News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phan Quang Thịnh ở Mỹ 6 năm học tiến sĩ không trả học phí, lại có tiền xài
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	52.9 KB
ID:	1250675   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1250676  
Vietbf.com - Chuyện một sinh viên gốc Việt mới sang Mỹ có sáu năm, hiện là sinh viên trường đại học University of California, Irvine (UCI), và đang theo học tiến sĩ lại không phải lo chuyện tiền bạc ǵ cả, ngoài ra lại c̣n có tiền xài nữa.

Phan Quang Thịnh, tiến sĩ kỹ sư y tế tương lai. (H́nh: Đằng-Giao/NV)

Thịnh tươi cười nói: “Lúc đầu, cháu có ngại rằng nếu học thêm nữa th́ tiền đâu mà đóng học phí. Nhưng đến khi biết rằng vào chương tŕnh tiến sĩ, cháu có tiền, là cháu hoàn toàn an tâm mà tiếp tục học ngay.”

Trước hết, đại học UCI trả học phí cho sinh viên muốn lấy bằng tiến sĩ. Thịnh nhấn mạnh: “Chỉ cho những ai học tiến sĩ thôi, chứ sinh viên học cao học th́ vẫn phải tự lo tiền học.”

Ngoài ra, trường c̣n cho sinh viên học tiến sĩ một khoản tiền nữa. Thịnh khẳng định: “Đây không phải là học bổng, v́ sinh viên học cử nhân mới có học bổng mà thôi.”

Một cách vắn tắt, UCI bảo đảm cho Thịnh mỗi năm có từ $20,000 đến $30,000, là tiền “stipend.” “Đó là chưa nói đến họ trả học phí cho cháu, mỗi năm trị giá $17,000,” em nói.

“Tiền ‘stipend’ này là tiền lương của cháu. Nghĩa là cháu phải làm việc ở trường, như trợ giảng hay phụ tá giáo sư,” Thịnh giải thích.

“Đó là chưa nói nếu hội đủ diều kiện, sinh viên có thể xin thêm tiền ‘fellowship’ nữa,” em thêm.

“Fellowship” là một loại ngân sách mà chính phủ hay các cơ quan nghiên cứu lớn cấp cho sinh viên (thường là một nhóm) có những công tŕnh nghiên cứu mà họ cảm thấy thích hợp.

Một cách tổng quát, Pell Grants là học bổng dành cho sinh viên học bằng cử nhân lần thứ nhất. Sau khi có bằng rồi, dù muốn lấy thêm bằng cử nhân khác, sinh viên không thể xin học bổng nữa.

Phan Quang Thịnh ngày tốt nghiệp bằng cử nhân tại UCI. (H́nh: Phan Quang Thịnh cung cấp)

Ngoài ra, c̣n có Cal Grants, cũng là học bổng dành cho sinh viên học cử nhân hay học trường huấn nghệ.

Chỉ có sinh viên học tiến sĩ mới có những khoản tiền mà Thịnh kể.

Như vậy để được nhận vào chương tŕnh tiến sĩ, điều kiện thế nào?

“Với cháu, việc ghi danh vào chương tŕnh tiến sĩ không có ǵ khó khăn lắm, chỉ cần ḿnh giữ cái đà học ngay từ đầu,” Thịnh cho biết. “Cháu học tại UCI từ năm đầu tiên đến giờ.”

Với Thịnh, có thể đây là việc “không có ǵ là khó khăn lắm,” nhưng thống kê cho thấy, hằng năm, trong số 8,000 sinh viên nhận bằng cử nhân tại đây, mỗi ngành học chỉ có chừng 20 sinh viên được tuyển chọn vào chương tŕnh tiến sĩ, cho nên toàn trường chỉ có khoảng 280 sinh viên học tiến sĩ.

Vẫn với thái độ khiêm tốn, Thịnh kể về những yêu cầu em phải vượt qua để được nhận vào hậu đại học phân khoa kỹ sư y tế (biomedical engineering) tại UCI.

Em nói: “Về điểm trung b́nh (GPA), cháu chỉ có 3.7 thôi.”

Nhưng đó chưa phải là tất cả những điều kiện em phải hội đủ. Em cần nộp tài liệu chứng minh công tŕnh nghiên cứu trong thời gian qua dưới sự hướng dẫn của giáo sư chuyên trách.

Song song, em phải viết một bản tuyên bố mục đích cá nhân (personal statement) cho biết em muốn lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư y tế để làm ǵ. “Sau điểm trung b́nh và công tŕnh nghiên cứu, bản tuyên bố mục đích quan trọng hàng thứ ba. Mục đích phải hợp lư và thực sự có ích cho xă hội th́ hội đồng tuyển sinh mới chấp nhận,” Thịnh kể.

Rồi điều kiện thứ tư là điểm thi GRE (Graduate Record Examinations). “GRE có ba phần là đọc, viết và toán. V́ là ngành kỹ sư nên họ không chú trọng nhất đến môn toán. Đọc và viết chỉ cần bốn trên sáu là đủ rồi,” Thịnh cho biết.

Nói về việc chọn học tiến sĩ ngành kỹ sư y tế, Thịnh cho hay, năm đầu tiên đại học, em cũng định theo học ngành y như nhiều sinh viên gốc Việt giỏi khác. “Nhưng dần dần, cháu thấy không thích hợp với công việc này. Vốn có kiến thức về ngành y, cháu nghĩ kỹ sư y tế là thích hợp với cá tính ḿnh nhất. Rồi cháu nghĩ đến việc các bác sĩ đều phải dùng sản phẩm của kỹ sư y tế,” em chia sẻ.

Thứ nhất, công việc của kỹ sư y tế là cung cấp những dụng cụ hữu ích cho bác sĩ và bệnh nhân. Thịnh cười: “Cứ nghĩ rằng trong tương lai, cháu có thể phát minh ra những dụng cụ có ích lợi cho người khác là cháu thấy vui rồi.”

Thịnh thêm: “Hơn nữa, cháu muốn chứng minh cho chính ḿnh là cháu có thể làm cái ǵ khác hơn là trở thành bác sĩ. Sinh viên gốc Việt nào học giỏi đều muốn thành bác sĩ thôi.”

Điều đặc biệt, Phan Quang Thịnh mới sang Mỹ có sáu năm, khi em đang học nửa chừng lớp 12 tại Việt Nam. (Đằng-Giao)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 07-22-2018
  Reputation: 48930


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,839
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	52.9 KB
ID:	1250675   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1250676  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 4,155 Times in 3,357 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 107 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  seaside230 (07-22-2018)
  Old 07-22-2018   #2
  soft_c_hard
  soft_c_hard's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,054
  Thanks: 0
  Thanked 1,000 Times in 616 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 330 Post(s)
  Rep Power: 15
  soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3soft_c_hard Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1092
  Wink lao động là vinh quang, lang bang th́ ... d́a xứ

  không trả học phí, lại có tiền xài ... nếu cầy thêm !

  “Tiền ‘stipend’ này là tiền lương của cháu. Nghĩa là cháu phải làm việc ở trường, như trợ giảng hay phụ tá giáo sư,” Thịnh giải thích.
  soft_c_hard_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-22-2018   #3
  daibac5656
   
  Banned
  Join Date: Jun 2018
  Posts: 1,385
  Thanks: 6
  Thanked 47 Times in 48 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 599 Post(s)
  Rep Power: 0
  daibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -596
  Default

  Lũ đào ngũ năo heo Cali, đớp welfare cả đời chỉ biết moi móc nói "xách mé" những ai giỏi giang hơn, thành công hơn lũ nó.... Chỉ có đứa nào "đào ngũ trước địch quân" mới "anh hùng" thôi.... Mẹ kiếp!

  Bravo, Thịnh!
  daibac5656_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-22-2018   #4
  nguoivm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 1,709
  Thanks: 0
  Thanked 435 Times in 241 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 59 Post(s)
  Rep Power: 11
  nguoivm Reputation Uy Tín Level 1nguoivm Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 101
  Default

  van con hon hoc voi vc .da chang hoc duoc gi ma con bi me nheo du thu
  nguoivm_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-22-2018   #5
  nhathanh
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 376
  Thanks: 48
  Thanked 131 Times in 73 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 48 Post(s)
  Rep Power: 7
  nhathanh Reputation Uy Tín Level 1nhathanh Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 103
  Default

  Bên này học giỏi người ta sẽ giúp phương tiện để học cao hơn sau đó người ta sẽ dùng lại dễ hiểu thôi.
  nhathanh is_online_now   Reply With Quote
  Old 07-22-2018   #6
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 1,865
  Thanks: 21
  Thanked 720 Times in 454 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 181 Post(s)
  Rep Power: 3
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11535
  Default

  người ta cho ḿnh cơ hội tiến thân
  khi học xong nếu không phục vụ đất nước sở tại th́ cũng
  đừng làm thương tổn đất nước đă cho ḿnh cơ hội.

  đừng như đám cẩu phản phúc cắn lại nước Đức trong vụ Trinh Xuan Thanh.
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tucodien For This Useful Post:
  TIEN NU (07-23-2018)
  Old 07-23-2018   #7
  TIEN NU
  TIEN NU's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2017
  Posts: 1,578
  Thanks: 1,917
  Thanked 1,108 Times in 570 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 218 Post(s)
  Rep Power: 3
  TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3179
  Default

  Quote:
  Originally Posted by daibac5656 View Post
  Lũ đào ngũ năo heo Cali, đớp welfare cả đời chỉ biết moi móc nói "xách mé" những ai giỏi giang hơn, thành công hơn lũ nó.... Chỉ có đứa nào "đào ngũ trước địch quân" mới "anh hùng" thôi.... Mẹ kiếp!

  Bravo, Thịnh!
  lũ tiên sư chó nhà mày chỉ biết có 4 lù th́ đừng sủa thúi quá đi
  FU
  TIEN NU_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to TIEN NU For This Useful Post:
  QueMe (07-23-2018)
  Old 07-23-2018   #8
  TIEN NU
  TIEN NU's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2017
  Posts: 1,578
  Thanks: 1,917
  Thanked 1,108 Times in 570 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 218 Post(s)
  Rep Power: 3
  TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3179
  Default

  qua mỹ 6 năm lấy được bằng cử nhân th́ b́nh thường thôi không ǵ đặc biết lắm, nhưng cháu này có chút bàn lĩnh cũng đáng khen

  nhưng tiên nữ tui không hiểu, tiến sĩ kỷ sư y tế là môn ngành ǵ
  TIEN NU_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-23-2018   #9
  TIEN NU
  TIEN NU's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2017
  Posts: 1,578
  Thanks: 1,917
  Thanked 1,108 Times in 570 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 218 Post(s)
  Rep Power: 3
  TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4TIEN NU Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3179
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tucodien View Post
  người ta cho ḿnh cơ hội tiến thân
  khi học xong nếu không phục vụ đất nước sở tại th́ cũng
  đừng làm thương tổn đất nước đă cho ḿnh cơ hội.

  đừng như đám cẩu phản phúc cắn lại nước Đức trong vụ Trinh Xuan Thanh.
  nói rất đúng
  TIEN NU_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 8   -   Số người đă xem (Viewers) : 2061

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18884 seconds with 12 queries