News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Anh triệu tập CEO Facebook Zuckerberg
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	17.8 KB
ID:	1191993   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	34.0 KB
ID:	1191994   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	24.9 KB
ID:	1191995  
Vietbf.com - Quốc hội Anh triệu tập CEO Facebook Mark Zuckerberg để đưa bằng chứng về việc sử dụng dữ liệu cá nhân của hăng Cambridge Analytica, khiến giá cổ phiếu của Facebook đă giảm mạnh, gây thiệt hại 37 tỷ USD cho hăng này.

caption CEO Facebook Mark Zuckerberg

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa được một ủy ban của Quốc hội Anh triệu tập để đưa bằng chứng về việc sử dụng dữ liệu cá nhân của hăng Cambridge Analytica.

Hăng tư vấn chính trị có trụ sở tại London nhưng cũng có chi nhánh tại Hoa Kỳ này bị cáo buộc đă sử dụng dữ liệu cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook để tác động đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ hồi 2016.

Chỉ trong ngày 19/03, cổ phiếu của Facebook sụt giảm 37 tỷ USD.

Thủ tướng Anh Theresa May nói những cáo buộc này là "rất đáng lo ngại".

Tại Hoa Kỳ, các nghị sỹ Amy Klobuchar (Dân chủ) và John Kennedy (Cộng ḥa) cũng kêu gọi mở cuộc điều trần về an ninh dữ liệu.

Họ cho biết họ muốn xét hỏi CEO Mark Zuckerberg của Facebook và người đứng đầu các hăng công nghệ khác.

"Mặc dù Facebook đă cam kết thực thi các chính sách để bảo vệ thông tin của mọi người, vẫn c̣n nhiều câu hỏi liệu các chính sách này có đủ không và liệu Quốc hội có nên hành động để bảo vệ thông tin riêng tư của người dân không," họ viết trong một bức thư.

"Việc thiếu kiểm soát dữ liệu được lưu trữ ra sao và quảng cáo chính trị được bán như thế nào gây lo ngại về tính liêm chính của các cuộc bầu cử Mỹ cũng như quyền riêng tư".

Kênh truyền h́nh Channel 4 News quay phim được cảnh lănh đạo của Cambridge Analytica gợi ư hăng này có thể gài 'bẫy mật ong' và hối lộ để làm mất uy tín các chính trị gia.

Đến nay hăng này phủ nhận đă có bất kỳ hành động sai trái nào.

Logo của Facebook tại trụ sở của hăng ở trung tâm London.

Facebook 'dưới làn đạn'

Cuối ngày 19/3, cổ phiếu của Facebook giao dịch ở mức 172,56 USD, giảm 6,7% và làm bay mất 37 tỷ USD khỏi giá thị trường của hăng này.

Trong những phiên giao dịch đầu ngày thứ Ba 20/3, cổ phiếu của Facebook lại giảm thêm 2,5%.

Facebook bị cáo buộc đă không thông báo đầy đủ cho người dùng rằng những thông tin trong profile của họ có thể được Cambridge Analytica thu thập và lưu giữ.

"Cái nắp hộp đen về thông lệ sử dụng dữ liệu của Facebook đă được mở, và bức tranh không lấy ǵ làm tốt đẹp," ông Frank Pasquale, giáo sư luật của Đại học Maryland, Mỹ, nói.

Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa và Thể thao của Quốc hội Anh vừa gửi một yêu cầu chính thức tới lănh đạo của Facebook đ̣i hăng này giải thích các mối liên hệ với Cambridge Analytica.

Facebook nói họ chưa phạm luật.

Sau khi có tin về vụ này, một số người đang vận động người khác đóng cửaa tài khoản Facebook với từ khóa #DeleteFacebook hay #BoycottFacebook trên Twitter.

Một người sử dụng Twitter viết: "Chúng ta đă sống tiếp mà không cần MySpace. Chúng ta cũng có thể sống tiếp mà không cần Facebook."

Ông Alexander Nix, CEO của Cambridge Analytica, tại một cuộc họp ở Bồ Đào Nha tháng 11/2017.

Cáo buộc mới

Hôm thứ Hai 19/3, kênh Channel 4 News phát h́nh ảnh camera quay lén trong đó giám đốc của Cambridge Analytica, ông Alexander Nix gợi ư các chiến thuật làm mất uy tín của các chính trị gia trên mạng.

Trong đoạn phim này, khi một phóng viên ngầm hỏi ông Nix có cách "đào sâu" nào có thể dùng được, ông Nix nói: "Ồ, chúng tôi có thể làm hơn thế nhiều."

Ông gợi ư một cách 'đánh' vào chính trị gia là "tặng cho họ một thương vụ tốt đến mức khó tin và đảm bảo thương vụ đó được quay phim".

Ông này c̣n nói ông có thể "cử một số cô gái đến nhà các ứng cử viên...", và nói thêm rằng các cô gái Ukraine "là rất đẹp, tôi thấy cử họ đến là rất có hiệu quả."

Ông Nix tiếp lời trong đoạn phim: "Tôi chỉ đưa ra một số ví dụ những ǵ có thể làm được và những ǵ chúng tôi đă làm."

Channel 4 News nói phóng viên của họ đóng giả làm người môi giới cho một khách hàng giàu có đang muốn giúp một ứng viên chính trị thắng cử ở Sri Lanka.

Tuy nhiên, hăng Cambridge Analytica nói tin này "phản ánh không đúng sự thật" câu chuyện được camera ghi lại.

"Khi theo mạch của câu chuyện này, và một phần cũng để giữ cho 'khách hàng' của chúng tôi khỏi mất mặt, chúng tôi nói giỡn về một số kịch bản hoàn toàn mang tính giả thuyết," công ty này nói trong một thông cáo.

"Cambridge Analytica không dung túng hay tham gia vào việc cài bẫy, hối lộ hay cái gọi là 'bẫy mật ong'," bản thông cáo viết.

Trên trang web của ḿnh, hăng Cambridge Analytica nói hăng có thể cung cấp dữ liệu và phân tích để "đưa cử tri đến các điểm bỏ phiếu và thắng cử". Hăng c̣n quảng cáo họ đă đóng 'vai tṛ chủ chốt' trong chiến thắng ở cuộc bầu cử Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Thông tin Anh quốc, bà Elizabeth Denham đang điều tra tin nói hăng này dùng dữ liệu cá nhân để tác động đến cuộc bầu cử Mỹ. Bà sẽ ra lệnh khám các văn pḥng của hăng Cambridge Analytica tại London.

Ông Christopher Wylie, người đă từng làm cho Cambridge Analytica, nói hăng này thu thập dữ liệu của hàng triệu người qua một trắc nghiệm tính cách trên Facebook với tên gọi Đây là Cuộc sống Số của bạn (This is Your Digital Life).

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-20-2018
  Reputation: 50083


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,364
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	17.8 KB
ID:	1191993   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	34.0 KB
ID:	1191994   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	24.9 KB
ID:	1191995  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,996 Times in 3,239 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 94 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  nangsom (03-20-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1676

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14770 seconds with 12 queries