nước ngoài trong khi hy vọng ngăn chặn ảnh hưởng hoặc sự xâm nhập của nước ngoài. Người ta hoan nghênh khoản đầu tư, nhưng không có người ủng hộ Trump nghiêm túc nào thích ư tưởng về những người nước ngoài đối thủ hoặc thù địch mua các công ty Mỹ.
V́ vậy, trong trường hợp của GNC và Fort Bragg, có vẻ như chúng ta có điều tồi tệ nhất của cả hai thế giới. Một công ty lâu đời do người Mỹ sở hữu, gần đây đă được bán cho Trung Quốc, gây ấn tượng như một biểu tượng của cuộc chiến toàn cầu chống lại giai cấp công nhân Mỹ. Và sự xuất hiện của nó tại các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ có vẻ như là điều mà những người quan tâm đến việc bảo vệ biên giới của họ muốn tránh.