HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ DOGE của Elon Musk tuyên bố đã cắt giảm được hàng tỷ USD chi tiêu công
Con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với mức cắt giảm chi tiêu công 2 nghìn tỷ USD mà ông Musk từng đặt mục tiêu...


Tỷ phú Mỹ Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Nhà Trắng - Ảnh: Bloomberg.

Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) - cơ quan thuộc Nhà Trắng và nằm dưới sự đồng quản lý của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk - tuyên bố đã cắt giảm được hơn 1 tỷ USD chi tiêu trong Chính phủ Mỹ. Kết quả này được đưa ra chỉ sau 3 tuần cầm quyền đầu tiên của chính quyền Tổng tống Donald Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Theo tờ báo Wall Street Journal, con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với mức cắt giảm chi tiêu công 2 nghìn tỷ USD mà ông Musk từng đặt mục tiêu. Tuy nhiên, việc cắt giảm như vậy cũng cho thấy DOGE đã bắt tay vào việc tại nhiều cơ quan liên bang và nhắm vào những khoản chi dễ cắt nhất.

Sau giai đoạn khởi động nhằm vào nhưng chương trình chi tiêu quy mô nhỏ, mục tiêu của DOGE sắp tới sẽ nhắm vào một số chương trình chi tiêu thuộc hàng lớn nhất của Chính phủ Mỹ, đặc biệt là các khoản chi cho y tế. Ê-kíp của ông Musk cũng đang làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của Chính phủ Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý các tòa nhà và bất động sản thương mại của Chính phủ - để xác định những hợp đồng thuê có thể chấm dứt luôn hoặc ngừng gia hạn sau khi hết hạn, những điểm văn phòng được sử dụng không hết công suất và phương án tận dụng.

Hơn một nửa số chi phí mà DOGE đã nhận diện có thể tiết kiệm được là chi phí liên quan đến các hoạt động về đa dạng, bình đẳng và bao trùm (DEI). Số chi phí DEI có thể cắt giảm là hơn 1 nghìn tỷ USD - theo một bài đăng của DOGE trên mạng xã hội X. Sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã yêu cầu các cơ quan liên bang chấm dứt các chương trình và hợp đồng về đa dạng.

DOGE cũng cho biết có kế hoạch chấm dứt các hợp đồng có tổng trị giá 30 triệu USD về số hóa và ít nhất 4 triệu USD về cho thuê văn phòng.

Ông Trump thành lập DOGE - một cơ quan hoàn toàn mới - thông qua một sắc lệnh điều hành, trao cho DOGE nhiệm vụ cắt giảm chi tiêu và nới lỏng quy chế giám sát nhằm đưa Chính phủ Mỹ hoạt động hiệu quả hơn. “Elon đang làm rất tốt. Ông ấy đang phát hiện ra những chỗ gian lận, tham nhũng và lãng phí lớn”, ông Trump nói hôm thứ Sáu.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Chính phủ Liên bang nước này được cho là sẽ chi tiêu7 nghìn tỷ USD trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/9. Trong đó, các khoản chi cho chương trình an sinh xã hội Social Security sẽ là 1,6 nghìn tỷ USD, chi cho chương trình chăm sóc y tế dành cho người cao tuổi Medicare là 910 tỷ USD, và 812 tỷ USD sẽ chi cho các chương trình Medicaid, bảo hiểm y tế cho trẻ nhỏ, và các khoản trợ cấp y tế.

Những khoản chi lớn khác trong kế hoạch ngân sách bao gồm hơn 850 tỷ USD cho quân sự, 950 tỷ USD trả lãi ròng nợ vay của Chính phủ, và xấp xỉ 1 tỷ USD dành cho các hạng mục giáo dục, nhà cửa, giao thông…

Văn phòng Ngân sách có trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO), một cơ quan thuộc Quốc hội, ước tính có khoảng 100 tỷ USD được chi ẩu vào năm 2023 trong các chương trình Medicare và Medicaid. Hiện chưa rõ ê-kip của ông Musk có thể nhận diện và xóa bỏ các khoản chi ẩu đó.

Cũng nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, DOGE đã đưa ra một chương trình thôi việc tự nguyện cho tất cả công chức liên bang. Chương trình đã nhận được đăng ký từ hơn 60.000 công chức, nhưng đã bị một thẩm phán tạm dừng cho tới khi đưa ra phán quyết vào ngày 10/2.

“Nếu ưu tiên thực sự là cắt giảm lãng phí và gian lận trong chi tiêu công, có lẽ họ chưa tìm đúng chỗ”, Giám đốc điều hành Danielle Brian của Dự án Giám sát Chính phủ (PGO) - một cơ quan giám sát độc lập - nhận định. Bà Brian cho rằng DOGE nên tập trung vào cắt giảm các khoản chi quá mức cho các nhà thầu của Chính phủ và chi quân sự, vì lực lượng công chức liên bang chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân sách.

DOGE được ông Trump trao quyền lực lớn, chưa từng có tiền lệ, để cải tổ Chính phủ. Tuy nhiên, chỉ trong chưa đầy 1 tháng đầu tiên của chính quyền mới, DOGE đã vấp phải một loạt thách thức pháp lý và sự chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào phương pháp làm việc và quyền lực quá mức của cơ quan này.

Hôm thứ Bảy, một thẩm phán liên bang đã chấm dứt việc DOGE được tiếp cận với hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ - một cơ sở dữ liệu có độ nhạy cảm rất lớn. Hôm thứ Sáu, một tòa án liên bang dừng nỗ lực của DOGE nhằm giải thể Cơ quan Viện trợ Quốc tế Mỹ (USAID) - cơ quan mà ông Musk gọi là chỉ “nuôi những con mọt gỗ”.

Hiện tại, nhân viên của DOGE đang len lỏi vào các cơ quan trong Chính phủ Mỹ để tìm kiếm các khoản chi và hợp đồng gây lãng phí để chấm dứt sự lãng phí đó. Văn phòng Quản lý nhân sự (OPM), Bộ Tài chính Mỹ và cơ quan mẹ của Dự báo Thời tiết Quốc gia cũng đều là đối tượng của chiến dịch cắt giảm chi phí này.

Các tổ chức giám sát liên bang như GAO nhấn mạnh rằng họ cũng đã mất thời gian nhiều năm để xác định hàng tỷ USD chi tiêu chính phủ mà họ cho là lãng phí, nhưng cắt giảm được các khoản chi đó hay không lại là một vấn đề khác.

Hàng năm, người đóng thuế ở Mỹ đều có thể tìm kiếm trực tuyến để nắm được dữ liệu và các khoản chi tiêu và hợp đồng của chính phủ. Theo dự kiến, DOGE sẽ đưa ra khuyến nghị về cắt giảm chi tiêu công trước này 4/7/2026.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-10-2025
Reputation: 14051


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 38,794
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ca1ddb9cefd2068c5fc3.jpg
Views:	0
Size:	33.9 KB
ID:	2488526  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,795 Times in 1,633 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 50
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Old 02-10-2025   #2
trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,947
Thanks: 423
Thanked 6,104 Times in 3,737 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Default

haha,
trungthuc_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13791 seconds with 13 queries