Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa qua đă tuyên phạt Nguyễn Đức Chung 5 năm tù. Với phán quyết này, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội đă được giảm án 3 năm tù giam (án sơ thẩm tuyên 8 năm tù). Sau khi gia đ́nh bị cáo này nộp đủ 25 tỉ đồng khắc phục hậu quả vụ án.
Như vậy, tổng hợp với bản án trong vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước đă tuyên trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chịu h́nh phạt tổng cộng 10 năm tù. Ngoài hai vụ án nêu trên, nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 3 năm tù trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, liên quan Công ty Nhật Cường nên chưa được tổng hợp theo quy định của pháp luật.
Ngoài việc được giảm án tù trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đồng phạm c̣n được ṭa phúc thẩm tuyên hủy lệnh kê biên các tài sản trước đó của cơ quan công an. Cụ thể, bị cáo Chung được bỏ lệnh kê biên ngôi nhà, đất có diện tích trên 102 m2 tại số 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa; 2 căn hộ có tổng diện tích hơn 350 m2 tại chung cư trên đường Nguyễn Trăi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Sau vụ án, dư luận băn khoăn liệu việc hủy kê biên nhà, đất của bị cáo Nguyễn Đức Chung có đúng với quy định của pháp luật và có ảnh hưởng tới vụ án khác?
Về việc này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn Pḥng Luật sư Chính pháp, cho rằng trong các vụ án đang được giải quyết mà bị cáo Nguyễn Đức Chung có phần trách nhiệm dân sự hoặc có h́nh phạt pháp luật quy định là phạt tiền th́ cơ quan tố tụng vẫn có thể tiếp tục áp dụng biện pháp kê biên, phong tỏa tài khoản... để đảm bảo thi hành án. Kê biên tài sản là một trong các biện pháp ngăn ngăn chặn trong tố tụng h́nh sự được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong quá tŕnh giải quyết vụ án h́nh sự.
Theo luật sư Cường, Điều 130 Bộ Luật tố tụng h́nh sự cũng quy định các trường hợp hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản như sau: Biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản đang áp dụng phải được hủy bỏ khi thuộc một trong các trường hợp: Đ́nh chỉ điều tra, đ́nh chỉ vụ án; đ́nh chỉ điều tra đối với bị can, đ́nh chỉ vụ án đối với bị can; bị cáo được ṭa án tuyên không có tội; bị cáo không bị phạt tiền, tịch thu tài sản và bồi thường thiệt hại. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, ṭa án hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản khi thấy không c̣n cần thiết.
"Như vậy, căn cứ vào quy định tại Điều 130 Bộ Luật Tố tụng h́nh sự, khi ṭa án cấp phúc thẩm giải quyết vụ án và không tuyên phần trách nhiệm bồi thường thiệt hại, không có h́nh phạt là phạt tiền đối với ông Nguyễn Đức Chung nên ṭa án cấp phúc thẩm hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản là có căn cứ"- luật sư Cường nêu quan điểm.
Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh Ṭa Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội, chủ tọa phiên toà - cho biết đối với các tài sản là nhà đất và hai căn chung cư của ông Nguyễn Đức Chung bị kê biên trong vụ án này, sau khi ghi nhận bị cáo đă nộp tiền khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, HĐXX quyết định hủy việc kê biên. "Việc hủy này là hợp lệ, hoàn toàn không ảnh hưởng đến các vụ án khác" - Thẩm phán Sơn nêu rơ.