News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1204
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vui ḷng có ai nh́n thấy con tôi ở đâu không?
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	76.7 KB
ID:	1231425   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1231426  
Vietbf.com - Một người mẹ lại nghẹn ngào trong tiếng nấc chia sẻ rằng, khi gia đ́nh gọi cảnh sát đến nhờ đưa con gái vô bệnh viện, bởi con bị bệnh tâm thần “lên cơn” phá phách, hành hung người nhà, nhưng lại không ngờ cảnh sát lại đưa con gái vào tù, khiến người mẹ chạy lên ṭa xin xóa lệnh th́ hay tin con đă được thả hai ngày trước, th́ thật đau ḷng xót dạ lắm, bởi con lang thang ngoài đường, có đói khát chết giữa đường cũng không ai hay, v́ vậy mong mọi người nào biết th́ xin làm ơn thông báo đến gia đ́nh.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Anh (trái) và em gái (H́nh: Mai Đỗ cung cấp)

“Nó bị tâm thần, không biết ǵ hết, lại có lệnh cách ly gia đ́nh, mà họ thả nó ra như vậy, th́ nó biết đi đâu? Giờ tôi đi kiếm con tôi ở đâu đây? Gần 10 ngày rồi, nó không có tiền bạc, ăn đâu ngủ đâu, sống hay chết? Tôi phải làm sao bây giờ?” Người mẹ nói trong tiếng khóc nấc.

Người mẹ, bà Mai Đỗ, hiện sống ở thành phố Westminster, Orange County, gọi đến báo Người Việt, kể lại câu chuyện, với hy vọng ai đó có thể nh́n thấy con gái bà, báo cho bà biết để bà t́m cách mang con về.

Gọi cảnh sát nhờ đưa con vô bệnh viện, nhưng con bị đưa vô tù

Con gái bà Mai tên Nguyễn Thị Ngọc Anh, năm nay 31 tuổi, được bệnh viện UCI chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và tự kỷ.

Bà Mai cho biết, “Con tôi bệnh từ năm 2006. Mỗi lần nó không uống thuốc th́ lên cơn phá phách, có khi nó đánh người nhà, mà người bị nhiều nhất là tôi. Mỗi lần như vậy tôi gọi cảnh sát để nhờ họ đưa nó vô bệnh viện để người ta cho nó uống thuốc, rồi có khi mười ngày, nửa tháng hay một tháng th́ họ cho về.”

“Hôm 18 Tháng Năm vừa rồi nó cũng lại lên cơn, mở nước xả tùm lum, rồi tạt ấm nước nóng vào người tôi. Chân tôi đau nên chạy không kịp, cũng bị dính chút xíu. Tôi sợ để nó ở nhà nguy hiểm nên mới kêu đứa con trai gọi 911 để họ đưa vô bệnh viện,” bà Mai kể.

Tuy nhiên, theo bà Mai, “lần này họ không đưa nó vô bệnh viện mà lại nhốt nó vô tù.”

Bà nhớ lại, “Hôm đó có một anh thông dịch tiếng Việt hỏi tôi là có muốn thưa con tôi ra ṭa hay có muốn xin lệnh cách ly không. Tôi nói không có muốn thưa, không muốn cách ly ǵ hết, tôi chỉ muốn họ đưa nó vô bệnh viện để người ta cho nó uống thuốc thôi. Anh ta nói trong tù cũng có cho uống thuốc. Rồi họ nhốt nó vô tù.”

Vài ngày sau bà Mai nhận được giấy mời ra ṭa Westminster vào ngày 11 Tháng Sáu trong tư cách nhân chứng của một vụ hành hung mà con bà là bị cáo.

Con bị xử mẹ không hay, được thả mẹ không biết

Tuy nhiên, đến ngày 1 Tháng Sáu th́ một người tên Theresa, nói tiếng Việt, từ ṭa án gọi đến báo cho bà Mai biết rằng ṭa đă xử, con bà đă nhận tội, nhưng “ṭa ra lệnh cách ly chứ không cho về nhà, nên hoặc bà phải kiếm chỗ nào để đưa con bà tới ở tạm v́ tối nay hay sáng mai họ thả, hoặc bà sẽ xin xóa lệnh cách ly để mang con bà về.”

Trong những điều luật của lệnh cách ly có lệnh không cho cô Ngọc Anh đến gần bà Mai trong ṿng 100 yard; không được gặp, gọi điện thoại, email hay viết thư tay cho bà Mai; không được nhờ một ai khác nhắn tin cho bà Mai, trừ luật sư.

Người mẹ kể tiếp trong nước mắt, “Tôi nghe vậy mới hoảng hồn nói là gia đ́nh tôi qua đây không có ai là bà con hết, bạn bè th́ ai nghe nói nó bệnh vậy cũng sợ, đâu có ai dám chứa. Tôi nói với cô Theresa là nói với ṭa giúp tôi là hăy giữ nó tạm ở đó, chờ tôi xin hủy lệnh cách ly rồi sẽ đưa nó về nhà.”

Bà Mai Đỗ, người mẹ đang mong mỏi tin tức đứa con bị bệnh tâm thần không biết đang lưu lạc nơi đâu. (H́nh: Thiện Lê/NV)

Bà Mai được hẹn ngày 4 Tháng Sáu đến nơi ṭa Westminster để được giúp điền đơn xin hủy lệnh cách ly.

“Hôm đó tôi tới, cô Theresa đưa tôi lệnh cách ly của ṭa và giúp làm đơn xin xóa dùm tôi. Cổ cho biết là ngày 11 Tháng Sáu tôi không phải ra ṭa nữa v́ con tôi đă nhận tội rồi. Sau đó tôi hỏi thăm là giờ này con tôi đang ở đâu, cổ vô hỏi vàcho biết là cảnh sát đă thả con tôi hôm Thứ Bảy, 2 Tháng 6 rồi,” bà Mai kể.

“Tôi nghe mà giật ḿnh, thôi chết rồi, trong khi nó bệnh tâm thần có biết ǵ đâu, nhà cửa cũng không biết ở đâu, mà lại có lệnh cấm, lệnh cách ly không cho nó về th́ nó làm sao dám về. Bây giờ tôi không biết con tôi ở đâu nữa, trong khi nó bệnh mà sao họ thả ra như vậy,” người mẹ nghẹn ngào, đau xót.

Bà tiếp tục kể trong nước mắt, “Mới đây họ lại gửi giấy về nhà cho nó kêu 18 Tháng Sáu ra ṭa xử xem có hủy lệnh cách ly hay không, mà giờ tôi có biết con tôi đang ở đâu đâu. Họ nói đă thả nó từ hôm 2 Tháng Sáu mà không biết nó đi đâu, tiền không có, lại bệnh như vậy, tôi không biết nó sống chết thế nào hết!”

Những điều gia đ́nh c̣n chưa biết

Theo giấy tờ bà Mai cung cấp, phóng viên Người Việt vào website của Ṭa án Orange County th́ được biết cô Ngọc Anh, con gái bà Mai, bị bắt ngày 18 Tháng Năm, và ra ṭa ngày 22 Tháng Năm với ba tội danh bị cáo buộc là hành hung, bạo hành và hành hung bằng vũ lực có thể gây thương tích trầm trọng. Trong đó hai tội đầu được xóa, cô nhận tội thứ ba hôm 1 Tháng Sáu.

Theo hồ sơ ṭa án, cô Ngọc Anh bị tù giam 30 ngày, 3 năm quản chế và phải bồi thường các thiệt hại. Hồ sơ tại nhà tù Orange County cho biết con gái bà Mai được thả ra đúng thời hạn lúc 3 giờ 30 ngày Thứ Bảy, 2 Tháng Sáu.

Một luật sư tại Orange County không muốn nêu tên giải thích, “Do cô Ngọc Anh trên 18 tuổi nên ṭa không có trách nhiệm thông báo cho gia đ́nh biết những ǵ liên quan đến cổ, trừ khi cha mẹ cổ có giấy phép được làm người giám hộ.”

“Với những người dưới 18 tuổi th́ cha mẹ tự động là người giám hộ. Nhưng khi trên 18 tuổi, th́ họ đă là người thành niên, dù năo bộ của họ có vấn đề. Trong trường hợp con cái có vấn đề về trí năo, cha mẹ muốn có thẩm quyền đối với họ, muốn được nhận thông báo này kia, muốn được thay họ làm các loại giấy tờ, hay cho họ được lấy chồng lấy vợ… th́ phải làm giấy tờ xin ṭa cho phép làm giám hộ cho một người thành niên (conservatorship),” vị luật sư giải thích thêm.

Với kinh nghiệm làm việc trong ṭa của ḿnh, vị luật sư chia sẻ bằng sự cảm thông, “Chuyện này xảy ra thường xuyên trong ṭa. Con bị tâm thần hành hung cha mẹ, nhưng cha mẹ luôn phải đi lo cho con, tội nghiệp lắm!”

Đó cũng chính là nỗi ḷng của bà Mai. ”Nó bị bệnh là đă gánh tội hết cho cả nhà rồi. Làm ǵ làm, nó bệnh ǵ bệnh, th́ cũng là con ḿnh, đau ḷng xót dạ lắm, cô ơi! Cha mẹ có nhà cửa mà con lang thang ngoài đường, có đói khát chết giữa đường cũng không ai hay, hoặc là người nào bắt nó đi đâu cũng không biết. Cứ nghĩ đến đó là tôi buồn không chịu nổi,” người mẹ lại nghẹn ngào trong tiếng nấc.

Hy vọng những ai nh́n thấy cô Ngọc Anh như trong h́nh, vui ḷng báo vào số điện thoại (714) 901-0379, (714) 230-5035, (714) 657-9139 hoặc gọi cho phóng viên Ngọc Lan qua số (714) 892-9414, ext. 126. (Ngọc Lan)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 06-11-2018
  Reputation: 49296


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 94,425
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	76.7 KB
ID:	1231425   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1231426  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,312 Times in 3,480 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 108 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20622 seconds with 13 queries