News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump t́m mọi cách dập lửa sau hội nghị thượng đỉnh với Putin
Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	1249359   Click image for larger version

Name:	6.1.jpg
Views:	0
Size:	54.9 KB
ID:	1249360   Click image for larger version

Name:	6.2.jpg
Views:	0
Size:	36.8 KB
ID:	1249361  
Nhằm xoa dịu làn sóng dư luận sau thượng đỉnh Trump - Putin, Nhà Trắng liên tục đưa ra cách giải thích mới cho phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Tổng thống Trump (trái) và đệ nhất phu nhân Melania lên chuyên cơ Không lực Một rời Helsinki sau hội nghị thượng đỉnh với Putin ngày 16/7. Ảnh: AP.

Khi đưa ra đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hy vọng sẽ có một hội nghị thượng đỉnh hoành tráng được ghi nhận như một thắng lợi lớn trên truyền h́nh. Nhưng trên đường trở về Washington sau cuộc gặp Putin tại Helsinki hôm 16/7, Trump hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội, khiến các trợ lư của ông bị sốc và không hiểu chuyện ǵ đă xảy ra, theo CNN.

Vài giờ sau cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin, các quan chức ở Nhà Trắng công khai thừa nhận họ không biết phải trả lời ra sao với những câu hỏi về tuyên bố hùng hồn của Trump rằng Putin "bác bỏ rất mạnh mẽ và cương quyết" cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Họ không có nhiều thông tin để đưa ra câu trả lời, bởi đội ngũ trợ lư tháp tùng Trump đều đang ở trên chuyên cơ Không lực Một trở về Mỹ. Những người ở lại Nhà Trắng phải chật vật đối phó với vô số lời chất vấn qua điện thoại trong suốt 8 tiếng rưỡi sau đó.

"Điều đó tệ đến mức nào?", một trợ lư đặt câu hỏi khi đang t́m cách hiểu rơ tác động mà những tuyên bố của Trump tại hội nghị thượng đỉnh gây ra. Khi được hỏi liệu có người nào trong chính quyền sẽ từ chức v́ tuyên bố của Trump hay không, một quan chức cấp cao ở Nhà Trắng trả lời: "Hỏi hay đấy".

Không ai sốt sắng bảo vệ những ǵ Tổng thống vừa nói, khi chỉ có một quan chức cho rằng các tuyên bố của Trump chỉ đơn giản là cách diễn giải của ông về quá tŕnh diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ và cả nhiều thành viên đảng Cộng ḥa nổi giận trước tuyên bố của Trump rằng ông tin tưởng Putin không kém ǵ các cơ quan t́nh báo Mỹ và khẳng định "không có lư do ǵ để cho rằng Nga can thiệp bầu cử Mỹ".

"Đó là một trong những màn thể hiện đáng xấu hổ nhất của một tổng thống Mỹ từ trước tới nay", thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa John McCain mô tả về cuộc họp báo Trump – Putin sau hội nghị thượng đỉnh. Ngay cả thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cũng cho rằng "đây không phải là thời khắc tốt đẹp của nước Mỹ".

Chính trị gia duy nhất ở Washington bảo vệ Trump lúc đó là Phó Tổng thống Mike Pence, khi khẳng định rằng những ǵ mà người dân Mỹ và cả thế giới vừa chứng kiến là "Tổng thống Trump sẽ luôn đặt thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ lên hàng đầu".

Khi xem các bản tin từ trên chuyên cơ Không lực Một, Trump và các trợ lư cấp cao nhận ra rằng ông dường như vừa phạm một sai lầm nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả lâu dài và cần được khắc phục một cách nhanh chóng, các nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ với WSJ.

Trump lập tức sử dụng một trong những vũ khí truyền thông lợi hại nhất của ḿnh là Twitter, khi đăng thông báo "Để xây dựng tương lai tươi sáng hơn, chúng ta không thể chỉ chăm chăm nh́n vào quá khứ. Là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, chúng ta phải ḥa hợp" ngay từ trên máy bay.


Trump (trái) bắt tay Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá thông điệp "hướng tới tương lai" này của Trump quá trừu tượng, không thể hiện bất cứ sự ủng hộ nào đối với đánh giá của cộng đồng t́nh báo Mỹ rằng Nga đă can thiệp vào cuộc bầu cử, dù ông không c̣n bác bỏ đánh giá đó.

Kiểm soát thiệt hại

Không lâu sau khi chuyên cơ Không lực Một hạ cánh, Trump bắt đầu nỗ lực khắc phục thiệt hại khi tuyên bố ông đă "nói nhầm" trong cuộc họp báo với Putin. Tổng thống Mỹ giải thích rằng thay v́ nói "không có lư do ǵ để cho rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ", ông đă nói ngược lại. Trump cũng thừa nhận đánh giá của cộng đồng t́nh báo Mỹ về hành động can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016 và cam kết sẽ ngăn chặn t́nh trạng này trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ sắp diễn ra.

Lời giải thích này không xoa dịu được nỗi giận dữ trong dư luận Mỹ, nên Trump tiếp tục đi xa hơn vào hôm qua. "Không tổng thống nào cứng rắn với Nga như tôi", Trump tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng, lấy dẫn chứng là các lệnh trừng phạt với Moskva và việc trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp.

"Tôi cho rằng Tổng thống Putin hiểu điều đó hơn ai hết, và chắc chắn là biết rơ hơn giới truyền thông", Trump nói thêm. "Ông ấy hiểu và không vui v́ điều đó".

Nhưng khi một phóng viên đặt câu hỏi liệu Nga có "đang tiếp tục nhắm vào Mỹ" hay không, Trump trả lời ngắn gọn "Không". USA Today đánh giá lời khẳng định này của Trump là hành động "đổ thêm dầu vào lửa", bởi nó một lần nữa mâu thuẫn với đánh giá của chính t́nh báo Mỹ.

Giám đốc T́nh báo Quốc gia Mỹ Dan Coats trước đó đă ra tuyên bố, nhấn mạnh những lo ngại của các cơ quan t́nh báo rằng Nga đang chuẩn bị can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ và nỗ lực "đang tiếp diễn" này của Moskva có thể "hủy hoại nền dân chủ Mỹ".

Câu trả lời của Trump lập tức thổi bùng ngọn lửa bất b́nh và làm dấy lên những hoài nghi về cam kết của ông đối phó với các hành động thù địch mà Nga bị cáo buộc là đang thực hiện nhắm vào Mỹ.

Vài giờ sau đó, thư kư báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders vội vă tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trong hơn hai tuần nhằm trấn an dư luận. "Tổng thống và chính quyền đang nỗ lực để đảm bảo Nga không thể can thiệp vào các cuộc bầu cử như trước đây", Sanders nói, bổ sung rằng Trump "sẽ không tham gia tiến tŕnh đằng đẵng như vậy" nếu không tin rằng Moskva đang nhắm vào các cuộc bầu cử của Washington.

Sanders cũng nỗ lực "giải thích lại" tuyên bố mà Tổng thống vừa đưa ra với báo chí. Theo bà, ư của Trump khi trả lời "Không" với câu hỏi của phóng viên thực ra là để báo hiệu ông sẽ không trả lời các câu hỏi, chứ không phải khẳng định Nga không tiếp tục nhắm vào Mỹ. Thư kư báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh "chúng tôi tin rằng mối đe dọa đó vẫn tồn tại".

Phóng viên đặt câu hỏi đó với Trump, Cecilia Vega đến từ ABC News, lập tức phản pháo trên mạng xă hội về cách giải thích của Sanders. Vega đăng một đoạn bóc băng ghi âm, cho thấy Trump nói "cảm ơn nhiều" khi cô hỏi về việc Nga tiếp tục nhắm vào Mỹ, sau đó nói "Không".

Vega ngay lập tức hỏi lại "Không, ngài không tin là như vậy đúng không?" Trump đáp lại một lần nữa "Không". Tổng thống phớt lờ câu hỏi tiếp theo của Vega và trả lời phóng viên tiếp theo.

"Ông ấy đă nh́n thẳng vào tôi khi trả lời", Vega viết trên Twitter. "Tôi tin rằng ông ấy nghe rơ câu hỏi của tôi. Ông ấy đă hai lần trả lời câu hỏi đó".


Trump (trái) nhận quả bóng từ Putin trong họp báo sau hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: AFP.

Trump sau đó khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với CBS News rằng ông tin Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân với hoạt động can thiệp bầu cử Mỹ "bởi ông ấy là người đứng đầu nước Nga". "Tôi đă cho ông ấy biết rằng chúng tôi không chấp nhận điều này", Trump nói thêm.

Cách giải thích này của Trump và Nhà Trắng đă làm hài ḷng một số nghị sĩ đảng Cộng ḥa từng chỉ trích ông, nhưng với các thành viên đảng Dân chủ, điều đó là chưa đủ. Các thượng nghị sĩ Mỹ cho biết họ đang thảo luận về một dự luật lưỡng viện để áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Nga nếu t́nh báo Mỹ phát hiện Moskva tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-19-2018
  Reputation: 10076


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,434
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	1249359   Click image for larger version

Name:	6.1.jpg
Views:	0
Size:	54.9 KB
ID:	1249360   Click image for larger version

Name:	6.2.jpg
Views:	0
Size:	36.8 KB
ID:	1249361  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,440 Times in 2,215 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Old 07-19-2018   #2
  thangbomvietnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 4,483
  Thanks: 59
  Thanked 1,673 Times in 1,044 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 506 Post(s)
  Rep Power: 5
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4982
  Default

  Có nhiều thứ dân làm trước...V́ quyền lợi riêng trước, sau đó giài quyết sau...Dẫu sao cái ǵ cũng xong rồi...Đâu vào đấy rồi...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 393

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20780 seconds with 12 queries