News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nước Mỹ chấn động với vụ lừa đảo của nữ tỷ phú trẻ tuổi
Click image for larger version

Name:	nu-ty-phu-tre-nhat-nuoc-my-3.jpg
Views:	0
Size:	203.4 KB
ID:	1190912  
Vừa qua nước Mỹ đă phải sốc khi hay tin biết rẵng nữ tỷ phú trẻ nhất, thông minh nhất nước Mỹ bị tố lừa đảo. Được biết nữ tỷ phú này c̣n rất trẻ mới chỉ 34 tuổi. Dưới đây là nội dung toàn bộ của vụ việc gây chấn động này. Sunny Balwani, cựu giám đốc của Theranos và Elizabeth Holmes, CEO của công ty, nữ tỷ phú trẻ nhất và thông minh nhất nước Mỹ với gần 100 bằng sáng chế, vừa bị buộc tội "lừa đảo quy mô lớn" bởi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Người dứng đầu cơ quan thực thi pháp luật thuộc SEC, Stephanie Avakian, đă phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây: "Dựa trên những hành v́ lừa đảo của Holmes, cô ta sẽ bị tước quyền quản lư công ty mà chính cô ấy đă sáng lập, và phải trả lại hàng triệu cổ phiếu cho Theranos (tương đương khoảng 700 triệu USD), và sẽ bị cấm không được làm việc với tư cách là lănh đạo hay giám đốc cho một công ty đại chúng trong ṿng 10 năm".

SEC cho biết Theranos và Holmes đă đồng ư dàn xếp các cáo buộc nhằm vào họ. Theo đó, Holmes sẽ từ bỏ quyền kiểm soát công ty và đa phần sở hữu của cô trong đó. C̣n với trường hợp của Balwani, SEC sẽ đưa trường hợp này lên ṭa án liên bang ở San Francisco.

Holmes đă "không hề thừa nhận hay phủ nhận những cáo buộc trong đơn kiện của Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ," tuy nhiên, cô mới chỉ chịu trả một khoản phạt 500.000 USD.

Hai người đă huy động vốn từ nhà đầu tư "thông qua một cơ chế lừa đảo tinh vi, lâu năm, dựa vào việc phóng đại hoặc làm giả thông tin về công nghệ, số liệu kinh doanh và t́nh h́nh tài chính của công ty", SEC nhận định.

SEC cho rằng Theranos đă khiến các đối tác hiểu nhầm về công nghệ, và đă sử dụng máy móc của bên thứ ba, thay v́ của chính ḿnh, sau đó chỉnh sửa để thực hiện một số xét nghiệm.

Công ty này c̣n bị cáo buộc lừa dối về doanh thu dự báo, cũng như khẳng định với nhà đầu tư rằng họ đă được giới chức cấp phép sử dụng công nghệ xét nghiệm. Theranos và Holmes cũng bị cho là "dùng từ ngữ sai lệch" trong các văn bản truyền thông để đánh bóng tên tuổi. Thêm vào đó, Theranos đă tuyên bố rằng các sản phẩm của Theranos đă được triển khai bởi Bộ Quốc pḥng Mỹ trong chiến trường ở Afghanistan và trên các máy bay sơ tán người bị thương, và rằng công ty đă tạo ra doanh thu hơn 100 triệu USD vào năm 2014.

Nhưng trên thực tế, công nghệ của Theranos chưa bao giờ được triển khai bởi Bộ Quốc pḥng Hoa Kỳ, và các doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2014 kiếm được khoảng 100.000 USD tiền doanh thu.

Năm 2015, Elizabeth Holmes, từng được ví là “phiên bản nữ của Steve Jobs”, đứng đầu danh sách những phụ nữ tự thân giàu có nhất nước Mỹ của Forbes với tài sản trị giá 4,5 tỷ USD. Tới năm 2016, Forbes đă quyết định hạ mức định giá tài sản của cô về con số không.

Forbes cho biết, tài sản của Holmes được đánh giá dựa trên 50% cổ phần của cô tại Theranos, công ty chuyên xét nghiệm máu mà cô sáng lập vào năm 2003 với kế hoạch tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực xét nghiệm y học. Cổ phiếu của Theranos chưa được niêm yết, các nhà đầu tư cá nhân đă mua cổ phiếu này vào năm 2014, giúp giá trị của Công ty được định mức ở 9 tỷ USD.

Từ đó cho tới nay, Theranos đang gặp “rắc rối” với các vụ điều tra liên quan tới tính chính xác của các xét nghiệm do Công ty thực hiện. Việc này, cộng với việc có thông tin rằng doanh thu của Theranos hàng năm ít hơn 100 triệu USD, khiến Forbes buộc phải hạ mức định giá tài sản của Elizabeth Holmes xuống.

Con đường từ nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ tới tài sản bằng “0”
Elizabeth sinh năm 1984, lớn lên trong một gia đ́nh giàu có và quyền lực. Cha cô nắm giữ một số vị trí quản lư cấp cao trong chính phủ tại Washington và đóng vai tṛ quan trọng trong việc cứu trợ thiên tai và thương mại quốc tế.

Mẹ cô cũng rất thành công với sự nghiệp riêng, bà là một chuyên viên đối ngoại và quốc pḥng của Mỹ.

Đầu những năm 1990, gia đ́nh Elizabeth chuyển đến bang Texas, nơi cô theo học tại trường St. John's School, ngôi trường tư thục của thành phố Houston.

Elizabeth luôn nghĩ rằng cô sẽ theo con đường sự nghiệp của cha mẹ, làm việc trong bộ máy chính quyền. Tuy nhiên, ư tưởng trở thành một doanh nhân ngày càng thu hút cô.

Holmes đă đến Stanford học ngành kỹ thuật hóa học, và trong thời gian đó cô đă nộp bằng sáng chế đầu tiên của ḿnh. Sau đó, cô bỏ học ngay trước khi sang năm thứ hai. Cô đă từng đến Singapore dành một mùa hè làm việc trong pḥng thí nghiệm của Viện Genome, để nghiên cứu về căn bệnh SARS.

Ở tuổi 19, Elizabeth đă thuyết phục cha mẹ rằng số tiền học phí của cô sẽ hữu ích hơn khi dùng để mở một công ty. Bên cạnh đó, cha mẹ cô cũng dành số tiền hưu trí của họ để đầu tư vào công ty của con gái.

Elizabeth Holmes đă sáng lập ra Theranos, công ty công nghệ sinh học nghiên cứu về máu. Tên công ty của cô, Theranos, là sự kết hợp của hai từ liệu pháp và chẩn đoán.

Holmes thường được so sánh là có tầm nh́n xa như Steve Jobs, và cô từng chia sẻ với Mercury News rằng, cô cho ra mắt công ty sau khi "suy nghĩ về sự thay đổi lớn nhất mà tôi có thể làm cho thế giới là ǵ".

Tiền học phí của cô và tiền hưu của cha mẹ là sự khởi đầu nhưng chưa đủ để Theranos đi vào hoạt động. V́ vậy, cô gái này bắt đầu t́m đến các công ty đầu tư mạo hiểm. Theranos bắt đầu với khoảng 400 triệu USD và cho tới năm 2016, giá trị ṛng của nó là khoảng 9 tỷ USD.

Từ khi thành lập vào năm 2003, Theranos đă phát triển các xét nghiệm máu phát hiện rất nhiều vấn đề y tế, như cholesterol cao và bệnh ung thư, khi chỉ sử dụng một hoặc hai giọt máu của người bệnh.

Holmes gặp Sunny Balwani, người sau này trở thành COO của công ty tại Bắc Kinh, vào mùa hè sau khi kết thúc trung học. Trong thời gian đó, ông đă nhận bằng MBA từ Berkeley. Tính đến năm 2014, Holmes đă có 84 bằng sáng chế mang tên cô (18 bằng sáng chế của Mỹ và 66 bằng sáng chế ngoài nước Mỹ).

Tuy nhiên, từ tháng 10/2015, Theranos bị tố cáo thiết bị cho kết quả không chính xác. Tháng 7/2016, Holmes bị giới chức Mỹ cấm sở hữu hoặc điều hành một pḥng thí nghiệm bất kỳ trong ít nhất 2 năm.

Các khoản thanh toán mà lẽ ra Theranos sẽ nhận được từ chương tŕnh Medicare và Medicaid của Chính phủ cũng bị hủy. Theranos đă phải đóng cửa toàn bộ pḥng thí nghiệm và sa thải hàng trăm nhân viên.

Họ cũng vướng vào hàng loạt vụ kiện tụng với cáo buộc thổi phồng công nghệ. Các đơn kiện đ̣i bồi thường tổng cộng 240 triệu USD, trong khi Theranos hiện chỉ c̣n 150 triệu USD.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 03-18-2018
  Reputation: 37231


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,959
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	nu-ty-phu-tre-nhat-nuoc-my-3.jpg
Views:	0
Size:	203.4 KB
ID:	1190912  
  Romano is_online_now
  Thanks: 7
  Thanked 3,393 Times in 2,771 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 71 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  nangsom (03-18-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2482

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16242 seconds with 12 queries