News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 9 mẹo vặt hay tăng tốc máy tính sau thời gian dài sử dụng
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	305.8 KB
ID:	1155230  
Vietbf.com - Những cách đơn giản để giúp tăng tốc cho máy tính Windows của ḿnh, sau một thời gian đă dài sử dụng, làm cho máy tính trở nên chậm chạp hơn rất nhiều, cho nên 9 mẹo vặt dưới đây có thể góp phần giúp cải thiện hiệu suất vốn có của máy tính.

Tối ưu hóa thiết bị lưu trữ:
Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng máy tính bị phân mảnh và làm chậm tốc độ cũng như hiệu năng. Để giữ dữ liệu được sắp xếp gọn gàng và cải thiện tốc độ máy tính, quá tŕnh chống phân mảnh (Defragmentation) rất cần thiết. Người dùng có thể sử dụng tính năng Defragment trong Window để kiểm tra và sắp xếp lại ổ đĩa.


Giải phóng ổ lưu trữ: Ổ cứng máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ tích lũy nhiều tập tin rác. V́ vậy, Windows đă cung cấp công cụ Dọn ổ đĩa (Disk Cleaner) để loại bỏ các tệp rác này. Disk Cleaner có thể được sử dụng để xóa những tệp như cookie hoặc tập tin cài đặt, dọn thùng rác (Recycle Bin) và bộ nhớ cache.


Kiểm tra và loại bỏ các phần mềm độc hại: Các phần mềm rác (malware) và virus, spyware... có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoạt động của máy tính. Không chỉ vậy, chúng có thể đánh cắp thông tin cá nhân và gây lỗi máy. Để loại bỏ chúng, người dùng có thể sử dụng phần mềm Windows Defender được cài đặt sẵn trong Windows 8.1 và 10.


Gỡ cài đặt những phần mềm không sử dụng: Để tăng hiệu suất của máy, loại bỏ các phần mềm dùng thử, có giới hạn hoặc không sử dụng rất cần thiết. Cách đơn giản cũng như nhanh nhất là vào Control Panel và bắt đầu gỡ cài đặt chúng.


Loại bỏ các tiện ích Windows không cần thiết: Windows cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng, nhưng không phải tất cả chúng đều cần thiết. Người dùng có thể kiểm tra những tính năng đă được cài đặt và loại bỏ chúng nếu cảm thấy không cần thiết. Để tắt chúng, vào Control Panel>Uninstall a program>Turn Windows features on and off sau đó bỏ tích.


Ngăn các chương tŕnh chạy tự động khi mở máy: Một số ứng dụng sẽ tự chạy mỗi khi khởi động Windows dẫn đến làm chậm tốc độ của máy. Đối với Windows 8.1 và 10, người dùng có thể vào Task Manager>Startup> chọn ứng dụng muốn tắt rồi nhấn Disable. Việc loại bỏ khả năng tự động chạy của các ứng dụng này sẽ giúp tăng tốc độ cho máy, nhưng phải đảm bảo chỉ vô hiệu hóa những chương tŕnh mà ḿnh biết rơ.


Điều chỉnh các cài đặt đồ họa: Windows sử dụng một số tăng cường đồ họa trong hệ điều hành của ḿnh. Những hiệu ứng này mang đến tính thẩm mĩ nhưng đồng thời làm giảm hiệu suất máy. Ta có thể tắt chúng để tăng tốc thiết bị. Gơ Performance trong thanh t́m kiếm > Adjust the appearance and performance of Windows, tại đây người dùng tùy biến theo ư thích.


Đảm bảo hệ điều hành và driver được cập nhất đầy đủ: Microsoft và các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi thường xuyên cung cấp hệ điều hành cũng như driver mới để cải thiện hiệu suất. Đảm bảo cập nhật những cải tiến mới nhất sẽ đem đến khả năng làm việc hiệu quả cho máy tính. Đối với Windows 10, gơ Performance trong thanh t́m kiếm > Check for updates > chọn Check for updates, khi đó Window sẽ kiểm tra và cập nhật tự động.


Nâng cấp hệ thống: Bên cạnh việc áp dụng những cách trên, người dùng có thể nâng cấp phần cứng để cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính. Nâng cấp RAM, ổ đĩa lưu trữ và GPU là những cải thiện đơn giản cũng như rẻ nhất để kéo dài tuổi thọ máy.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 01-01-2018
  Reputation: 50081


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,311
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	305.8 KB
ID:	1155230  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,968 Times in 3,220 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 94 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  Vietnamese (01-01-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 3692

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14951 seconds with 12 queries