News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Giấc mộng Trung Hoa" bị tứ giác kim cương lấy độc đáo trị độc đáo?
Click image for larger version

Name:	1.png
Views:	0
Size:	322.2 KB
ID:	1179739   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	35.8 KB
ID:	1179740  
Vietbf.com - Trung Quốc đă sáng kiến ra "Vành đai và Con đường" bị hạn chế tầm ảnh hưởng bởi bộ tứ kim cương - Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia trong chiến lược "Ấn Độ-Thái B́nh Dương" đang dần trở thành bộ khung cho một liên minh chống lại sự trỗi dậy đáng gờm của Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong cuộc gặp mặt tại Manila. Ảnh: AP

Chương tŕnh hợp tác bốn bên hiệu quả

Khôi phục thành công hoạt động của diễn đàn đối thoại an ninh bốn bên, bộ tứ kim cương - Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - vừa chứng tỏ việc họ làm không chỉ thuần tuư để đối phó với những thách thức mới về an ninh mà c̣n để thực hiện ư tưởng về khu vực Thái B́nh Dương - Ấn Độ Dương.

Sự hợp tác bốn bên này được mở rộng từ lĩnh vực an ninh sang cho kinh tế, thương mại và đầu tư.

Không phải t́nh cờ mà trước chuyến đi Mỹ của thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, cả bốn nước thành viên - đều với cách thức và mức độ khác nhau - cùng khuấy động sự quan tâm của dư luận tới khuôn khổ diễn đàn này.

Cụ thể là đề cập đến kế hoạch của bộ tứ về thực hiện những dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Người ngoài không thể loại bỏ được cảm nhận là dường như Ấn Độ và Nhật Bản giao cho ông Turnbull nhiệm vụ thảo luận với tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch ấy.

Nếu đơn giản chỉ là làm cho sự hợp tác bốn bên này thêm thực chất và thật sự thực chất th́ cũng là chuyện thường t́nh.

Sự nổi bật và tính độc đáo của nó được biểu lộ rơ khi đặt vào mối liên hệ với Trung Quốc và chương tŕnh "Vành đai và con đường" của nước này.

Khi tung ra dự định về các dự án phát triển cơ sở hạ tầng nói trên, phía bộ tứ quả quyết là "không đối địch" với "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh mà chỉ là một sự lựa chọn thay thế cho chương tŕnh ấy.

Các tuyến trao đổi kinh tế, giao thương trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Trong thực chất, phía bộ tứ đă dùng đúng ư tưởng của Trung Quốc để đối phó Trung Quốc. Nếu dùng câu "Lấy độc trị độc" th́ rất chuẩn xác trong thực chất nhưng có phần nặng quá về ngôn từ. V́ thế nên dùng cụm từ "Lấy độc đáo trị độc đáo" để khái quát hoá.

Trung Quốc dùng "Vành đai và Con đường" để vươn ra xa và rất xa, để gây dựng một phạm vi hợp tác trùm phủ cả châu Á với khả năng tiếp cận những châu lục và đại dương mới mà trong đó, Trung Quốc là trung tâm và nắm giữ vai tṛ dẫn dắt.

Bộ tứ kia nhằm tới các khu vực trên thế giới mà trong đó châu Á chỉ là một bộ phận và Trung Quốc không c̣n là trung tâm nữa. Hay nói cách khác, họ không để cho Trung Quốc c̣n có thể trở thành trung tâm nữa.

Cách đi của Trung Quốc là bỏ tiền ra thực hiện những dự án về phát triển cơ sở hạ tầng, tức là dùng vốn đầu tư trực tiếp và viện trợ tài chính của Trung Quốc để ràng buộc các đối tác vào ḿnh.

Phía bộ tứ kia cũng chủ trương thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Như thế chẳng phải là họ đang thiết lập cơ chế đối phó chương tŕnh lớn này của Trung Quốc hay sao ?

Các đối tác có thêm lựa chọn

Hiện tại chưa thể khẳng định chương tŕnh "Vành đai và Con đường" rồi đây có được thành công như Trung Quốc kỳ vọng và tham vọng hay không, hay bao giờ mới có thể thành công.

Tương tự như vậy, cũng có thể nói được về chủ định kể trên của bộ tứ.

Cho nên điều quan trọng và quyết định hàng đầu hiện tại của phía bộ tứ với chủ ư kia xem ra không hẳn hoàn toàn ở việc thực hiện kế hoạch, mà là tung ra trước hết nhằm mục đích làm suy giảm tính độc đáo và tính duy nhất chương tŕnh "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh.

Một khi các đối tác có thêm sự lựa chọn th́ mức độ quyến rũ và thuyết phục của "Vành đai và Con đường" không thể tránh khỏi bị suy giảm. Các đối tác không chỉ có sự lựa chọn thay thế mà Trung Quốc không cản được mà c̣n có đối trọng để có thể buộc Bắc Kinh phải trả giá cao hơn nếu muốn họ tham gia chương tŕnh của ḿnh.

Điều đáng được chú ư đến nữa ở chủ định kia của phía bộ tứ là chương tŕnh phát triển cơ sở hạ tầng của họ để ư khắc phục những yếu kém trong chương tŕnh của Trung Quốc về cả tính khả thi kỹ thuật lẫn hiệu quả kinh tế xă hội.

Điều này thể hiện rất rơ ràng ở phát biểu của quan chức Mỹ giấu tên mà báo chí trích dẫn trước khi ông Turnbull tới Mỹ:

"Không ai nói là Trung Quốc không nên xây dựng cơ sở hạ tầng. Trung Quốc có thể xây dựng một hải cảng mà nếu đứng đơn lẻ sẽ không có hiệu quả về kinh tế, không có ư nghĩa ǵ về kinh tế.

Chúng tôi có thể làm cho nó có hiệu quả và ư nghĩa kinh tế bằng cách xây dựng những tuyến đường bộ hoặc đường sắt xung quanh để tăng cường lưu thông".

Như thế đâu có khác ǵ phía bộ tứ tạo ra giá trị gia tăng cho họ từ chương tŕnh "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Như thế cũng đâu có khác ǵ phía bộ tứ dùng chương tŕnh của họ vừa nhằm ganh đua đề thay thế, vừa khi cần th́ khai thác tận lợi từ chính chương tŕnh lớn của Trung Quốc.

Ở đây, độc đáo được dụng không chỉ để đối phó độc đáo mà c̣n nhằm để lợi dụng và tận dụng độc đáo.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-22-2018
  Reputation: 50081


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,311
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.png
Views:	0
Size:	322.2 KB
ID:	1179739   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	35.8 KB
ID:	1179740  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,968 Times in 3,220 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 94 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  LosAngelesLakers (02-22-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1499

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15465 seconds with 12 queries