News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 426
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump-Kim vẫn c̣n xa vời giải Nobel Ḥa B́nh?
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	33.1 KB
ID:	1232456  
Nhiều chuyên gia nhận xét mặc dù hai nhà lănh đạo Mỹ và Triều Tiên đă nỗ lực rất nhiều nhưng có lẽ hội nghị thượng đỉnh vừa rồi vẫn chưa đủ thuyết phục để trao giải Nobel Ḥa b́nh.

Cùng với đó, hai nhà lănh đạo Mỹ và Triều Tiên đă kư tuyên bố chung khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên.

Nhiều nhà b́nh luận cho rằng cả hai nhà lănh đạo đều xứng đáng nhận giải Nobel Ḥa B́nh v́ nỗ lực này. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng giải thưởng danh giá này vẫn "nằm ngoài tầm tay" của cả tổng thống Mỹ và nhà lănh đạo Triều Tiên.


Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim lần đầu gặp nhau hôm 12/6. Ảnh: ReutersỦy ban trao giải sợ mắc sai lầm cũ

Theo nhận định của giới quan sát, sự kiện hôm 12/6 chưa chắc mang lại kết quả tốt đẹp về lâu dài. Vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân luôn phức tạp, hàm chứa nhiều rủi ro, đ̣i hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

"Giờ c̣n quá sớm để bàn về giải Nobel. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận ngày 12/6 thực sự dẫn đến tiến tŕnh giải trừ vũ khí trên bán đảo Triều Tiên, sẽ rất khó để không trao giải cho họ. Đây sẽ là một t́nh huống kỳ lạ nhưng từng xảy ra trước đây, một số người có quá khứ liên quan đến bạo lực đă được trao giải Nobel Ḥa b́nh", ông Asle Sveen, nhà sử học chuyên nghiên cứu về giải Nobel nhận định.

Trước cuộc thượng đỉnh tại Singapore, nhiều người, gồm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, cho rằng Tổng thống Trump xứng đáng với giải thưởng danh giá.

9 năm trước, giải Nobel Ḥa b́nh của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bị nhiều người phản đối gay gắt v́ được trao "quá sớm", sau khi ông giữ chức mới được 9 tháng.

Cả thế giới ngỡ ngàng với sự lựa chọn của Ủy ban Nobel Na Uy, bởi khi ấy tổng thống Mỹ chưa làm được điều ǵ cụ thể để xứng đáng với vinh dự đó. Ủy ban Nobel Na Uy cho biết lư do ông Obama đoạt giải là “v́ những nỗ lực phi thường nhằm tăng cường sức mạnh ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc”. Tuy nhiên, sau làn sóng chỉ trích dữ dội, hội đồng trao giải có thể sẽ không muốn lặp lại sai lầm trong quá khứ.

Năm 2000, cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung cũng được trao giải Nobel v́ nỗ lực ḥa giải với Triều Tiên nhưng ông bị nghi ngờ có ư đồ chính trị đằng sau, theo chuyên gia Henrik Urdal, trưởng Viện nghiên cứu Ḥa b́nh tại Oslo, Na Uy.

"Tôi nghĩ họ sẽ muốn chờ xem hai bên có đạt được kết quả quan trọng nào không trước khi trao giải thưởng", AFP dẫn lời ông Urdal.

Giải Nobel Ḥa b́nh xứng đáng hơn cho một người khác?

Chuyên gia Dan Smith, trưởng Viện nghiên cứu hoà b́nh quốc tế Stockholm (SIPRI) đồng ư giải Nobel trao cho ông Trump hoặc ông Kim bây giờ sẽ là quá sớm.

"Thỏa thuận ngày 12/6 là bước khởi đầu tốt đẹp nhưng hành tŕnh phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn c̣n rất dài và phức tạp. Những điều mà ông Trump đă làm, trong đó có việc rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và xe bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, không tích cực lắm với nền ḥa b́nh thế giới", ông Smith nói.

Nếu tiến tŕnh phi hạt nhân hóa được thực hiện trên bán đảo Triều Tiên, ủy ban trao giải Nobel có thể gặp phải t́nh trạng khó xử v́ quá khứ không được "trong sạch" của hai nhân vật chính.

"Nhiều người từng nhận giải Nobel Ḥa b́nh đă có hành động gây tranh căi. Câu hỏi đặt ra là họ có làm đủ tốt nhiệm vụ của ḿnh để xóa đi quá khứ hay không. Cả Trump lẫn Kim đều chưa nỗ lực đủ để nhận giải", ông Urdal nhận định.

Tiến sĩ Geir Lundestad, thư kư phụ trách giải Nobel Ḥa b́nh từ năm 1990 đến 2014, thường nói giải thưởng này không dành cho "những vị thánh".

"Nhưng cũng không nên quá vin vào điều này", Lundestad nói. Ông hoan nghênh cuộc thượng đỉnh Singapore nhưng vẫn thể hiện thái độ nghi hoặc về việc trao giải Nobel cho tổng thống Mỹ và nhà lănh đạo Triều Tiên.

Trong khi đó, chuyên gia Urdal chỉ ra sự mâu thuẫn trong chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump.

"Điều có khả năng làm tổn hại đến cơ hội nhận giải của ông Trump đó là việc ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Cùng thời điểm lựa chọn giải pháp ḥa b́nh với B́nh Nhưỡng, ông lại gây sốc khi châm ng̣i mâu thuẫn tại Trung Đông và khiến cả khu vực lâm vào t́nh trạng nguy hiểm", Urdal nói.

Tiến sĩ Peter Wallensteen, chuyên gia Thụy Điển về quan hệ quốc tế, cho rằng Tổng thống Moon Jae In mới là người xứng đáng nhất lúc này cho giải thưởng danh giá.

Mối quan hệ với Triều Tiên là sự quan tâm lớn nhất của ông Moon trong năm đầu đảm nhiệm vai tṛ tổng thống Hàn Quốc. Sau cuộc gặp lịch sử với nhà lănh đạo Kim Jong Un, Tổng thống Moon đă phải đi đi về về giữa Triều Tiên và Mỹ. Ông hội đàm cùng Tổng thống Trump ngày 22/5, rồi lại sang phần lănh thổ Triều Tiên ngày 26/5 để gặp ông Kim.

Tất cả nỗ lực trên chỉ nhằm một mục đích: đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, theo New York Times.

"Tuy nhiên nếu ông Moon được trao giải Nobel Ḥa b́nh, đó sẽ là một cú tát đối với Tổng thống Trump", Wallensteen nói.

VietBF © Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-13-2018
  Reputation: 25565


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,798
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	33.1 KB
ID:	1232456  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,618 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.33468 seconds with 13 queries