News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chỉ cần học duy nhất một điều này để đi đến đâu cũng có quư nhân phù trợ
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	72.5 KB
ID:	1192383  
Cuộc đời không có ai là suôn sẻ, thaaun lợi. Mỗi lúc như vậy bạn hoặc người thân bao giờ cũng nói “cố lên, rồi sẽ có quư nhân phù trợ”. Bạn hiểu những quư nhân đó là ai và sẽ mang đến được cho chúng ta những ǵ? Đă bao giờ bạn tự hỏi sống thế nào để có quư nhân phù trợ?

“Quư nhân” là những người mang đến cho bạn cơ hội nhưng chính bản thân bạn phải là người cố gắng phấn đấu chứ “Quư nhân” không phải là người mang vàng bạc đến tận nhà cho bạn. Mọi người trên thế giới này đều phải làm việc th́ mới có thể có được cuộc sống ấm no và dư dả.

Có những lúc, một cái cúi đầu khiêm nhường không phải là hạ thấp mà là đề cao, một nụ cười bao dung không chỉ là độ lượng mà c̣n có sức mạnh thay đổi một con người…

Nụ cười khiêm nhường xoá nhoà mọi khoảng cách

Năm 1998, một chàng trai trẻ 28 tuổi cùng với vài người bạn hợp tác mở công ty công nghệ thông tin. Trong một lần t́nh cờ, anh nhận được lời mời đến tham gia hội giao lưu giữa các nhà doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Vừa bước vào hội trường, chàng trai trẻ bất giác nhận thấy chiếc áo trên người anh trông rất quê mùa, trong khi những người khác đều diện đồ Tây và đi giày da bóng láng.Bởi tự ti ái ngại, anh càng trở nên dè dặt hơn. Hơn nữa anh vừa mới gây dựng sự nghiệp, chưa kiếm được tiền cũng chưa có tên tuổi, trên người anh lúc ấy chỉ khoác một chiếc áo đen cũ kỹ, trông không được đẹp mắt trong một hội trường sang trọng đến như vậy. Chàng trai trẻ thu ḿnh ngồi trong góc nhỏ của hội trường để tránh thu hút sự chú ư từ đám đông.

Sau buổi giao lưu, mọi người đều nán lại để trao đổi danh thiếp cho nhau, chỉ riêng anh là âm thầm chuẩn bị ra về. Bất chợt có tiếng nói vang lên: “Này, sao cậu lại vội đi như thế, tôi vẫn chưa làm quen được với những doanh nhân trẻ như các cậu th́ thật sự là đáng tiếc đó”. Nói rồi người lạ mặt kia chủ động đưa cho anh tấm danh thiếp.

Chàng trai trẻ quay đầu nh́n lại, chỉ thấy một người đàn ông lớn tuổi vừa nói vừa tươi cười nh́n ḿnh. Th́ ra ông chính là nhà doanh nghiệp vừa phát biểu trên khán đài.

Anh đáp lại với giọng hồi hộp: “Chào ông, ông gọi tôi có chuyện ǵ không?”.

“Không có ǵ đặc biệt, chủ yếu là muốn được tṛ chuyện với các nhà doanh nghiệp trẻ, những người trẻ tuổi như cậu thường có nhiều sáng kiến cho chúng tôi học hỏi”.

Nhà doanh nghiệp lớn tuổi cười nói cởi mở, chàng trai trẻ đành phải nói ra sự thật: “Thật ra, tôi không phải là nhà doanh nghiệp và cũng không am hiểu nhiều về Internet. Tôi chỉ mới mở một công ty nhỏ, hôm nay đến đây là mong được học hỏi đôi chút kinh nghiệm mà thôi”.

“Ồ, ra là như vậy”. Nhà doanh nghiệp vẫn tỏ ra thân thiện: “Không hiểu cũng không sao, có chỗ không hiểu cũng là điều b́nh thường mà, từ từ mà học rồi cũng sẽ thông. Đây là danh thiếp của tôi, cậu hăy giữ lấy”.

Chàng trai trẻ kinh ngạc nh́n nhà doanh nghiệp, không khỏi xúc động trước sự khiêm nhường của ông.

Sau khi trở về, anh đặt tấm danh thiếp trên bàn làm việc, tự nhủ cần phải luôn ghi nhớ câu chuyện hôm nay để nhắc nhở bản thân rằng, bài học đầu tiên là khiêm tốn và tôn trọng mọi người.

Hơn mười năm qua đi, chàng trai trẻ nay đă trở thành một nhân vật tên tuổi của mạng lưới Internet châu Á, ông chính là nhà đầu tư nổi tiếng, chủ tịch công ty Qihoo 360 Chu Hồng Y.

Trong các bài phát biểu, ông Chu Hồng Y vẫn thường kể lại câu chuyện từng khiến ông xấu hổ nhưng lại nhận được sự khích lệ quư giá đó. Ông nói, một tấm danh thiếp nặng bao nhiêu? Cầm nó trên tay th́ thấy rất nhẹ nhàng, nhưng bậc tiền bối lớn tuổi ấy vẫn mỉm cười khiêm nhường gọi ông là “nhà doanh nghiệp” và trao cho ông tấm danh thiếp của ḿnh.

Chính điều đó đă giúp ông có được niềm tin và dũng khí vươn lên. Bước đi cho đến hôm nay, ông đă cảm nhận được sức nặng mà tấm danh thiếp này mang lại.

Ngày nay, có nhiều danh nhân tên tuổi trên vũ đài công nghệ, hay các nghệ sĩ tiếng tăm trong giới điện ảnh và truyền h́nh đă trở thành cái tên được nhiều người mến mộ. Nhưng ít ai biết rằng, con đường đến thành công của họ có thể bắt đầu từ những câu chuyện thật giản dị về t́nh người, t́nh đời. Và người truyền cảm hứng trong những câu chuyện ấy có lẽ măi măi sẽ chỉ là những cái tên vô danh không ai c̣n nhớ tới.

Như Khổng Tử từng nói: “Quân tử học đạo tắc ái nhân”, bậc quân tử thấu hiểu đạo lư cần làm được điều giản dị nhưng căn bản này, đó là yêu thương muôn người. Điều tuyệt vời nhất mà họ để lại cho cuộc đời này chính là dùng phẩm hạnh tốt đẹp của ḿnh để cảm hóa ḷng người, dùng thái độ bao dung khiêm nhường để thay đổi cuộc đời…

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-21-2018
  Reputation: 26017


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 49,056
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	72.5 KB
ID:	1192383  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,875 Times in 2,589 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 56 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 963

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15045 seconds with 12 queries