Thịt vịt ngọt mềm, khoai môn bùi dẻo, nước sóng sánh dậy mùi thơm của chao làm nên món ngon dân dă miền Tây. Món ăn hội tụ đủ đầy hương, vị và sắc nên gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên.
Nguyên liệu (12)
1/2 con vịt (khoảng 800 gr)
1 củ khoai môn (khoảng 400 gr)
1 nhánh gừng
2 củ sả
2 tép tỏi
2 củ hành khô
Nước dừa tươi
Gia vị: Chao, mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, sa tế
Rau gia vị: Hành khô, hành lá, ng̣ gai
Rau ăn kèm (tùy chọn): Rau muống, rau cải xanh
Bún tươi
Dầu điều
Cách làm
Sả, gừng, hành khô, tỏi băm nhuyễn.
Tán nhuyễn 3-4 viên chao.
Vịt làm sạch, chà xát với muối hạt cả bên trong và bên ngoài. Sau đó, dùng rượu và gừng đập dập thoa lên khắp ḿnh vịt để khử mùi hôi, rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với 3 - 4 muỗng canh chao, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 th́a cà phê muối, cùng 1/2 lượng hành khô, tỏi, sả đă băm nhuyễn. Trộn đều và ướp 30 phút cho thấm gia vị.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ hơi xém vàng để khi nấu vẫn giữ nguyên miếng. Vớt ra để riêng.
Phi thơm hành khô, tỏi và sả băm c̣n lại, cho vịt đă ướp chao vào xào săn. Thêm nước dừa tươi, nước sôi cho ngập nấu 15 - 20 phút th́ thêm khoai môn chiên sơ vào. Khi khoai chín mềm th́ nên lại gia vị phù hợp, thêm hành lá, ng̣ gai.
Dọn vịt nấu chao ăn nóng cùng bún. Khi ăn, chần cho vào các loại rau yêu thích như: rau muống, rau cải xanh, tần ô... Chấm cùng nước chấm chao. Cách làm nước chấm chao: Phi thơm sả, cho 3 viên chao tán nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1/2 bát nước cốt dừa xào cho sệt lại. Cuối cùng thêm sa tế, tỏi băm nhuyễn là được.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt ngọt mềm, khoai môn bùi dẻo, nước sóng sánh béo ngậy ăn cùng bún, các loại rau xanh rất hấp dẫn. Món ăn hội tụ đủ đầy hương, vị và sắc nên gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên với ai thưởng thức.
Chú ư:
Để khử mùi hôi của vịt, cần cắt bỏ tuyến nhờn (phao câu). Sử dụng muối hạt, chanh, giấm và rượu, gừng để khử mùi hiệu quả.
Nên chặt miếng to chút v́ khi nấu thịt vịt co lại.
Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng đường phù hợp và thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị cho món chao.
VietBF©sưu tập