News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một ông vua vĩ đại nhất và mang tiếng xấu nhất trong lịch sử TQ là ai?
Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1250426   Click image for larger version

Name:	172.jpg
Views:	0
Size:	80.3 KB
ID:	1250427   Click image for larger version

Name:	173.jpg
Views:	0
Size:	80.0 KB
ID:	1250428   Click image for larger version

Name:	174.jpg
Views:	0
Size:	195.1 KB
ID:	1250429  

Click image for larger version

Name:	175.jpg
Views:	0
Size:	114.0 KB
ID:	1250430  
Đó là Hán Cao Tổ Lưu Bang, Ông là vị hoàng đế lưu danh sử sách v́ đă có công tạo nên triều đại nhà Hán vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa. Nhưng ông cũng là vị vua mang tiếng xấu nhất lịch sử Trung HoaH́nh tượng Lưu Bang trong phim truyền h́nh Trung Quốc.

Sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, Trung Hoa ch́m trong ṿng xoáy chia rẽ và bạo lực. Nổi lên trong thời kỳ này có những anh hùng kiệt xuất như Lưu Bang, Hàn Tín, Hạng Vũ. Loạt bài dài kỳ này sẽ tập trung khai thác những điều gây tranh căi về những nhân vật như vậy
Lưu Bang (256 TCN -195 TCN), là vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Lưu Bang sinh ra trong một gia đ́nh nông dân b́nh thường ở huyện Phong thuộc Giang Tô. Tên cha mẹ của ông không được ghi lại trong lịch sử.

Khi còn trẻ, Lưu Bang được miêu tả là một kẻ ham rượu mê gái, "lười lao động", thường lêu lổng khắp mọi nơi và giao du với nhiều thành phần bất hảo.

Phụ thân của Lưu Bang thậm chí đã tức giận mà mắng chửi con trai: "Ngươi đúng là đồ vô lại!". Tiếng xấu ấy sau này không mất đi mà thậm chí c̣n chồng chất thêm khi Lưu Bang trở thành hoàng đế khai quốc nhà Hán

Hoàng đế mang tiếng xấu muôn đờiLưu Bang mở ra triều đại nhà Hán, đưa Trung Hoa vào một trong những giai đoạn phát triển vĩ đại nhất.

Đầu tiên, theo sử sách Trung Quốc chép lại, Lưu Bang thời trẻ nổi tiếng là người “chăm ăn, lười làm”. Ông say mê rượu chè và mỹ nữ tột độ.

Người xưa có câu "nữ thập tam, nam thập lục" (con gái lấy chồng năm 13, con trai lấy vợ năm 16), nhưng Lưu Bang 40 tuổi vẫn chưa lấy được vợ vì những tật xấu của mình.

Năm xưa, ông từng lén lút qua lại với một người phụ nữ họ Tào. Ít lâu sau, Tào thị có mang, sinh được một cậu con trai được đặt tên là Lưu Phì. Sau khi lên ngôi, Lưu Bang phong cho người con cả này là Tề vương.

Thứ hai, Lưu Bang bị chê trách v́ là người chỉ biết đến bản thân ḿnh trên hết. Trong quăng thời gian Hán-Sở tranh hùng, Lưu Bang từng thua trận ở Bành Thành, bị quân địch đuổi chạy trối chết.

Trên đường tháo chạy, Lưu Bang thấy xe ngựa chạy chậm, liền thẳng tay đẩy con trai, con gái của mình xuống. Người phu xe thấy vậy, không kìm lòng được, liền ôm tiểu thư và công tử lên xe.

3 lần như vậy khiến Lưu Bang tức giận nói: "Ta đang gặp nguy hiểm thế này, chẳng lẽ còn phải đèo bòng hai đứa nó? Vậy an nguy của ta thì sao?" Phu xe cả gan căi lại: “Đó là cốt nhục của Ngài, sao có thể bỏ lại?"Lưu Bang là một trong số ít hoàng đế Trung Quốc xuất thân từ nông dân.

Không chỉ sẵn sàng bỏ rơi con cái, Lưu Bang c̣n không ngần ngại thách thức đối thủ lấy mạng cha. Sở Bá Vương Hạng Vũ từng có lần đem phụ thân của Lưu Bang ra uy hiếp.

Hạng Vũ từng đẩy cha Lưu Bang lên trước đoàn quân và nói: "Nếu ngươi không rút binh, ta liền đem cha ngươi phanh thây!"

Tướng lĩnh quân Hán vô cùng khó xử, ai cũng cho rằng Lưu Bang sẽ vì bảo toàn tính mạng cho phụ thân mà hạ lệnh rút quân. Không ngờ, Lưu bang nói: "Hai chúng ta từng kết nghĩa huynh đệ, cha ta cũng chính là cha ngươi, nếu ngươi nhất định muốn nấu thịt cha ngươi, thì nhớ để phần ta một bát canh thịt để ăn!"

Nhưng cũng nhờ những lời nói cứng rắn vậy mà Hạng Vũ đành phải hạ lệnh thả phụ thân của Lưu Bang.

Thứ Ba, Hán Cao Tổ Lưu Bang nổi tiếng là người hại chết công thần, bao gồm cả “chiến thần” Hàn Tín.

Ông từng cùng Hàn Tín đánh đông dẹp bắc, chia nhau từ manh áo tới bát cơm. Nhưng khi thống nhất thiên hạ, thấy Hàn Tín toàn tài thao lược, Lưu Bang dần sinh lòng e ngại.

Trước đây, khi Lưu Bang bàn với Hàn Tín về tài năng của các tướng, ông có hỏi: Như ta th́ có thể cầm được bao nhiêu quân?

Hàn Tín thẳng thừng đáp: Bệ hạ chẳng qua chỉ cầm được mười vạn. Lưu Bang lại hỏi: Thế c̣n nhà ngươi th́ cầm được bao nhiêu? Hàn Tín trả lời ngay: Thần th́ càng nhiều càng tốt.

Có thể nói, công lao, tài năng của Hàn Tín quá lớn khiến cho Lưu Bang không bao giờ yên tâm và buộc phải t́m cách trừ khử.

Đánh giá con người Lưu BangBức tượng hoàng đế Lưu Bang.

Theo đánh giá của các nhàsử học Trung Quốc ngày nay, Lưu Bang có nhiều tính xấu, nhưng xuất thân hèn kém buộc ông phải làm như vậy mới có thể tồn tại trong thời loạn lạc.

Một trong những điểm mạnh của Lưu Bang là việc ông biết ḿnh xuất thân thấp, ít học, tài năng không có bao nhiêu, nên ông sẵn sàng lắng nghe ư kiến của người khác, tận dụng tài năng của cấp dưới để thành sự nghiệp.

Đám đại thần của Lưu Bang đa phần đều có xuất thân bất hảo, vậy mà dưới sự chỉ huy của Lưu Bang đều trở thành những nhân vật xuất chúng.

Lưu Bang hơn người ở chỗ đă dùng người th́ không bao giờ nghi ngờ, c̣n người nào đă nghi ngờ không bao giờ dùng.

Nếu Lưu Bang tuân thủ hoàn toàn theo chuẩn mực đạo đức của Nho gia, chắc chắn ông không thể giành được thiên hạ. Là người xuất thân thấp kém, Lưu Bang hiểu rằng ḿnh không thể dùng những cách thức thông thường để chiếm trọn quyền lực.

Điển h́nh là việc khi đến nhà cha vợ tương lai, ông c̣n phải nói dối là ḿnh có cả vạn đồng tiền dù không có tiền. Nếu chịu bằng ḷng với những ǵ ḿnh có, Lưu Bang có thể bị các thế lực khác lật đổ hoặc đưa Trung Hoa trở về thời Chiến Quốc loạn lạc.Hành tŕnh trở thành hoàng đế của Lưu Bang không hề dễ dàng.

Về vấn đề hai vợ chồng Lưu Bang diệt hết cận thần, chư hầu khi thống nhất Trung Hoa, các sử gia Trung Quốc cho rằng đây là điều tất yếu.

Lưu Bang phong đất cho các chư hầu chỉ để họ liên kết lại diệt Hạng Vũ. C̣n thực tế Lưu Bang hiểu rằng thế lực của các chư hầu quá mạnh. Nếu sau này họ làm phản, nhà Hán khó ḷng đứng vững.

Những hành động đó của vợ chồng Lưu Bang bị chỉ trích là tàn nhẫn, nhưng đó là biện pháp tốt nhất để đưa thiên hạ thực sự quy một mối, chấm dứt thời kỳ đẫm máu chiến tranh từ thời Tần Thủy Hoàng, giúp nhà Hán bước vào thời kỳ ổn định.

Hơn nữa, khi trở thành hoàng đế khai quốc, Lưu Bang đă tuổi cao sức yếu. Ông biết thái tử Lưu Doanh tài năng kém cỏi, không thể giữ được cơ nghiệp. Dù các chư hầu không có ư định làm phản nhưng không có ǵ đảm bảo khi thái tử non kém nối nghiệp họ vẫn c̣n trung thành.

Có thể nói, Lưu Bang bộc lộc toàn bộ những tính xấu trong suốt cuộc đời, và chính những tính xấu đó góp phần giúp ông thống nhất thiên hạ. Nhưng không thể phủ nhận rằng Lưu Bang đă khởi đầu triều đại nhà Hán rực rỡ nhất trong lịch sử.

Người Trung Quốc coi thời gian trị v́ của nhà Hán, kéo dài 400 năm, là một trong những giai đoạn vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử Trung Hoa. Đó là lư do đa phần người Trung Quốc ngày nay vẫn tự cho ḿnh là người Hán

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-21-2018
  Reputation: 15114


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 48,388
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1250426   Click image for larger version

Name:	172.jpg
Views:	0
Size:	80.3 KB
ID:	1250427   Click image for larger version

Name:	173.jpg
Views:	0
Size:	80.0 KB
ID:	1250428   Click image for larger version

Name:	174.jpg
Views:	0
Size:	195.1 KB
ID:	1250429  

  Click image for larger version

Name:	175.jpg
Views:	0
Size:	114.0 KB
ID:	1250430  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,758 Times in 2,483 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 49 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  nangsom (07-22-2018)
  Old 07-21-2018   #2
  Sorciere
  Sorciere's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2016
  Location: Thành hồ chứa mưa
  Posts: 4,156
  Thanks: 2,547
  Thanked 2,986 Times in 1,496 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 405 Post(s)
  Rep Power: 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5090
  Default

  Sao nhửng thằng bưng bô, đỉ bút này không giáo dục cho dân về sử kư thật sự của người VN mà đi đăng nhửng tin về nhửng thằ vua chệt với toàn chuyện gái gú, chơi bời là sao ??? mục đich ǵ ?? có cần phải biết không ??
  Sorciere_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Sorciere For This Useful Post:
  nangsom (07-22-2018)
  Old 07-22-2018   #3
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 7,497
  Thanks: 19,546
  Thanked 10,564 Times in 5,046 Posts
  Mentioned: 155 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3069 Post(s)
  Rep Power: 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 66014
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Sorciere View Post
  Sao nhửng thằng bưng bô, đỉ bút này không giáo dục cho dân về sử kư thật sự của người VN mà đi đăng nhửng tin về nhửng thằ vua chệt với toàn chuyện gái gú, chơi bời là sao ??? mục đich ǵ ?? có cần phải biết không ??
  thường th́ những đoạn văn dài như thế này ḿnh không hứng để đọc, nhưng:
  Người dân phải học dần dần, để sau này c̣n phải xin nhập quốc tịch của ''mẫu quốc'' nữa bác!
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  Sorciere (07-22-2018)
  Old 07-22-2018   #4
  Sorciere
  Sorciere's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2016
  Location: Thành hồ chứa mưa
  Posts: 4,156
  Thanks: 2,547
  Thanked 2,986 Times in 1,496 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 405 Post(s)
  Rep Power: 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5090
  Default

  Quote:
  Originally Posted by nangsom View Post
  thường th́ những đoạn văn dài như thế này ḿnh không hứng để đọc, nhưng:
  Người dân phải học dần dần, để sau này c̣n phải xin nhập quốc tịch của ''mẫu quốc'' nữa bác!
  Cần phải vạch mặt nhửng thằng chó đẻ tuyên láo, bưng bô đảng đỉ nầy ra cho mọi người biết, lũ nầy cứ tưởng nó đầu độc dân bằng thực phẩm dơ và nhửng thứ rác nầy vô đầu dân ngu khu đen mổi này !
  Sorciere_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Sorciere For This Useful Post:
  nangsom (07-22-2018)
  Old 07-22-2018   #5
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 7,497
  Thanks: 19,546
  Thanked 10,564 Times in 5,046 Posts
  Mentioned: 155 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3069 Post(s)
  Rep Power: 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 66014
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Sorciere View Post
  Cần phải vạch mặt nhửng thằng chó đẻ tuyên láo, bưng bô đảng đỉ nầy ra cho mọi người biết, lũ nầy cứ tưởng nó đầu độc dân bằng thực phẩm dơ và nhửng thứ rác nầy vô đầu dân ngu khu đen mổi này !
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  Old 07-29-2018   #6
  vinhduong68
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 3,063
  Thanks: 504
  Thanked 1,975 Times in 1,039 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 463 Post(s)
  Rep Power: 4
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16996
  Default

  Tôi nghĩ là một ngàn năm đô hộ đất nước Việtnam chúng ta, tôi thiết nghĩ là chúng ta rất có nhiều anh hùng chống Chệt. Tôi chưa thấy một nhà sử học-Bọn văn nô hán cẩu súc sanh nào của CSVN viết bài về Trưng Trắc, Trưng Nhị, Trần Hưng Đạo, Lư Thái Tổ ect. dân Vietnam h́nh như biết rơ về lịch sử Chệt hơn là chính đất nước của Vietnam

  Last edited by vinhduong68; 07-29-2018 at 01:22.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1201

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21798 seconds with 12 queries