News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

 
Thread Tools
  #1  
Old  English Hoàng Phủ Ngọc Tường viết thư chối bỏ tội ác thảm sát mậu thân 1968
Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (1).jpg
Views:	0
Size:	46.0 KB
ID:	1174267   Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (2).jpg
Views:	0
Size:	139.4 KB
ID:	1174268   Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (3).jpg
Views:	0
Size:	151.3 KB
ID:	1174269   Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (4).jpg
Views:	0
Size:	48.8 KB
ID:	1174270  

Ông Hoàng Phủ Ngọc Tường đă viết một bức tâm thư để chối bỏ trách nhiệm tham gia vào vụ thảm sát mậu thân năm 1968. Sau đây là nội dung và các phân tích của các học giả về sự kiện trên, xin gửi tới quư vị.


Hoàng Phủ Ngọc Tường viết: "

Lời cuối cho câu chuyện buồn

Tôi đọc cho con gái chép một bài viết nhỏ này xin gửi tới bà con bạn bè thương mến, những ai yêu mến, quen biết và quan tâm đến tôi. C̣n những kẻ luôn đem tôi ra làm mồi nhậu cho dă tâm của họ như ông Liên Thành và bè đảng của ông ta, tôi không muốn mất thời giờ đối đáp với họ. Dĩ nhiên bài viết này không dành cho họ.

Năm nay tôi 81 tuổi, và tôi biết, c̣n chẳng mấy hồi nữa phải về trời. Những ǵ tôi đă viết, đă nói, đă làm rồi trời đất sẽ chứng nhận. Dầu có nói thêm bao nhiêu cũng không đủ. Tốt nhất là im lặng bằng tâm về cơi Phật. Duy nhất có một điều nếu không nói ra tôi sẽ không yên tâm nhắm mắt. Ấy là câu chuyện Mậu thân 1968. Vậy xin thưa:

1. Mậu Thân 1968 tôi không về Huế. Tôi, TS Lê Văn Hảo và bà Tùng Chi (những người lên chiến khu trước) được giao nhiệm vụ ở lại trạm chỉ huy tiền phương- địa đạo Khe Trái (Thuộc huyện Hương Trà- tỉnh Thừa Thiên)- để đón các vị trong Liên Minh Các Lực Lượng Dân Tộc Dân Chủ Và Ḥa B́nh Thành Phố Huế như Ḥa thượng Thích Đôn Hậu, cụ Nguyễn Đóa, ông Tôn Thất Dương Tiềm…lên chiến khu. Mồng 4 tết tôi được ông Lê Minh (Bí thư Trị- Thiên) báo chuẩn bị sẵn sàng về Huế. Nhưng sau đó ông Lê Minh báo là “t́nh h́nh phức tạp” không về được. Chuyện là thế. Tôi đă trả lời ở RFI, Hợp Lưu, Báo Tiền Phong chủ nhật… khá đầy đủ. Xin không nói thêm ǵ nữa.

2. Sai lầm của tôi là nhận lời ông Burchett và đoàn làm phim "Việt Nam một thiên lịch sử truyền h́nh” trả lời phỏng vấn với tư cách một nhân chứng Mậu Thân Huế 1968, trong khi tôi là kẻ ngoài cuộc.

Để chứng tỏ ḿnh là người trong cuộc, tôi đă dùng ngôi thứ nhất- “tôi”, “chúng tôi” khi kể một vài chuyện ở Huế Mậu Thân 68. Đó là những chuyện anh em tham gia chiến dịch kể lại cho tôi, tôi đă vơ vào làm như là chuyện do tôi chứng kiến. Đặc biệt, khi kể chuyện máy bay Mỹ đă thảm sát bệnh viên nhỏ ở Đông Ba chết 200 người, tôi đă nói: “Tôi đă đi trên những đường hẻm mà ban đêm tưởng là bùn, tôi mở ra bấm đèn lên th́ toàn là máu ...Nhất là những ngày cuối cùng khi chúng tôi rút ra ..”. Chi tiết đó không sai, mà sai ở chỗ người chứng kiến chi tiết đó không phải là tôi, mà là tôi nghe những người bạn kể lại. Ở đây tôi là kẻ mạo nhận, một việc rất đáng xấu hổ, từ bé đến giờ chưa bao giờ xảy ra đối với tôi...

...Tôi đă nói rồi, nay xin nhắc lại: Điều quan trọng c̣n lại tôi xin ngỏ bầy ở đây, với tư cách là một đứa con của Huế, đă ra đi và trở về, ấy là nỗi thống thiết tận đáy ḷng mỗi khi tôi nghĩ về những tang tóc thê thảm mà nhiều gia đ́nh người Huế đă phải gánh chịu...

3. Từ hai sai lầm nói trên tôi đă tự rước họa cho ḿnh, tự tôi đă đánh mất niềm tin yêu của nhiều người dân Huế đối với tôi, tạo điều kiện cho nhiều kẻ chống cộng cực đoan vu khống và qui kết tôi như một tội phạm chiến tranh.

Tôi xin thành thật nh́n nhận về hai sai lầm nói trên, xin ngàn lần xin lỗi.

Sài G̣n, ngày 1 tháng 2 năm 2018

Hoàng Phủ Ngọc Tường!

Bài viết có nhiều chi tiết gây tranh căi. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tiếp bài phản biện của ông Vơ Thiêm, là người đă từng sống ở miền Nam trong giai đoạn Tết Mậu Thân, hiện đang sống ở Nam California, Hoa Kỳ.

Phần 1: VỀ LÁ THƯ CỦA HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG
Mở đầu HPNT viết, trích: “Tôi đọc cho con gái chép một bài viết nhỏ này xin gửi tới bà con bạn bè thương mến, những ai yêu mến, quen biết và quan tâm đến tôi. C̣n những kẻ luôn đem tôi ra làm mồi nhậu cho dă tâm của họ như ông Liên Thành và bè đảng của ông ta, tôi không muốn mất thời giờ đối đáp với họ. Dĩ nhiên bài viết này không dành cho họ.”

Lời bàn: Viết cho bạn bè mà nhờ người bỏ lên web th́ tôi có quyền bàn vào, dù biết rằng HPNT không “dành cho tôi.” Ư nghĩ ban đầu của tôi là, tuy có vẻ “lá thư cuối đời”, giọng điệu HPNT vẫn c̣n sắt máu lắm.

Trích tiếp: “Năm nay tôi 81 tuổi, và tôi biết, c̣n chẳng mấy hồi nữa phải về trời. Những ǵ tôi đă viết, đă nói, đă làm rồi trời đất sẽ chứng nhận. Dầu có nói thêm bao nhiêu cũng không đủ. Tốt nhất là im lặng bằng tâm về cơi Phật.”

Lời bàn: HPNT lạc quan tếu, nếu quả có linh hồn, có cơi trời cơi phật, th́ chắc ǵ ông ta sẽ được “về” nơi đó! Địa ngục th́ sao, vẫn mở cửa mà!

Trích tiếp: “Sai lầm của tôi là nhận lời ông Burchett và đoàn làm phim ‘Việt Nam một thiên lịch sử truyền h́nh’ trả lời phỏng vấn với tư cách một nhân chứng Mậu thân Huế 1968, trong khi tôi là kẻ ngoài cuộc.

Tôi xác nhận đây là link clip tung lên mạng là bản gốc cuộc phỏng vấn:

Để chứng tỏ ḿnh là người trong cuộc, tôi đă dùng ngôi thứ nhất- “tôi”, “chúng tôi” khi kể một vài chuyện ở Huế mậu thân 68. Đó là những chuyện anh em tham gia chiến dịch kể lại cho tôi, tôi đă vơ vào làm như là chuyện do tôi chứng kiến. Đặc biệt, khi kể chuyện máy bay Mỹ đă thảm sát bệnh viên nhỏ ở Đông Ba chết 200 người, tôi đă nói: “Tôi đă đi trên những đường hẻm mà ban đêm tưởng là bùn, tôi mở ra bấm đèn lên th́ toàn là máu …Nhất là những ngày cuối cùng khi chúng tôi rút ra ..”. Chi tiết đó không sai, sai ở chỗ người chứng kiến chi tiết đó không phải là tôi, mà là tôi nghe những người bạn kể lại. Ở đây tôi là kẻ mạo nhận, một việc rất đáng xấu hổ, từ bé đến giờ chưa bao giờ xảy ra đối với tôi.”

Lời bàn: Hoá ra có nhiều HPNT chứ không phải một. Một HPNT như đồ tể nghiến răng đắc chí tự nhận hành vi giết người với đài truyền h́nh Mỹ năm 1981 (tức đến 13 năm sau vụ thảm sát) và một HPNT “biết xấu hổ” lúc cuối đời, khi bị thất sủng, khi chanh đă khô nước. Tin HPNT nào bây giờ?

Xác nhận chi tiết “đạp lên máu” không sai, mà vẫn đổ tội cho máy bay Mỹ thả bom bịnh viện. Bịnh viện nào mà “có những “đường hẻm” đầy máu? Chắc ông phải đổi lại là “hành lang” nhỉ?

Trích tiếp: “Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn này, khi nói về thảm sát Huế tôi đă hăng hái bảo vệ cách mạng, đổ tội cho Mỹ. Đó là năm 1981, khi c̣n hăng say cách mạng, tôi đă nghĩ đúng như vậy. Chỉ vài năm sau tôi đă nhận ra sai lầm của ḿnh. Đó là sự nguỵ biện. Không thể lấy tội ác của Mỹ để che đậy những sai lầm đă xảy ra ở Mậu thân 1968.”

Lời bàn: Tự nhận biết xấu hổ, chưa từng nói láo bên trên mà đoạn này lại nói “lúc đó v́ hăng cách mạng”, chỉ vài năm sau nhận ra là ḿnh ngụy biện nhưng phải chờ đến 37 năm sau mới thú nhận! Ai tin được sự lương thiện này?

Ngôn ngữ của ông vẫn c̣n láu cá kiểu CS lắm. Tại sao là “tội ác” của Mỹ mà chỉ là “sai lầm” của “cách mạng”? Các ông không gây tội ác à? Nếu cho đến ngưỡng cửa của cái chết mà ông vẫn nói “không” th́ đừng ḥng “về trời”! Thiên đường không có chỗ cho kẻ dối trá, trừ “thiên đường cộng sản”.

Tiện đây nói luôn, là người viết văn, có học, th́ nên hiểu nghĩa chữ “cách mạng”. Bọn CS các ông không làm cách mạng, các ông chỉ cướp chính quyền cho bè đảng các ông thôi. Hiện t́nh xă hội VN là một bằng chứng rơ nhất.

Trích tiếp: “Điều quan trọng c̣n lại tôi xin ngỏ bầy ở đây, với tư cách là một đứa con của Huế, đă ra đi và trở về, ấy là nỗi thống thiết tận đáy ḷng mỗi khi tôi nghĩ về những tang tóc thê thảm mà nhiều gia đ́nh người Huế đă phải gánh chịu, do hành động giết oan của quân nổi dậy trên mặt trận Huế năm Mậu Thân. Đó là một sai lầm không thể nào biện bác được, nh́n từ lương tâm dân tộc, và nh́n trên quan điểm chiến tranh cách mạng.”

Lời bàn: Đây là đoạn trung thực rất hiếm hoi, dù ông có “thống thiết” cho nạn nhân không th́ không có ǵ để tin! Nhưng nếu ông biết vậy th́ ngay bây giờ cũng chưa muộn, hăy viết thư “thỉnh cầu” các đồng chí của ông đừng ăn mừng “chiến thắng Mậu Thân” nữa! Việc ấy mới xảy ra khắp nước và ngay tại thành Hồ nơi ông ở. Làm ngay đi. Tại sao ông không làm hay ông vẫn cho việc kỷ niệm là đúng đắn? Ăn mừng thảm sát dân lành ư? Ông không thấy đó là nỗi xót xa cho dân Huế … của ông (sic!) ư?

Mặt khác, ngay lúc này, khi ông muốn chứng tỏ ḿnh là người thành thật, th́ hăy bỏ đi từ “nổi dậy”! Nó láo và khốn nạn lắm! Hơn ai hết, các ông biết không hề có sự nổi dậy nào của dân chúng toàn cơi Miền Nam th́ đừng láo nữa, đừng lừa bịp con cháu nữa! Những kẻ nằm vùng không phải là dân chúng nổi dậy.

Chắc ông nhớ các cuộc tản cư suốt chiều dài cuộc chiến, đại lộ kinh hoàng 1972, di tản năm 1975 từ Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên… và hơn nửa triệu người chết trên biển đó chứ? Cụ thể hơn, con cái, bạn bè thân thiết của các ông cũng đă và đang di tản đó! Họ không nổi dậy mà họ chạy trốn.

Trích tiếp: “Từ hai sai lầm nói trên tôi đă tự rước hoạ cho ḿnh, tự tôi đă đánh mất niềm tin yêu của nhiều người dân Huế đối với tôi, tạo điều kiện cho nhiều kẻ chống cộng cực đoan vu khống và qui kết tôi như một tội phạm chiến tranh.”

Lời bàn: Ông vẫn không bỏ lối ăn nói sặc mùi CS. Vơ cái tốt vào ḿnh và vu vạ kẻ khác. Ai bảo ông có “niềm tin yêu của nhiều người dân Huế” để cho ông đánh mất? Nhiều là bao nhiêu? Thế nào là chống cộng cực đoan? Thế có sùng Hồ, sùng cộng mù quáng không? V́ sao người ta “vu khống” ông mà không phải người khác? Ông có nghĩ là họ căn cứ vào hành vi của ông trước 1975 và ngay miệng ông thốt ra năm 1981 không? Nghe ông nói đằng đằng sát khí cho cả thế giới nghe và từ đó kết luận ông là đồ tể, đao phủ là vu không ư?

Tóm lại, người ta muốn quên tội ác của CS năm Mậu Thân và cá nhân ông mà không được. Mỗi năm nhà cầm quyền CSVN cứ ăn mừng biến cố đau thương ấy và vô h́nh chung họ đă hại ông!
Tên ông và vài đồng bọn như Nguyễn Đắc Xuân… đă gắn liền với cuộc thảm sát Tết. Mậu Thân tại Huế. Mọi biện bạch đều vô nghĩa nếu thiếu can đảm, thành khẩn về tội ác của ḿnh.

Bàn tay dính máu dân lành không dễ rửa, nhất là không thể rửa bằng lá thư “mẹ rượt” như vầy!

Phần 2: VÀI LỜI VỀ LẬP LUẬN B̀NH VỰC CHO HPNT CỦA NGUYỄN QUANG LẬP

Là người cầm bút th́ điều quan trọng nhất là trung thực. Khi viết về người thân, bạn bè của ḿnh cho công chúng đọc th́ hăy bỏ qua mọi t́nh cảm riêng và tự đặt câu hỏi v́ sao sự kiện ấy dính vào con người ấy mà không là ai khác.

Không thể dùng sự quan hệ anh em, đồng nghiệp (tôi cố tránh từ đồng chí) và dựa vào quan hệ t́nh cảm với vợ chồng HPNT mà cho là ḿnh đă “hiểu” hết. Không ai thú nhận tội ác của ḿnh cả, nhất là tội ác trời không dung, người không tha như tội ác của CS hồi tết Mậu Thân.

NQL đă t́m hiểu về HPNT qua hầu hết các cán bộ CS (như bí thư tỉnh ủy, trưởng ban tổ chức…) để tin rằng HPNT không “dính” tới vụ thảm sát. Với những người bên phía nạn nhân th́ NQL cho là cực đoan, không đáng tin.

Tôi tuy không quen biết ông Liên Thành và, nói thẳng, không thích “cái ta quan trọng” của ông ta (đây là nhận xét cá nhân của tôi) nhưng nếu bảo giữa Liên Thành và các cán bộ CS như Nguyễn Trung Chính, Lê văn Hảo, Nguyễn Đắc Xuân… th́ tôi phải tin Liên Thành hơn. Tuy vậy, nên nhớ rằng nhóm HPNT được cho là tội đồ của dân Huế đă có từ lâu, ngay sau vụ thảm sát, chứ không phải căn cứ vào sách của Liên Thành mới đây.

Về nhà văn Nhă Ca, vợ chồng bà là những người đă kinh qua sự phán xét, sàn lọc của dư luận, nhất là “dư luận văn học” Miền Nam. Và nếu ai đó sinh ra từ miền Bắc th́ nên t́m hiểu. Miền Nam, tức VNCH, không có chỉ đạo văn nghệ, không có thông tin một chiều. Chúng tôi rất tự hào về một nền giáo dục khai phóng và nền văn nghệ tự do tại miền Nam. Tôi không nói quá lời, những việc ấy rất dễ kiểm chứng.

Nói thế để hiểu rằng bà Nhă Ca là người chúng tôi rất kính trọng, dĩ nhiên tôi tin bà hơn bất cứ cán bộ CS nào, dù đó là văn thi sĩ như Trần Vàng Sao, Nguyễn Khoa Điềm!

NQL dẫn chứng một đoạn đối thoại trong một chương sách trong tác phẩm “Giải khăn sô cho Huế” của Nhă Ca và kết luận rằng Nhă Ca cũng công nhận HPNT không có mặt tại Huế! Nhă Ca c̣n sống và hy vọng bà sẽ lên tiếng. Riêng tôi nghĩ đối thoại của hai nhân vật trong sách là “em không thấy Phủ” (tức HPNT) trong một đêm đó không có nghĩa là Phủ không về. Phủ có thể về chỗ khác, đêm khác. Mặt khác, nếu chị em bà Nhă Ca chẳng may thấy, gặp “anh” Tường th́ chắc bây giờ là ngày giỗ thứ 50 của họ rồi.

V́ sao NQL tin vào đoạn đối thoại ngắn của một trang sách và mồm của các cán bộ CS (mà ai cũng biết là thiếu thành thật, bị kiểm soát) hơn là tin vào lời nói của chính HPNT khi trả lời đài truyền h́nh Mỹ? Ở chỗ khác, NQL lại bào chữa cho HPNT qua nhân vật xưng “tôi” trong tác phẩm “Những ngôi sao trên đỉnh Văn lâu” là do lời kể qua tài liệu của Nguyễn Đắc Xuân cung cấp. Tại sao dễ dàng tin nhân vật đó không phải là HPNT? Tự truyện của y mà!

Lẽ nào tự hào, khoe khoang thành tích trong suốt 50 năm rồi bỗng dưng chối bỏ lời ḿnh và bảo đó là “do hăng say cách mạng” lại có thể là một bằng chứng cho sự vô can? Cả tin, ngu dốt hay thiếu liêm sỉ của một người viết?

Trong một đoạn NQL viết, trích: “Nhân đây nói luôn, chính bà Tùng Chi- Nguyễn Đ́nh Chi- đă kể lại, Liên Minh của bà, ts Lê Văn Hảo, Hoàng Phủ Ngọc Tường… mới thành lập chưa làm được ǵ nhiều ở Mậu Thân 68. Duy có một việc làm rất đáng kể, ấy là khi Chính quyền Cách mạng muốn lập toà án để xử “những tên nợ máu của nhân dân”, Liên Minh đă can gián Chính quyền nên đ́nh chỉ những toà án như thế. Và chính quyền đă nghe theo“.

Và đoạn khác th́, trích: “Ông Lê Minh nói một câu tôi không thể quên: ‘Tường không về Huế, mà có về Huế cũng không có quyền hành chi đâu. Chức Tổng thư kư của Tường, nghe th́ oai thực chất là thư kí cho ông Hảo bà Chi mà thôi. Với cả Tường không có khả năng làm điều ác’.”

Rơ chán! Những lời kể trên nếu NQL không bịa ra th́ cũng không đáng tin! Khi bảo nhóm HPNT không có “thá” ǵ th́ làm sao can ngăn được những cái đầu hiếu sát trong lúc dầu sôi lửa bỏng ấy!

Sau cùng, sở dĩ tôi bàn đến NQL v́ ít nhiều tôi cũng đọc trang Quê Choa và có chút cảm t́nh chứ như từ một anh bồi bút nào th́ khỏi mất th́ giờ. Tuy vây, sau khi đọc bài biện hộ này của NQL, một ư nghĩ cố hữu trong đầu mà tôi muốn xoá bỏ lại hiện về.

Đó là lớn lên, được giáo dục trong ḷ CS th́ khó thoát khỏi sự gian dối trong đời sống mà trong văn giới gọi là bẻ cong ng̣i bút! Cũng có người viết trung thực, nhưng cực kỳ hiếm! Cực kỳ hiếm!

Riêng với ông NQL, tôi nghĩ rằng ông nên ỉa vào mặt vợ chồng HPNT như ông viết nếu quả thật “anh Tường” là tên đồ tể!

Vâng, HPNT, Nguyễn Đắc Xuân là những tên đao phủ đất Thần Kinh. Đừng lạc quan tin rằng sau lá thư xảo quyệt đó chuyện anh Tường sẽ đi vào quên lăng!

Ông ta đă đi vào lịch sử xứ Huế như một kẻ gớm ghiết nhất! Chết vẫn chưa hết đâu!

Vơ Thiêm

San Diego, 10-2- 2018Tôi đọc đi đọc lại lá thư của Hoàng Phủ Ngọc Tường về sự kiện Mậu Thân 1968 ở Huế, và nhận ra vài điều sau đây (ngoài những điều nhiều người đă phân tích rơ):

1) Nhiều độc giả đọc nhanh nên dễ dàng nhận định và kết luận rằng lá thư đó vừa là lời sám hối của Hoàng Phủ Ngọc Tường, vừa là sự thừa nhận quân đội cộng sản Bắc Việt chính là thủ phạm của cuộc thảm sát Mậu Thân 1968 ở Huế.

Theo tôi hoàn toàn không phải như vậy. Hăy b́nh tâm đọc kỹ và lưu ư cách dùng từ của một tay viết giỏi vốn được các trường lớp tuyên truyền của cộng sản đào tạo và nhồi sọ nhiều chục năm.

2) Thật vậy, đây đơn thuần là lời xin lỗi về hành động mạo nhận thiếu trung thực trong cuộc phỏng vấn năm 1981 mà thôi, không có sự ân hận nào trong đó.

Tuy Hoàng Phủ Ngọc Tường cảm thấy "thống thiết" trước cuộc tàn sát kinh hoàng đó, nhưng chỉ xem đó là sai lầm, chứ không phải tội ác. Sai lầm th́ rút kinh nghiệm và cùng lắm là xin lỗi, chứ không ân hận hay sám hối như cảm xúc của thủ phạm khi nhận ra ḿnh đă phạm tội ác tày trời.

3) Những "tang tóc thê thảm" mà nhiều gia đ́nh Huế gánh chịu, theo Hoàng Phủ Ngọc Tường, là do hành động giết oan của "quân nổi dậy", chứ không phải của bộ đội cộng sản Bắc Việt. Độc giả cần lưu ư điểm này.

Chúng ta đều biết, phía cộng sản vẫn gọi chiến dịch Mậu Thân 1968 là trận "tổng tiến công và nổi dậy", tức là bộ đội chính quy Bắc Việt tiến công, c̣n người dân địa phương nổi dậy. Đó cũng chính là "học thuyết" quân sự của Lê Duẩn trong chiến tranh Việt Nam.

Vậy, tuy thừa nhận có cuộc thảm sát, nhưng Hoàng Phủ Ngọc Tường đă khéo léo đổ lỗi đó cho người dân địa phương ở Huế qua cách dùng chữ "quân nổi dậy". Nói cách khác, người Huế giết người Huế, chứ không hề có bàn tay của quân đội cộng sản Bắc Việt ở đây.

4) Đoạn nói rằng sai lầm của quân nổi dậy là không thể chấp nhận từ góc độ lương tâm dân tộc lẫn quan điểm "chiến tranh cách mạng", cho thấy Hoàng Phủ Ngọc Tường vẫn biện minh và bảo vệ đến cùng sự vô can của quân đội cộng sản trong cuộc thảm sát Mậu Thân 1968 ở Huế, bởi họ không chủ trương như vậy trong cái gọi là "chiến tranh cách mạng".

5) Tận phút cuối cùng vẫn tiếp tục che đậy tội ác đối với đồng bào của ḿnh và đồng bọn bằng một lá thư được viết với ngôn từ khôn khéo thượng thừa, khiến nhiều người lầm tưởng, cho thấy bản chất của những tay đồ tể cộng sản là không bao giờ thay đổi.

Do vậy, đừng trông mong vào sự thừa nhận và hối lỗi về cuộc thảm sát Mậu Thân từ nhà cầm quyền này trong tương lai. Hăy nh́n cách họ tổ chức ăn mừng nhân dịp 50 năm sự kiện bi thương ấy để biết ḷng dạ họ thế nào. Nếu chế độ này c̣n kéo dài, tôi tin chắc rằng họ sẽ tiếp tục nhảy múa như những kẻ vô can.

Luật sư Lê Công Định


Tranh căi về biến cố Huế Mậu Thân
Năm 1982, Hoàng Phủ Ngọc Tường tường thuật chi tiết trận đánh mà ông là nhân chứng có mặt trong thời gian biến cố Mậu Thân xảy ra. Trả lời ngày 29/2/1982 phỏng vấn với một nhà làm phim Mỹ, phim "VietNam Television History" của ông Burchett nói về trận Mậu Thân Huế, ông nói rằng ông biết một bệnh viện tại vùng Gia Hội, chứng kiến bệnh viện này đă bị Mỹ thả bom giết chết hơn 200 người và trong đêm đó ông dẵm lên một vũng bùn, tưởng đó là bùn, khi mà bật đèn th́ thấy toàn là máu cả.

Hoàng Phủ Ngọc Tường (sinh năm 1937) là một nhà văn của Cộng Sản Việt Nam, sinh ngày tại thành phố Huế, nhưng quê gốc ở làng Bích Khê, xă Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi học hết bậc trung học ở Huế, ông lần lượt trải qua:
-Năm 1960: tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán, Đại học Sư phạm Sài G̣n.
-Năm 1964, nhận bằng Cử nhân triết Đại học Văn khoa Huế.
-Năm 1960-1966: dạy tại trường Quốc Học Huế.
-Năm 1966-1975: thoát ly gia đ́nh để lên chiến khu, gia nhập Việt Cộng.
-Năm 1978: được kết nạp vào Hội Nhà văn VC.

Từng là Tổng thư kư Hội Văn học nghệ thuật B́nh Trị Thiên-Huế, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật B́nh Trị Thiên, Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt.

Năm 2007, được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, cùng đợt với vợ là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.

Hiện nay nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và vợ đang cư ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Nguyễn Đắc Xuân th́ kể lư do tại sao ông Hoàng Phủ Ngọc Tường có thể kể tường tận diễn biến dù không về Huế:

"Anh Tường kể: Tết Mậu Thân, anh đă có mặt ở Sở chỉ huy tiền phương Mặt trận Huế, đặt tại núi Kim Phụng, phía tây Huế. Chúng tôi cứ chờ măi như thế và không bao giờ được trở lại thành phố. Lúc bấy giờ Quân Giải phóng và nhân dân Huế vẫn phải liên tục đánh trả sự phản công quyết liệt của đối phương. Lời hiệu triệu kêu gọi đồng bào Huế nổi dậy là do anh Tường viết đă được thu băng và được phát đi khắp các nẻo đường, phố phường của Huế. Có lẽ do sự kiện này mà về sau nhiều người nhầm rằng anh Tường có mặt ở Huế trong những ngày Tết Mậu Thân. Ngoài câu chuyện trên đây, chúng tôi nghĩ rằng, có lẽ c̣n do chuyện Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tập bút kư "Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu" viết về những người giữ cờ trên Phu Văn Lâu, Huế. Không tham gia đánh trận trực tiếp làm sao mà viết về cuộc chiến với những chi tiết cụ thể như thế? Sự thật th́ không phải vậy. Hoàng Phủ Ngọc Tường bảo rằng, đây là một tập sách "viết chưa đạt". V́ thế trong 4 tập của "Tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường", tập kư này không được chọn trang nào cả. Ông Tường kể: đây là cuốn sách tôi viết từ một tư liệu ghi chép về những người giữ cờ ở Huế của Nguyễn Đắc Xuân. Tôi đă hư cấu thêm theo sự cho phép của thể loại kư và theo suy nghĩ của tôi - chứ tôi đâu có mặt ở Huế vào thời điểm ấy"

Tuyên bố Không dính líu: “Không hiểu sao đến giờ vẫn có những kẻ xấu miệng cứ t́m cách buộc chặt tôi vào "vụ" Mậu Thân Huế. Đúng Mậu Thân đă trở thành một bi kịch đời tôi! Tôi đành xem họ như những kẻ vu khống bẩn thỉu, thế thôi !”  Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Dan Pham Gần chết rồi mà c̣n nói láo, dù ông không có 4 câu thơ này người dân Huế vẫn biết rơ ai là thủ phạm .

Những chiều bến Ngự mưa giăng
Chừng như ai đó gọi thầm tên tôi
Tôi ra mở cửa đón người
Chỉ nghe tiếng gió rít ngoài hành lang.
Hoàng Phủ Ngọc Tường.
Vụ Mậu Thân 1968 theo thứ tự 4 nhân vật này những nạn nhân Huế ai cũng biết.

1) Nguyễn Đắc Xuân
2) Hoàng Phủ Ngọc Tường
3) Hoàng Phủ Ngọc Phan
4) Nguyễn Thị Đoan Trinh.

Lien Thi Dinh Gần chết mới nhận tội v́ dân chửi quá nên mới nói vậy sao k nhận tội với đồng bào huế sớm hơn bây giờ lương tâm cắn rức mới nói chuyện k đơn giản v́ ông trời k tha cho ông đâu .

Le Phuc Muốn chuộc bớt tội lỗi, ông hăy khai ra những cái tên chưa bị lộ. Những cái tên mà v́ bảo vệ danh tính cho chúng, Hà Nội đă thảm sát Huế.

Tam Tran Mai Bản chất dối trá bưng bít thông tin giờ đến già rồi nhận lỗi xám hối chăng ?

Nguyen Diệu Thiện Cuối đời cũng c̣n chút lương tâm nhưng không gọt bỏ được lỗi lầm đă gây ra ,nợ máu phải trả bằng máu mà thôi.

Hang Tran Bởi vậy nên đừng nghe những ǵ cộng sản nói mà hăy nh́n kỉ những ǵ chúng làm !

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 02-11-2018
  Reputation: 10689


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 5,504
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (1).jpg
Views:	0
Size:	46.0 KB
ID:	1174267   Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (2).jpg
Views:	0
Size:	139.4 KB
ID:	1174268   Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (3).jpg
Views:	0
Size:	151.3 KB
ID:	1174269   Click image for larger version

Name:	hoangphntuong (4).jpg
Views:	0
Size:	48.8 KB
ID:	1174270  

  Gibbs_is_offline
  Thanks: 9,967
  Thanked 6,962 Times in 2,719 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 139 Post(s)
  Rep Power: 6 Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6
  The Following 2 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  hnr (02-11-2018), RealMadrid (02-11-2018)
  Old 02-11-2018   #2
  alvinpham
  alvinpham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2012
  Location: boston
  Posts: 1,089
  Thanks: 52
  Thanked 481 Times in 261 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 2
  alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1985
  Default

  Năm nay tôi 81 tuổi, và tôi biết, c̣n chẳng mấy hồi nữa phải về trời. về trời con cặc nè
  alvinpham_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to alvinpham For This Useful Post:
  RealMadrid (02-11-2018), seaside230 (02-11-2018), Sorciere (02-11-2018), tctd (02-11-2018), vn1111963 (02-12-2018)
  Old 02-11-2018   #3
  binhvy
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2018
  Posts: 483
  Thanks: 0
  Thanked 174 Times in 92 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 1
  binhvy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Anh Tuong` oi ! Tui cung dan Hue, tui song o Tay loc, noi' den mau than " 1968 " la` noi' den da man , noi' den su tan` ac' khong con` nhan tinh cua con nguoi`.
  ..... Thoi ngay` ve troi o*~ cai tuoi cua anh va tui cung khong xa lam', tui ra di gac bo ~ lai sau lung nhung nem trai vui buon cua nhan the,
  Con` anh thi at' han doi` doi` duoc tat ca dan^ nhan Hue noi' rieng, va` noi' chung 90 trieu nguoi Viet nam va toan the gioi' nhin` mot do^` te^~ Hoang Phu Ngoc Tuong la` mot kien truc su truong cho Hue Mau Than ,
  Minh cung la` dan Hue, minh co' cai nhin va hieu nhau, do ^.- tuoi cung khong cach nhau xa chi 5, 7 tuoi, noi' that tan day long` toi khuyen anh la` nen chap nhan su that , khoi can bien minh va` tui biet hien gio anh song cung rat co^-don , nhu con soi le biet minh lac dan va lam lo*~, khi biet minh` nham mat' la` thay mau', thay q
  binhvy_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to binhvy For This Useful Post:
  Blue10 (02-12-2018), Gibbs (02-12-2018), RealMadrid (02-11-2018)
  Old 02-11-2018   #4
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 7,410
  Thanks: 19,179
  Thanked 10,423 Times in 4,985 Posts
  Mentioned: 148 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3016 Post(s)
  Rep Power: 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 66003
  Default

  thật sự mà nói: c̣n tin đâu mà đọc thêm mất thời gian.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  RealMadrid (02-11-2018), Sorciere (02-11-2018), tctd (02-11-2018), vn1111963 (02-12-2018)
  Old 02-11-2018   #5
  ICEEXPRESS
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 1,279
  Thanks: 877
  Thanked 765 Times in 434 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 177 Post(s)
  Rep Power: 2
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7099
  Default

  BON cs,BON AN COM QUOC GIA THO MA cs, BON cs nam vung .....khi chet se doi dien voi nhung oan hon o duoi dia nguc va roi se khong bao duoc di dau Thai .dung la gan chet moi biet so a , muon roi se khong ai tha thu cho dau......dung nghe nhung gi cs lam,ma cung dung tin nhung gi cs noi......
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to ICEEXPRESS For This Useful Post:
  Blue10 (02-12-2018), RealMadrid (02-11-2018), vn1111963 (02-12-2018)
  Old 02-11-2018   #6
  TAI-L
  TAI-L's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,351
  Thanks: 57
  Thanked 489 Times in 223 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 63 Post(s)
  Rep Power: 2
  TAI-L Reputation Uy Tín Level 4
  TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4TAI-L Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4010
  Default

  Quote:
  Originally Posted by binhvy View Post
  Anh Tuong` oi ! Tui cung dan Hue, tui song o Tay loc, noi' den mau than " 1968 " la` noi' den da man , noi' den su tan` ac' khong con` nhan tinh cua con nguoi`.
  ..... Thoi ngay` ve troi o*~ cai tuoi cua anh va tui cung khong xa lam', tui ra di gac bo ~ lai sau lung nhung nem trai vui buon cua nhan the,
  Con` anh thi at' han doi` doi` duoc tat ca dan^ nhan Hue noi' rieng, va` noi' chung 90 trieu nguoi Viet nam va toan the gioi' nhin` mot do^` te^~ Hoang Phu Ngoc Tuong la` mot kien truc su truong cho Hue Mau Than ,
  Minh cung la` dan Hue, minh co' cai nhin va hieu nhau, do ^.- tuoi cung khong cach nhau xa chi 5, 7 tuoi, noi' that tan day long` toi khuyen anh la` nen chap nhan su that , khoi can bien minh va` tui biet hien gio anh song cung rat co^-don , nhu con soi le biet minh lac dan va lam lo*~, khi biet minh` nham mat' la` thay mau', thay q
  Xin phép chú cho cháu viết lại lời của chú cho hoàng chỉnh ,v́ ít c̣n người như chú đứng ra làm nhân chứng lịch sử. nếu có chữ nào sai xin chú mách bảo.Và cháu cũng xin chú viết ra nhiều nữa những sự thật mà chú đă mắt thấy tai nghe để thế hệ mai sau hiểu biết nhiều hơn.cảm ơn chú.
  Anh Tường ơi! tôi cũng là dân Huế ,tôi sống ở Tây Lộc.Nói mậu thân 1968 là nói đến dă man ,nói đến sự tàn ác không c̣n nhân tín của con người.
  Thôi ngày về trời của cái tuổi anh và tôi cũng không xa lắm.Tôi ra đi gạt bỏ lại sau lưng những niếm trăi vui buồn của nhân thế .c̣n anh th́ ân hận đời đời trước tất cả nhân dân Huế nói riêng và nói chung 90 triệu người VN và toàn thế giới.Nh́n một góc độ thực tế Hoàng phủ ngọc Tường là một kiến trúc sư trường cho Huế mậu thân.
  Ḿnh cũng là dân Huế ḿnh có cái nh́n và hiểu nhau,độ tuổi cũng không cách xa nhau chỉ 5-7 tuổi .Nói thật tận đáy ḷng ,tôi khuyên anh nên chấp nhận sự thật ,không cần biện minh và tôi biêt hiện giờ anh sống cũng rất cô đơn như con sói lẻ biết ḿnh lạc đàn và lầm lở khi biết ḿnh nhắm mắt là thấy máu thấy q
  TAI-L_is_offline   Reply With Quote
  The Following 6 Users Say Thank You to TAI-L For This Useful Post:
  Old 02-11-2018   #7
  weekends.002
   
  Banned
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 399
  Thanks: 4
  Thanked 12 Times in 7 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 447 Post(s)
  Rep Power: 0
  weekends.002 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -24
  Default

  Thằng này có nút ruồi "to đùng" nên dù nó có biến dạng tới đâu đi nữa cũng chả có đéo ǵ khó mà nhận dạng.... nên nó đành phải chui ra đầu thú.... Cũng giống như tên hoanglan vậy. Bị tao chửi như con chó ghẻ, nên không chịu nổi nên đành phải trồi cống ngóc lên phủ phục đầu hàng, xin tao... "tha cho em đi nhá, bác đanicks...."... Hehehehehe.... Xoan!!!
  weekends.002_is_offline   Reply With Quote
  Old 02-11-2018   #8
  laughster
  laughster's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Mar 2007
  Posts: 15,899
  Thanks: 12,790
  Thanked 10,866 Times in 5,926 Posts
  Mentioned: 38 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6169 Post(s)
  Rep Power: 16
  laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8
  laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50159
  Default

  Quote:
  Originally Posted by weekends.002 View Post
  Đa nick em có nét lai tùm lum như một đứa cẩu tạp chũng nhưng lời lẻ em mất dạy côn đồ cộng với ư tưởng nghèo nàn lệch lạc và miệng lại thúi như cầu tiêu công cộng nên đi đâu cũng không sợ lạc địa chỉ. Em đi tới đâu cũng bị mọi người chửi như con chó ghẻ vườn hoang nhưng v́ là kiếp cẩu tạp chũng nên da mặt cũng dầy hơn mọi người, dây thần kinh mắc cỡ cũng không phát triển được như người thường. Âu cũng là ông trời từ bi ban cho em để khỏi bị nhục mà nhảy lầu tự tử khi bị thiên hạ mắng chửi. Ai ngu th́ em không biết chứ em ngu, ai cũng thấy từ xa... Hehehehhee....sida!

  Trùi, bữa nay chiện ǵ làm cho phóng riên cưng "tâm sự loài chim biển" hơi nhiều vại? hahaha
  laughster_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to laughster For This Useful Post:
  Blue10 (02-12-2018), ICEEXPRESS (02-11-2018), nangsom (02-11-2018), RealMadrid (02-12-2018)
  Old 02-12-2018   #9
  binhvy
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2018
  Posts: 483
  Thanks: 0
  Thanked 174 Times in 92 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 1
  binhvy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Xin phép chú cho cháu viết lại lời của chú cho hoàng chỉnh ,v́ ít c̣n người như chú đứng ra làm nhân chứng lịch sử. nếu có chữ nào sai xin chú mách bảo.Và cháu cũng xin chú viết ra nhiều nữa những sự thật mà chú đă mắt thấy tai nghe để thế hệ mai sau hiểu biết nhiều hơn.cảm ơn chú.
  Cam on chau', chu' rat cam dong luc doc nhung loi cua chau xin chinh sua....ngot ngao`, le phep va giong noi' tu ton cua mot tri' thuc tre? . lam` chu' muon khoc', loi` chau' lam` lay dong hang trieu trai tim cua nhung nguoi gia nua nhu chu'lo*~ thoi`gan ngay vui` duoi may tac dat , chu' rat mong lop tre lon len deu co' phong cach va suy nghi nhu chau' thi` tuong lai dat nuoc minh rat co' nhieu co* hoi sanh buoc voi' the gioi'.
  Anh Van - Quang nha` bao' gia` mot thoi hien dang song tai sai gon` ma` doc loi` cua chau , cai' anh ban ngoai 8 bo' chac anh se thich chi' cuoi suot ngay`.
  Tan day long` nay` " rat cam on chau "
  binhvy_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to binhvy For This Useful Post:
  Gibbs (02-12-2018), TAI-L (02-12-2018)
  Old 02-12-2018   #10
  vinhduong68
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 3,056
  Thanks: 504
  Thanked 1,969 Times in 1,036 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 462 Post(s)
  Rep Power: 4
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16996
  Default

  Hoàng Phủ Ngọc Tường là đứa con của satan nh́n mặt thằng này quá dữ dằn, và khát máu mặc dầu đă ở tuổi 81.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vinhduong68 For This Useful Post:
  vn1111963 (02-12-2018)
  Reply
  Page 1 of 2 1 2
  Số bài trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đă xem (Viewers) : 2604

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.27739 seconds with 12 queries