Chị Đinh Thị Nâu từng là nàng thơ của biết bao thanh niên trong làng. Thế nhưng, thân phận hồng nhan không cho chị hưởng một cuộc sống b́nh lặng. Chỉ sau một thời gian sau sinh con, chị bỗng biến thành một bà lăo gầy guộc, ốm yếu.
Biến thành bà lăo ở tuổi 34
Chị là Đinh Thị Nâu (dân tộc Ba Na, sinh năm 1983, ở làng Tà Điêk, xă Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, B́nh Định). Thời thanh niên, chị Nâu là ước mơ của bao chàng trai trong khu bởi ngoại h́nh xinh đẹp.
Như bao cô gái, chị Nâu lấy chồng sinh con. Nhưng rồi, hạnh phúc chẳng vẹn toàn khi cô con gái lên 2 tuổi th́ cơ thể chị bắt đầu có những chuyển biến lạ. Lúc đầu, cơ thể chị Nâu bỗng nhiên sưng phồng, đỏ tấy. Kế đến là những chấm trắng nhỏ xuất hiện lốm đốm trên vùng da cổ.
Chị và gia đ́nh cứ tưởng ăn trúng ǵ bị ngộ độc hoặc dị ứng nên mua thuốc về uống tạm. Trong một thời gian, những triệu chứng trên tạm thời lắng xuống.
Vào thời gian đầu bị bệnh, chị luôn thấy cơ thể ḿnh mệt mỏi, không lầm động chân, động tay vào việc ǵ. Chồng chị chưa hiểu sự t́nh nghĩ vợ lười, la mắng v́ không giúp được gia đ́nh công việc nương rẫy. Về sau, thấy vợ bệnh, mệt mỏi người chồng mới hiểu và không quát mắng.

Chị Ninh Thi Nâu biến thành một người khác từ ngày bệnh. Ảnh: Tâm Ngọc
Bệnh t́nh mỗi ngày thêm nặng, vợ chồng đi xuống thành phố khám. Bác sĩ kết luận chị bị bệnh xơ cứng b́ toàn thể, rồi kê đơn thuốc. Tuy nhiên, mặc dù uống rất nhiều mà bệnh không đỡ. Nghe có người nói rằng bệnh của chị Nâu phải cúng mới khỏi, gia đ́nh chị liền mời các cụ già trong làng đến nhà cúng bái. Từ cúng từ gà, vịt rồi đến lợn nhưng bệnh t́nh không thuyên giảm.
4 năm phát bệnh, cơ thể chị Đinh Thị Nâu sụt kư nghiêm trọng. Từ một người khoẻ mạnh b́nh thường hơn 42 kg sụt c̣n 24 kg. Ngày trẻ, mái tóc chị dài đen nhánh th́ giờ chỉ c̣n lơ thơ vài cọng xơ xác. Gương mặt cũng đă biến dạng khá nhiều, những chiếc răng hàm trên ch́a ra khiến chị không ngậm nổi miệng.
Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Ḥa, cho biết, chứng bệnh chị mắc phải là xơ cứng b́. Đây là bệnh tự miễn, cơ thể tự tạo các kháng thể chống lại chính cơ thể của người bệnh. Bệnh có 2 loại: xơ cứng b́ khu trú (mắc bệnh ở một số vị trí) và xơ cứng b́ toàn thể - thể bệnh rất nặng, tổn thương trên da toàn thân và các cơ quan nội tạng.
Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch điều trị lâu dài, điều trị tấn công trong những đợt nặng và điều trị duy tŕ khi nhẹ, giảm đau đớn cho bệnh nhân.
Cách pḥng bệnh xơ cứng b́?
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Hưng, bác sỹ chuyên Khoa Da liễu, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: “Bệnh xơ cứng b́ là nhóm các bệnh hiếm gặp gây ra xơ cứng da và các mô kết nối. Triệu chứng của xơ cứng b́ phần lớn thường dễ thấy trên da. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bị phá hủy các bộ phận khác trong cơ thể như mạch máu, cơ quan nội tạng và ống tiêu hóa. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh rất đa dạng tùy thuộc vào bộ phận nào bị ảnh hưởng”.
Người mắc phải bệnh này sẽ có da nh́n trơn bóng do các mô dày và cứng gây ra, thường xuất hiện ở tay và mặt. Ngón tay ngón chân lạnh và bị chuyển màu đỏ, trắng hoặc xanh, đau và lở loét đầu ngón tay. Trên người sẽ xuất hiện đốm đỏ nhỏ trên mặt và ngực. Đồng thời người bệnh khô mắt, khô miệng, thở gấp, sụt cân nghiêm trọng.
Nguyên nhân gây ra bệnh xơ cứng b́ hiện vẫn chưa rơ. Một số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân bệnh do một số sai sót của chức năng của hệ miễn dịch. Thông thường, bệnh xảy ra ở nữ giới từ 30 đến 50 tuổi.
Hiện chưa có phương pháp điều trị cho bệnh xơ cứng b́, nhưng vẫn có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh bằng cách dùng thuốc. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này phải chữa trong thời gian dài, tốn kém kinh phí. Theo bác sỹ, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt tích cực, khoa học sẽ giúp pḥng chống bệnh.
Các bài tập thể dục rất quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại nguy cơ mắc nhiều bệnh. Thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn cản sự cứng cơ cũng như giúp cho các khớp xương linh hoạt hơn.
Bên cạnh đó, việc không hút thuốc lá v́ nicotine có thể tăng nguy cơ làm cho các mạch máu và mô phổi cứng lại. Mỗi người nên tự kiểm soát ợ nóng do ợ nóng tạo ra axit có thể phá hủy thực quản.
VietBF © Sưu Tầm