Trung Cộng càng ngày càng bành chướng! C̣n Truyền thông Việt th́ làm ǵ? Họ chỉ măi lo đại hội và rùa mà quên mất HD981 vào biển Đông sao?
Sau 1975, không quân Việt Nam được coi là mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, kể cả Trung Quốc. V́ Việt nam được 'thừa hưởng" mạng lưới sân bay quân sự, kho đạn bom và máy bay của Mỹ để lại. Dĩ nhiên khả năng bay và tác chiến trên mọi bầu trời đất liền và trên biển lại hạn chế do tŕnh độ phi công và hỗ trợ kỹ thuật mặt đất.
Sau 40 năm Không quân Việt Nam đă TỤT HẬU SO VỚI CÁC NƯỚC QUANH BIỂN ĐÔNG.
So với Trung Quốc hiện nay có đủ 4 thế hệ/loại máy bay và khả năng tác chiến trên mọi chiến trường: biển đảo & mặt đất. Tầm bay của không quân Trung Quốc là 3000km. Với các sân bay mới xây dựng ở Hoàng Sa và Trường Sa th́ gần như Trung Quốc kiểm soát không phận Biển Đông.
Tiếp đến là Malaysia, Indonesia và Phillipines (xem h́nh 1).
Khả năng và tầm bay của Không quân Việt Nam rất hạn chế.
Vụ chiếc Su22 rơi ở Thanh Hoa và 2 chiếc SU22 rơi ở B́nh Thuận khi tập bay trên biển gần bờ (16/4/2015) đă bộc lộ yếu kém của Không quân Việt Nam.
30 năm đổi mới, tiềm lực quốc pḥng của Việt nam cũng chẳng mạnh hơn. Mà thậm chí thụt lùi.
20 năm lại đây, mấy đời Bộ trưởng QP vẫn say sưa với hào quang "thắng 2 đế quốc to" mà quên mất nổi lo tụt hậu với các nước trong khu vực.
10 năm lại đây, dưới trướng ông Phùng Quang Thanh,ngân sách quốc pḥng tăng nhanh, lương sỹ quan cũng rất cao so với trước đây. Số lượng sỹ quan ăn lương tướng nhiều nhất châu Á (đồng nghĩa với nhiều nhất thế giới). Các doanh nghiệp quốc pḥng rất giảu. Các công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản trực thuộc BQP và các quân khu cũng giàu kinh khủng. Khách sạn, cao ốc cho thuê ở các thành phố nổi tiếng cũng không ít.
Thế nhưng, mới sắm được 3, 4 chiếc Kilo, báo chí đă tâng bốc một tấc đến giời!
Thế hệ máy bay hiện đại nhất cũng chỉ có 12 chiếc SU30 sản xuất từ 1990s. 36 chiếc SU 27 sản xuất từ 1980s. SU22 coi như vứt đi được rồi, sau 3 vụ bị rơi (máy bay cũ ai c̣n sản xuất phụ tùng nữa mà thay thế!)
Các nước Philippines, Malaysia, Indonesia... họ c̣n mạnh hơn Việt Nam và không sợ Trung Quốc v́ được Mỹ, Nhật, Úc & Ấn cam kết hỗ trợ !
Vậy th́ nếu xảy ra Hải chiến Hoàng Sa - Trường Sa th́ không quân Việt Nam chắc sẽ "kính nhi viễn chi" và đứng nh́n không quân Trung Quốc tác oai tác quái!
Hèn chi ông tổng và ông Phùng Quang Thanh sợ Tàu đến thế !
Kiên định chủ nghĩa xă hội (mang màu sắc Tàu) và hữu hảo với Tàu chẳng qua là do ḿnh yếu và sợ mà thôi!
P/S: Ngoài các chuyến aby dân sự đưa vợ con lính đảo ra Biển Đông. Ngày 19/01, Trung Quốc lại đưa giàn khoan HD981 vào Biển Đông. Cu Hải B́nh lại "quan ngại"và "phản đối".
Truyền thông Việt măi lo đại hội và rùa chết mà quên béng mất Biển Đông !
Theo SH (FBNV)