News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking 11 cách giúp máy tính chạy nhanh như lúc mới mua
Click image for larger version

Name:	photo-3-1518548126476161819806.jpg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	1175974  
Sau 1 thời gian dài sử dụng máy tính chúng thường cảm thấy máy chạy chậm hơn trước rất nhiều. Để giải quyết điều này có nhiều cách nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Dưới đây là 11 cách đơn giản mà bạn có thể tự làm ở nhà.

1. Sử dụng phần mềm dọn dẹp "rác" thường xuyên

CCleaner là một phần mềm cực kỳ hữu hiệu, giúp người dùng t́m và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng nữa ra khỏi máy tính. Bên cạnh đó, CCleaner c̣n hỗ trợ dọn dẹp bớt các registry không cần thiết để máy tính chạy ổn định hơn.

2. Tắt bớt một số hiệu ứng trên Windows

Không phủ nhận một số hiệu ứng h́nh ảnh trên Windows giúp cho hệ điều hành này trở nên đẹp hơn, tuy nhiên chính nó cũng là tác nhân đóng góp một phần vào sự "́ ạch" của máy.

Để tắt bớt một số hiệu ứng, người dùng Windows 7 có thể phải chuột trên màn h́nh desktop, chọn "Personalize", ở tab "Window Color" bỏ chọn "Enable transparency" để tắt tính năng trong suốt.

Ngoài ra người dùng có thể vào "Control Panel", sau đó vào mục "Ease of Access Center" để tắt bớt các hiệu ứng chuyển động không cần thiết (Turn off all unnecessary animations).

Đối với người dùng Windows 8 và 8.1, ấn tổ hợp phím "Windows + S" để hiện bảng search, sau đó gơ "Animations" và chọn mục "Turn Windows Animations On or Off" như h́nh:3. Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus

Virus và malware là hai thứ nguy hiểm có thể gây hại cho máy cũng như làm máy luôn hoạt động trong trạng thái ́ ạch, v́ thế, hăy pḥng tránh những nguy cơ này trước khi chúng có dịp xâm nhập vào máy tính của bạn.

Nếu phần mềm diệt virus miễn phí của bạn hoạt động không hiệu quả hoặc luôn làm bạn khó chịu với những thông báo không cần thiết, hăy xóa chúng đi và sử dụng Security Essentials của Microsoft.

Đây là một phần mềm hoạt động hoàn toàn miễn phí và khá hiệu quả nhờ cập nhật dữ liệu virus hàng ngày, bên cạnh đó phần mềm này sử dụng RAM rất ít nên không gây t́nh trạng nặng máy mỗi khi quét virus hoặc chạy ngầm.
4. Nâng cấp thêm RAM để máy chạy đa nhiệm tốt hơn

Nâng cấp RAM, viết tắt từ random access memory (bộ nhớ truy xuất tạm thời), là một biện pháp cải thiện hiệu năng máy ít tốn kém chi phí, giúp máy vận hành được nhanh hơn khi có nhiều phần mềm đang chạy, hoặc chí ít giúp người dùng mở được nhiều tab trên tŕnh duyệt web hơn mà không làm máy bị "đơ".Hiện nay giá thành của RAM đă giảm giá khá nhiều và hợp túi tiền người tiêu dùng hơn, nếu không rành trong việc chọn lựa RAM, bạn nên đến những cửa hàng máy tính uy tín để nhờ các nhân viên tư vấn loại RAM thích hợp cho máy ḿnh.

5. Lắp ổ cứng thể rắn (SSD)

Nâng cấp sang ổ cứng SSD cũng là một biện pháp để máy tính có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Trước đây ổ cứng mà ta thường sử dụng là HDD với giá thành rẻ hơn và có nhiều phiến đĩa bên trong.

Riêng đối với SSD, giá thành có thể cao hơn HDD b́nh thường nhưng bù lại, tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng này rất nhanh. Đặc biệt nếu cài Windows hoặc game vào vị trí ổ cứng này sẽ giúp thời gian load Win cũng như load màn chơi sẽ nhanh hơn đáng kể.6. Giảm bớt lượng phần mềm khởi động cùng lúc với máy tính

Một trong những nguyên nhân khiến máy khởi động Windows chậm là do phải khởi động cùng lúc nhiều phần mềm đi theo. Để khắc phục t́nh trạng này, người dùng có thể tắt bớt một số phần mềm không cần thiết để máy khởi động nhanh hơn.Người dùng có thể vào Start menu và gơ "msconfig" vào khung search ở Windows 7 hoặc dùng tổ hợp phím "Windows + S" rồi gơ "msconfig" ở Windows 8 và 8.1. Sau đó chọn vào tab Startup và tắt bớt một số phần mềm không cần thiết cho việc khởi động, chọn Apply và restart máy.

7. Truy t́m những phần mềm đang chạy ngầm trong máy tính

Đặc trưng của máy tính là có thể vận hành đa tác vụ, tuy nhiên, càng nhiều tác vụ th́ máy sẽ càng ́ ạch thêm. Nếu đă tắt bớt một số phần mềm mà máy vẫn không cải thiện nhiều, hăy để ư đến một số thành phần đang chạy ngầm trong máy v́ đây cũng là yếu tố "ăn" RAM và vi xử lư.Để vào được danh sách này, người dùng ấn phải chuột vào thanh Taskbar và chọn "Task Manager", sau đó t́m những tiến tŕnh nào đang chiếm dụng nhiều RAM và bộ xử lư, nếu có bất kỳ những tên nào nghi ngờ, hăy Google t́m hiểu xem nguồn gốc của tiến tŕnh đang chạy đó v́ rất có thể đó là malware hoặc virus đang ẩn trong máy làm chiếm tài nguyên xử lư.

8. Cài đặt lại Windows nếu máy đang bị nhiễm virus hoặc malware

Virus và Malware có thể bị trừ khử bởi các chương tŕnh diệt virus, tuy nhiên, ở một số trường hợp những loại này rất cứng đầu hoặc có thể gieo rắc thêm mầm mống khiến người dùng khó khăn trong việc "tận diệt".

Nếu đă rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là cài đặt lại Windows để chấm dứt t́nh trạng ́ ạch gây khó chịu cho bạn.9. Xóa bớt cache nếu tŕnh duyệt internet hoạt động chậm

Nếu tŕnh duyệt web của bạn hoạt động càng ngày càng chậm so với trước kia, điều này có nghĩa phần mềm này đang gặp vấn đề, chứ không phải do phần cứng máy tính.

Để loại bớt cache, hăy t́m vào mục Settings của tŕnh duyệt mà bạn đang dùng. Đối với Chrome, phần này sẽ nằm ở mục Clear Browsing Data.10. Defrag ổ cứng thường xuyên

Trong quá tŕnh sử dụng một thời gian dài, ổ cứng trong máy tính thường sẽ bị phân mảnh dữ liệu do nhiều lư do khác nhau, chẳng hạn như tạo thêm hoặc xóa bớt các tập tin, thư mục, cài đặt phần mềm, tải dữ liệu từ internet.

Để khắc phục t́nh trạng này và giúp máy tính truy xuất dữ liệu nhanh hơn, hăy sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng.

Bên trong mỗi phiên bản Windows của Microsoft cũng có sẵn một phần mềm defragment miễn phí và cực kỳ hữu dụng, người dùng có thể vào Start Menu và t́m cụm từ "Disk Defragment" ở Windows 7 hoặc ấn tổ hợp phím "Windows + S" và gơ cụm từ "Defragment" trên Windows 8 và 8.1.11. Khởi động máy thường xuyên

Có một sự thật là nếu để máy hoạt động liên tục trong một thời gian dài, một số phần mềm có thể chiếm dụng bộ nhớ trên máy nhiều hơn. Khởi động lại sẽ giúp PC của bạn được "refresh" và giải thoát bớt lượng bộ nhớ bị sử dụng lăng phí.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 02-15-2018
  Reputation: 20083


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,341
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-3-1518548126476161819806.jpg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	1175974  
  Romano_is_offline
  Thanks: 7
  Thanked 3,259 Times in 2,667 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 59 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  sdh9 (02-15-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 3517

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13760 seconds with 12 queries