News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc sống hiện tại của cư dân Carina 5 tháng sau thảm họa
Click image for larger version

Name:	d1.JPG
Views:	0
Size:	72.0 KB
ID:	1260368   Click image for larger version

Name:	d2.jpg
Views:	0
Size:	138.4 KB
ID:	1260369   Click image for larger version

Name:	d3.JPG
Views:	0
Size:	79.5 KB
ID:	1260370   Click image for larger version

Name:	d4.jpg
Views:	0
Size:	210.6 KB
ID:	1260371   Click image for larger version

Name:	d5.jpg
Views:	0
Size:	78.6 KB
ID:	1260372  

Click image for larger version

Name:	d6.jpg
Views:	0
Size:	97.7 KB
ID:	1260373  
5 Tháng sau thảm hoạ cháy chung cư Carina. Chung cư Carina được sửa chữa đang dần hoàn thiện, thay màu sơn mới. Tuy nhiên cư dân của chung cư đă bị cắt tiền trợ cấp sau vụ cháy. Vậy cuộc sống của cư dân bây giờ ra sao?

Anh Nhân từ chối cho tôi đọc những lá thư viết gửi vợ con trong những ngày anh nằm trong pḥng hồi sức cấp cứu.

Hà, vợ anh, không xinh xắn nhưng có duyên. Cô dịu dàng và hiểu chuyện. Hai người có một người con, Kiệt, 3 tuổi. Thằng bé c̣n chưa mọc đủ hàm răng sữa.

Cả hai mẹ con đă qua đời, là 2 trong số 13 người chết trong vụ cháy chung cư Carina Plaza 5 tháng trước, ngày 23/3.

Cảnh sống tạm bợ của cư dân Carina 5 tháng sau thảm họa 11:23 14/08/2018 15

1
5 tháng sau vụ cháy, chung cư Carina được thay màu áo mới và dần hoàn thiện việc sửa chữa. Tuy nhiên, cuộc sống của cư dân nơi đây chưa biết bao giờ mới trở lại b́nh thường.
Chung cư Carina đang sửa chữa sau 5 tháng của đám cháy Dù đă 5 tháng trôi qua, việc sửa chữa, phục hồi chung cư Carina vẫn chưa hoàn thành.
Anh Nhân từ chối cho tôi đọc những lá thư viết gửi vợ con trong những ngày anh nằm trong pḥng hồi sức cấp cứu.

Hà, vợ anh, không xinh xắn nhưng có duyên. Cô dịu dàng và hiểu chuyện. Hai người có một người con, Kiệt, 3 tuổi. Thằng bé c̣n chưa mọc đủ hàm răng sữa.

Cả hai mẹ con đă qua đời, là 2 trong số 13 người chết trong vụ cháy chung cư Carina Plaza 5 tháng trước, ngày 23/3.


Thời điểm đó, tỉnh dậy sau khi thoát khỏi bàn tay tử thần, ngăn cách giữa anh Nhân và sự thật là câu nói dối của cha mẹ, rằng đây là pḥng cách ly, phải hạn chế người vào thăm. Kết nối duy nhất giữa người đàn ông 30 tuổi suưt chết năo và mọi người xung quanh là những những tờ giấy kín đặc chữ. Anh chưa thể nói nên đành dùng con chữ để gửi lời tới Hà và Kiệt.

Kư ức cuối cùng trong anh là căn hộ bốc khói ngùn ngụt và gương mặt vợ con hoảng loạn v́ đám cháy. Ra viện, anh Nhân mới biết ḿnh là người duy nhất c̣n lại của một gia đ́nh nhỏ hạnh phúc.

Người ở lại
Ông Ngà và bà Ly, cha mẹ anh Nhân, mở quán cơm chay Huệ Trường trên đường Vơ Văn Kiệt đă 6 năm nay. Ṿng quay đi chợ - nấu ăn - bán hàng của vợ chồng ông đă ngừng lại kể từ ngày 23/3, khi chung cư Carina, nơi ở của gia đ́nh con trai hai người, phát hỏa giữa đêm.

Danh sách người chết có tới 3 thành viên gia đ́nh họ: Bùi Trần Cẩm Hà (24 tuổi, con dâu), Lê Nhân Kiệt (3 tuổi, cháu trai), Bùi Quốc Lộc (17 tuổi, em trai chị Hà).

Sau thảm họa, đôi vợ chồng già dành số tiền tiết kiệm từ xưởng sản xuất cơm cháy chà bông của gia đ́nh làm việc thiện. Phần lớn cuộc tṛ chuyện giữa chúng tôi xoay quanh những mong ước việc họ làm sẽ giúp vong linh người đă khuất yên ḷng, con trai được b́nh an.

Chia sẻ. Học cách sống v́ người khác. Cái chết của người thân khiến ông bà đau đớn, những cũng mang tới căn duyên để làm nhiều việc khác.

"Ḿnh cứ phải sống tốt thôi con ơi. Phải cố gắng gấp mấy lần để sống có ích cho xă hội, để sống cho cả cuộc đời của con, của cháu", bà Ly nói, nước mắt chảy dài trên gương mặt. Người phụ nữ hơn 60 tuổi lẩn tránh ánh nh́n thương cảm của người lạ.

5 tháng lặng lẽ trôi qua, anh Nhân chỉ quay lại Carina Plaza để lấy đồ dùng cá nhân. Anh trở về căn pḥng tại nhà cha mẹ, nơi từng sống trước khi lấy vợ, cũng là nơi anh và Hà ở khi mới kết hôn, chưa đủ điều kiện ra riêng.

Anh Nhân chưa lên kế hoạch cho những ngày tới. Anh cũng không nghĩ nhiều về tương lai. Không có nhiều thứ thực sự cần nghĩ khi chỉ c̣n một ḿnh.

5 tháng sống tạm bợ sau đám cháy
Cũng ở block A của chung cư Carina, chị Khánh có căn hộ ngay lầu 1 của ṭa nhà. Chị c̣n có một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở tầng trệt, bán mấy món nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, đủ tự lo tiền bạc để con cháu không cần bận tâm tới ḿnh.

Từ sau đám cháy, gia đ́nh 7 người nhà chị Khánh thuê một căn hộ ở chung cư City Gate đối diện. Căn nhà trống không đồ đạc, nhà chị phải vận chuyển đồ dùng sang để sử dụng. Mọi thứ ngổn ngang, náo loạn. Cuộc sống bấp bênh, xáo trộn.

Ngày 10/8, chủ đầu tư của Carina ra thông báo ngừng hỗ trợ chi phí chỗ ở 300.000 đồng/ngày/hộ dân như cam kết sau khi xảy ra vụ cháy.

Lư do được đưa ra là việc hỗ trợ cư dân đă kéo dài 4 tháng, với tổng chi phí lên đến gần 70 tỷ đồng, tạo gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Họ cũng cho biết đang tập trung sửa chữa các hạng mục bị hư hỏng tại các block nhà để nhanh chóng ổn định lại cuộc sống của cư dân. Việc ngừng hỗ trợ là để tập trung cho công tác sửa chữa nhanh chóng hơn.

"Chán lắm em ơi. Tiền thuê nhà cho 7 người là gần 9 triệu/tháng. Có tiền hỗ trợ mới dám ở đó để tiện con cháu đi lại làm việc, học hành. Giờ họ cắt rồi mà cũng không biết bao giờ mới được về nhà. Cuộc sống tạm bợ quá", chị Khánh than thở. Mấy tháng nay, chị về mở tiệm bán đồ ăn, thức uống cho đội thi công sửa chữa ṭa nhà, đồng thời nghe ngóng nắm bắt t́nh h́nh.

Trước cửa tiệm của chị Khánh là tấm bảng rao nhận kư gửi, mua bán, cho thuê nhà ở Carina, cùng số điện thoại của 2 vợ chồng. "Cần mua nhà ở đây th́ nói chị dắt đi xem. Nhiều nhà đang rao bán lắm", chị giới thiệu.

Nhà ở block C, không bị ảnh hưởng nhiều, gia đ́nh bà Mỹ mới dọn về Carina Plaza khoảng 1 tuần nay.

Mấy tháng qua, vợ chồng, bà cháu dắt nhau về B́nh Tân ở trọ. Đồ đạc, quần áo, sách vở, nồi niêu vận chuyển từ Carina được đựng trong những chiếc hộp mà như bà kể là "vứt lăn lóc, bẩn thỉu, bừa băi".

5 tháng trôi qua, thấy các con đi làm xa xôi, cháu đi học xa trường, bà nhất quyết đ̣i trở về nhà. Dù nước sinh hoạt và điện ở ṭa nhà chưa có liên tục v́ chỉ được cung cấp cho việc làm vệ sinh, dọn dẹp, đồng thời chủ đầu tư khuyến cáo cư dân chỉ nên về lấy đồ sinh hoạt, dọn dẹp, chứ chưa nên ở, gia đ́nh 4 người bà Mỹ vẫn về ở. Việc bị cắt số tiền hỗ trợ chỗ ở càng khiến bà quyết tâm hơn

"Không đủ tiền thuê nhà bên ngoài nữa", bà thở dài, "Chẳng biết cuộc sống lay lắt tạm bợ này kéo dài đến bao giờ. Thà về nhà ḿnh, có đầy đủ đồ đạc, chịu thiếu thốn một chút nhưng an tâm".

Hàng ngày, con cháu đi làm và đi học, bà cùng một vài người hàng xóm xuống tầng trệt ṭa nhà ngồi tṛ chuyện và nghe ngóng tiến độ sửa chữa.

Cũng giống nhà bà Mỹ, việc bị cắt khoản hỗ trợ chi phí chỗ ở khiến block C càng ngày càng đông người trở về. Trời sẩm tối, sân ṭa nhà có vài đứa trẻ được cha mẹ cho ra chơi, tiếng cười vui vẻ vang lên rộn ràng của đám con nít ḥa lẫn tiếng thở dài thi thoảng của người lớn. Cơn dông buổi chiều chực chờ để đổ xuống, không gian nơi đây bụi mù mịt bởi cát sỏi, rác thải công trường.

Việc sửa chữa đang hoàn tất
Chia sẻ với ****.vn, ông Lê Quang Khải, đại diện đơn vị giám sát thi công cho biết ṭa nhà Carina Plaza sẽ kết thúc việc sửa chữa và bàn giao lại cho chủ đầu tư vào ngày 16/8 sắp tới.

Theo đó, những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp của đám cháy là hầm để xe, tầng trệt, khu vực thang có khói bốc lên, hành lang ṭa nhà đă được đơn vị thi công kiểm tra, dọn dẹp, sửa chữa.

"Khi chúng tôi đào hệ thống dẫn nước cứu hỏa cho ṭa nhà lên mới phát hiện các ống dẫn đều đă hỏng và không thể dẫn nước. Nghĩa là khi đám cháy xảy ra, có bật hệ thống nước cũng không có nước để dập lửa", ông Khải cho biết hiện những ống dẫn này đang được làm lại mới theo thiết kế.

Nơi sửa chữa nhiều nhất là tầng hầm. Theo quan sát của phóng viên, so với không gian đen kịt, ám khói, nồng mùi cháy khét cách đây 5 tháng, hầm để xe đă được sơn sửa, dọn dẹp sạch sẽ hơn.

Các hộp PCCC được lắp mới khắp nơi. Những hạng mục chữa cháy, hệ thống điện, nước, đă gần hoàn thiện để chuẩn bị cho các cơ quan chức năng kiểm nghiệm trong vài ngày tới. Nhiều máng hút thông gió được lắp mới, thiết kế chạy khắp hầm lên nhiều hướng trên mặt đất.

Mặt sàn một số khu vực vẫn bị đọng nước và đầy bùn đất, đang được công nhân khẩn trương lau chùi. Các mảng trần, trụ bị tróc đen do sức nóng của lửa và khói đen đă được sơn sửa mới.

Tại vị trí lốc 6, nhà để xe ở hầm block A, nơi khói và tia lửa đầu tiên phát ra từ chiếc Attila, nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy, vẫn c̣n khá ngổn ngang. Một bàn thờ nhỏ được đặt ngay vị trí đó để dành cúng tháng 7 âm lịch.

Tại các căn hộ trong block A, nơi ảnh hưởng nhiều nhất của vụ cháy, đoạn trần hành lang được tháo ra để kiểm tra lại hệ thống điện, báo động cháy, đường dẫn nước chữa cháy. Phần lớn khu vực lan can, bờ tường, hành lang được dọn dẹp, sơn sửa như mới.

Nhiều chủ căn hộ chủ động trở về, thuê thợ dọn dẹp, lắp đặt, sửa chữa một số hạng mục. Tuy nhiên cũng có những căn vẫn c̣n y nguyên dấu vết sau gần 5 tháng xảy ra vụ hỏa hoạn.

Hiện, bộ mặt bên ngoài Carina đă thay đổi. Màu sơn xanh trắng của ṭa nhà đă được đổi sang màu vàng trắng, đồng sắc với chung cư City Gate có cùng chủ đầu tư là công ty Hùng Thanh.


Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-14-2018
  Reputation: 15382


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 19,130
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d1.JPG
Views:	0
Size:	72.0 KB
ID:	1260368   Click image for larger version

Name:	d2.jpg
Views:	0
Size:	138.4 KB
ID:	1260369   Click image for larger version

Name:	d3.JPG
Views:	0
Size:	79.5 KB
ID:	1260370   Click image for larger version

Name:	d4.jpg
Views:	0
Size:	210.6 KB
ID:	1260371   Click image for larger version

Name:	d5.jpg
Views:	0
Size:	78.6 KB
ID:	1260372  

  Click image for larger version

Name:	d6.jpg
Views:	0
Size:	97.7 KB
ID:	1260373  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 153
  Thanked 2,498 Times in 1,867 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 22 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 08-14-2018   #2
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,183
  Thanks: 1,435
  Thanked 646 Times in 459 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 330 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1386
  Default

  chac hu hai nang lam he thong thoat nuoc va dien - moi kho sua thoi gian ngan - con nhu thiet hai tranh chap voi bao hiem chac chu chung cu phai keo nhau ra toa - kho cho dan o chung cu
  VN se con nhieu truong hop vay chu dau tu nho se bi thon tinh het
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 470

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18815 seconds with 12 queries