News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 922
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trên đời chỉ có một thứ khiến ḷng người quy thuận
Click image for larger version

Name:	6.1.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	1222411  
Bạn đă từng nghe nói ở đời "mạnh v́ gạo, bạo v́ tiền"? Tiền bạc, uy quyền hay miệng lưỡi gian xảo thực ra chẳng thể thu phục ḷng người bởi điều đó chỉ là nhất thời. Phật dạy: Chỉ có chữ tâm mới khiến ḷng người quy thuận.Đức Phật thuần phục voi dữ

Đề Bà Đạt Đa là em họ của Đức Phật, hết sức đố kỵ với Ngài, đă t́m cách để cho người thả con voi dữ Nalagiri ra phố để xéo chết Đức Phật. Dân chúng chạy tán loạn. Voi thấy bóng người đằng trước, nó cong đuôi, thẳng ṿi chống tai xông tới như vũ băo.

Các vị đệ tử thấy cơ nguy mới bạch với Đức Phật: “Bạch Thế Tôn! Con voi Nalagiri nó có tính hung dữ và thù ghét loài người đă đến nơi ḱa!”.

Đức Phật vẫn ung dung trả lời: “Này các Tỳ kheo, các người không nên sợ hăi. Không bao giờ một vị Chánh Giác phải chết v́ một tai nạn ghê gớm như thế. Những đấng Như Lai chỉ tịch diệt khi th́ giờ đă đến bằng cái chết tự nhiên và vẫn sống măi trong tâm linh mọi người”.

Trong khi ấy những người đa nghi và mê mờ lại th́ thầm nhỏ to đầy mai mỉa: “Chà, uổng quá, vị Sa môn kia trẻ đẹp như thế mà lại hy sinh cho con voi hung dữ giết hại th́ thật là một việc dại khờ”.

Những người có đủ đức tin hơn th́ cho rằng: Đó là một cuộc thử thách, sự tranh đấu giữa loài vật với vị Từ phụ của loài người. Voi hung hăng đă phóng tới trước mặt Đức Phật, mọi người phập phồng lo sợ. Nhưng Ngài vẫn điềm nhiên đem tất cả ḷng từ bi vô lượng để đối lại với sự hung dữ của voi. Voi như bị một sức thôi miên huyền bí, từ từ hạ ṿi và quỳ ngay trước mặt Ngài. Đức Phật dịu dàng thoa vào đầu quy y cho voi và nói: “Này voi ơi! Ngươi nên ăn ở hiền lành để đạt đến an vui, chớ nên hung hăng như trước nữa”.

Voi như hiểu được lời Ngài, từ từ lấy ṿi hút tất cả bụi đă bám vào chân Ngài và rải lên khắp đầu nó như để chứng tỏ nó đă biết ăn năn và xin phục thiện. Đoạn, voi cúi đầu đảnh lễ Ngài rồi trở về chuồng cũ.

Chỉ có thể lấy nhân tâm mới thu phục được ḷng người

Có 3 cách bố thí. Tài thí là cho tiền, thực phẩm, vật chất, của cải. Pháp thí là dạy cho người khác hiểu đạo đức và kiến thức. Vô úy thí là cho “cái không sợ”, tức là dạy cho người ta biết tĩnh lặng, b́nh tĩnh, không sợ hăi.

Đương nhiên là bố thí v́ thực sự yêu người th́ mới nên. Bố thí để lấy tiếng tăm cho ḿnh, th́ e rằng cho 10 nhưng công đức không được đến 1.

Ái ngữ là nói lời yêu ái. Tức là “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau.”

Đương nhiên là ái ngữ phải thành thật th́ đó mới là “ái”. Nói dối ngọt ngào ngoài miệng kiểu các công tử nhà họ Sở th́ cái ngọt ngào đó thực ra là ác ngữ, chứ chẳng ái một chút nào.

Cổ nhân nói: “Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt”. Tâm chính th́ h́nh thức cũng đoan chính. Người có nội tâm đẹp th́ dù ngũ quan xấu xí, thân thể bất toàn người khác vẫn thấy dễ gần. Trong giao tiếp, những người này luôn b́nh thản, ôn ḥa và tôn trọng đối phương dù ư kiến khác biệt. Họ nói ǵ cũng nghĩ cho người khác trước, không cố giành chân lư hay lợi ích về ḿnh. Dù người nghe phản ứng tiêu cực, họ chỉ cần mỉm cười độ lượng mà không cần tranh nói cuối cùng. Họ cũng sẵn sàng nhận lỗi và sửa chữa nếu thấy ḿnh sai. Họ nói ǵ th́ làm y như thế, không thất hứa. Như thế th́ ai có thể ghét bỏ được họ?

VietBF © sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-22-2018
  Reputation: 17505


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,168
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6.1.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	1222411  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,136 Times in 1,890 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 32 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18388 seconds with 13 queries