Nước chấm là linh hồn giúp cho món ốc luộc trở nên tṛn vị, kích thích vị giác.
Nguyên liệu (12)
150 gr đường cát vàng
50 ml nước mắm 30 - 35 độ đạm
50 ml nước lọc (hoặc nước dừa xiêm)
50 ml nước cốt quất (tắc)
50 ml tương ớt
3 - 4 nhánh sả
3 quả ớt
1 củ tỏi
1 nhánh gừng bánh tẻ
1/2 muỗng cà phê ḿ chính
Vài lá chanh
2 - 3 quả tắc trang trí
Cách làm
Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, chia đôi (một nửa đập dập băm nhuyễn, nửa c̣n lại thái lát mỏng để trang trí).
Bí quyết để làm nên bát nước chấm sánh sệt hấp dẫn chính là việc cho gừng, tỏi, ớt cùng đường cát vàng vào cối giă thật nhuyễn. Tất cả hỗn hợp quyện vào nhau, dậy mùi thơm đặc trưng và có màu đỏ đẹp mắt từ ớt.
Quất vắt lấy nước cốt, cắt lát 2 - 3 quả để trang trí. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ nhỏ.
Cho vào bát gồm 50 ml nước mắm (30 - 35 độ đạm), 50 ml nước lọc (hoặc nước dừa xiêm), 50 ml nước cốt quất (tắc), 50 ml tương ớt và hỗn hợp đường, gừng, tỏi, ớt giă nhuyễn, ḿ chính khuấy tan hoàn tan. Cuối cùng thêm tắc thái khoanh, lá chanh thái chỉ, sả thái lát mỏng vào. Điều chỉnh lại theo khẩu vị cá nhân. Pha xong để 30 phút giúp nguyên liệu tiết ra tinh dầu giúp cho bát nước chấm dậy mùi thơm, lúc này dùng chấm ốc rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Nước chấm sóng sánh màu vàng cam đẹp mắt, vị chua cay mặn ngọt hài ḥa, dậy mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu sả, gừng, ớt, tỏi. Tất cả ḥa quyện làm nên bản giao hưởng đồng quê kích thích mọi giác quan khi chấm với ốc luộc béo gịn dai th́ bao cao lương mĩ vị đều nhường chỗ.
VietBF©sưu tập