Không phải ngẫu nhiên phở lại được các đầu bếp hàng đầu thế giới bình chọn là món ăn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. Đằng sau mỗi tô phở ấy là một hương vị đặc trưng khó mà lẫn lộn. Dưới đây là 3 cách nấu món nước ngon.
1. Phở bò
Nguyên liệu làm Phở bò cho 5 người
Bò phi lê 1.2 kg, xương ống bò 2 kg, bắp bò 0.7 kg
Bánh phở 1 kg
Hoa hồi 50 gr, đinh hương 100 gr, thảo quả 100 gr, hạt ngò 50 gr
Sả 2 nhánh, hành tây 1 củ, gừng 1 củ, vỏ quýt 100 gr
Giá sống 300 gr, rau ăn kèm 1 ít (ngò ôm/ngò gai)
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu/đường)
Cách chế biến Phở bò
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu hầm nước dùng
Cho sả cây vào nồi nước lớn, đun sôi sau đó cho xương ống bò vào chần qua một lần để khử mùi hôi của xương bò.
Tiếp đó cho xương ống bò vào khay nướng cùng với gừng và hành tây, rồi đặt khay vào lò nướng khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi xương ống bò xém cạnh thì gắp xương ống bò thả vào thau nước đá.
Tiếp đến, trải một tấm khăn mùng sạch ra mặt phẳng, cho thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò vào giữa tấm khăn. Bạn túm các mép khăn lại bọc kín nguyên liệu sau đó cột túm bằng một sợi dây chỉ.
Bước 2. Nấu nước dùng phở
Cho xương ống bò ninh trong nồi cùng hành tây, sả, gừng, và gói hỗn hợp gia vị đựng trong khăn mùng đã chuẩn bị trước để làm nước dùng.
Đun cho đến khi nước dùng chuyển qua màu vàng đục, có mùi thơm thì gắp xương ống bò, cùng gói gia vị và sả cây ra. Tiếp tục vớt hết các nguyên liệu còn lại trong nồi ra để nước dùng được trong hơn.
Bạn nêm vào nồi nước dùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm và đường, khuấy đều, nêm nếm sao cho nước dùng có vị đậm đà vừa miệng là được.
Bước 3. Sơ chế nguyên liệu khác
Lột vỏ hành tây rồi thái lát mỏng. Thái nhỏ hành ngò.
Thịt bò phi lê thái thành những lát mỏng, nên thái theo thớ để thịt bò không bị dai khi chế biến.
Luộc sơ bắp bò qua nước sôi để bắp bò săn lại rồi đem thái thành những miếng mỏng.
Chần giá cùng đầu hành qua nước sôi. Chần sơ bánh phở qua nước sôi 1 lần.
2.. Phở bò không cần xương
Nguyên liệu làm Phở bò không cần xương cho 5 người
Nạm vè 400 gr, gàu vàng 400 gr, gân bò phi lê 200 gr, bò viên 200 gr
Gừng 1/2 củ, hành tây 1 củ, hành tím 10 củ
Tiêu trắng 1 muỗng canh, giấm 1 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, tương ngọt 240 ml, bột năng 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/bột ngọt/đường)
Bánh phở 2 kg
Rau ăn kèm 1 ít (hành tây/ngò rí/ngò gai/rau quế)
Cách chế biến Phở bò không cần xương
Bước 1. Sơ chế thịt bò
Để khử mùi hôi cho thịt bò, cho 2 lít nước vào nồi, tiếp đến cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm rồi cho 400gr nạm vè, 400gr gàu vàng và 200gr gân bò phi lê vào, ngâm trong 15 phút.
Sau khi ngâm, rửa sạch thịt bò với nước lạnh.
Tiếp tục nấu 2 lít nước sôi rồi trụng thịt bò khoảng 2 phút. Sau đó, vớt thịt ra rồi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, bạn rang phần tiêu trắng rồi nướng gừng và hành tây.
Tiếp đến, nướng 150gr hành tím.
Sau khi nướng, lột vỏ và cạo sạch những lớp đen của gừng, hành tây và hành tím.
Bước 3. Ninh nước dùng
Cho 3 lít nước và thịt bò đã sơ chế vào nồi rồi bật lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi bùng lên, vặn nhỏ lửa và vớt bọt ra.
Sau 15 phút kể từ lúc nấu, cho hành tây, hành tím, gừng đã sơ chế vào, vặn lửa vừa và nấu trong 15 phút.
Sau đó, cho lần lượt 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn) và tiêu trắng đã rang vào nồi.
Sau 60 phút kể từ lúc nấu, khi phần gân đã bắt đầu chín mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh. Nấu thêm 30 phút thì vớt nốt phần gàu vàng và nạm vè cho vào nước lạnh.
Sau khi ngâm bò khoảng 15 phút cho thịt hết nóng và săn lại thì cho phần bò vào tủ lạnh 1 tiếng để thịt được giòn ngon hơn.
Bước 4. Lọc nước dùng
Lọc phần hành tây, hành tím, gừng qua rây lọc để lấy phần nước dùng. Sau khi ninh, nước dùng còn lại 1.9 lít.
Sau đó, cho thêm 3.1 lít nước vào phần nước dùng và nấu sôi.
Tiếp đến, cho 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn), 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục nấu thêm 10 phút là hoàn thành.
Bước 5. Nấu tương
Trộn phần bột năng với 1 muỗng canh nước. Tiếp đến trộn hỗn hợp 240ml tương ngọt trộn với 250ml nước rồi cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào.
Sau đó, nấu sôi hỗn hợp tương rồi vặn lửa nhỏ, cho từ từ hỗn hợp bột năng vào và khuấy đều khoảng 2 phút.
Cuối cùng, dùng rây để lọc bỏ phần bột năng còn sót lại.