HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trừng phạt Nga, ông Obama "một tên trúng hai đích"
Tổng thống Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ đă đưa ra một quyết định ảnh hưởng tới quan hệ Nga - Mỹ. Qua việc trừng phạt Nga, ông Obama đă gián tiếp "dằn mặt" cả tổng thống đắc cử Donald Trump. Trong 72 tiếng đồng hồ, ông yêu cầu trục xuất 35 nhà ngoại giao nghi ngờ can thiệp vào bầu cử Mỹ.


Việc đương kim Tổng thống Obama gấp rút kiếm cớ để trừng phạt Nga ngay trước khi rời Nhà Trắng được cho là động thái "một mũi tên bắn trúng 2 con chim" vừa "dằn mặt" Nga vừa làm khó ông Trump, người rất muốn cải thiện quan hệ với M.

Trong tuyên bố trừng phạt Nga ngày 29.12, đương kim Tổng thống Obama nhấn mạnh, một loạt các biện pháp trừng phạt mới bao gồm trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga là sự đáp trả cho "hành động gây rối hung hăng của chính phủ Nga đối với quan chức Mỹ và các hoạt động tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ" mặc dù phía Moscow nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Ông Obama cũng khẳng định rằng hành động của chính phủ Mỹ là "cần thiết và thích hợp để phản ứng trước âm mưu vi phạm các quy tắc ứng xử quốc tế gây hại cho lợi ích Mỹ" và nhấn mạnh rằng, tất cả những người Mỹ "cần phải báo động trước hành động của Nga".

Theo đó, không những trục xuất các nhà ngoại giao Nga, chính quyền Obama c̣n đưa vào danh sách cấm vận 2 cơ quan t́nh báo Nga, 4 quan chức tại 2 cơ quan này cùng 3 công ty Nga bị cáo buộc hỗ trợ hành động tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Hăng tin BBC đưa tin, chính quyền Obama cũng đóng cửa 2 cơ sở của Nga tại New York và Maryland (Mỹ) bị tố cáo là được sử dụng để thu thập thông tin t́nh báo Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga của chính quyền Obama đă nhận được sự hỗ trợ của cả hai đảng lớn.

"Chúng tôi phải gửi một thông điệp rơ ràng. Chúng tôi sẽ không bị xỏ mũi. Chúng ta cần phải bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng tôi, nền dân chủ của chúng tôi và đất nước của chúng tôi", Dân biểu Đảng Cộng ḥa Adam Kinzinger phát biểu trên CNN.

Đáp lại phía Nga, Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ "trả đũa tương xứng" đối với Mỹ và cáo buộc động thái của Mỹ là không có cơ sở và phi pháp, gọi đây là "bằng chứng của chính sách đối ngoại hung hăng và bất ổn".

Ông Peskov cũng cảnh báo Mỹ muốn "hủy hoại hoàn toàn quan hệ Mỹ - Nga vốn đang ở mức thấp".

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova b́nh luận, các biện pháp trừng phạt mới của chính quyền Obama sẽ "gây khó khăn cho chính quyền Trump, buộc họ áp dụng một chính sách chống Nga và làm phức tạp quan hệ Nga - Mỹ trên trường quốc tế''.

Bà Zakharova mạnh mẽ chỉ trích rằng, việc trừng phạt không phải là quyết định của một chính quyền, đó là của một nhóm của người thua cuộc trong chính sách đối ngoại, tức giận và ngu dốt".

Về phần ḿnh Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người rất muốn cải thiện quan hệ với Nga và đang chờ tới ngày 20.1.2017 để thế chỗ cho ông Obama trong Nhà Trắng cũng đă nhanh chóng lên tiếng tuyên bố về vấn đề này.

Ông Trump nhấn mạnh: "Đă đến lúc đất nước chúng ta tiếp tục những chuyện to tát và tốt đẹp hơn. Dẫu sao, v́ lợi ích của đất nước và người dân vĩ đại của chúng ta, tôi sẽ gặp các lănh đạo t́nh báo vào tuần tới để được cập nhật t́nh h́nh"

Có thể dễ dàng nhận thấy, tuyên bố trên không khác biệt với những ǵ ông nói ngay trước khi Tổng thống Obama công bố các biện pháp trừng phạt Nga: đă đến lúc người Mỹ lo chuyện của ḿnh.

"Tôi nghĩ chúng ta phải sống hoà thuận với nhau. Tôi nghĩ máy tính làm phức tạp cuộc sống rất nhiều, thời đại máy tính khiến không ai biết chính xác những ǵ đang diễn ra",Tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh.

Trước đó, trong suốt thời gian tranh cử tổng thống Mỹ và cả sau khi đắc cử, ông Trump đều cho rằng việc chính quyền Obama cáo buộc Nga can thiệp bầu cử chỉ là dựng chuyện.

Một nhà phân tích khác cho rằng, việc ông Obama công bố các biện pháp trừng phạt Nga là "một mũi tên bắn trúng 2 con chim". Ngay trước thời điểm sắp rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama đă kịp "dằn mặt" Nga lần cuối, bảo vệ chính sách kiềm chế Nga một cách cứng rắn của ông. Đồng thời, động thái này cũng thể hiện rơ ư đồ làm khó Trump của ông chủ Nhà Trắng.

Theo giới phân tích, nếu ông Trump muốn hủy bỏ lệnh trừng phạt sau khi nhậm chức, ông có thể phải đối mặt với sự chỉ trích của cả 2 đảng lớn và khiến sự chia rẽ chính trị ở Mỹ ngày càng gay gắt.

Ông Ian Bremmer, giáo sư Đại học New York và người sáng lập của Tập đoàn Eurasia b́nh luận, đ̣n tấn công cuối cùng của Tổng thống Obama nhắm vào Nga trước khi rời Nhà Trắng sẽ gây khó khăn cho ông Trump để "trấn an (Tổng thống Nga) Putin rằng, mọi thứ sẽ tốt hơn vào ngày 20.1".



Tổng thống đắc cử Trump nói: "Tôi nghĩ chúng ta phải sống hoà thuận với nhau. Tôi nghĩ máy tính làm phức tạp cuộc sống rất nhiều, thời đại máy tính khiến không ai biết chính xác những ǵ đang diễn ra".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-30-2016
Reputation: 25060


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 77,932
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.5.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	977742  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,986 Times in 3,509 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 89 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07147 seconds with 12 queries