News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 743
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng chục hộ dân ở Hà Tĩnh bị cắt điện v́ b́nh luận trên Facebook
Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	46.4 KB
ID:	1278878   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	35.5 KB
ID:	1278879   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1278880  
Hàng chục hộ dân tại xă Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị HTX Thành Tâm cắt điện. Sau khi những hộ dân này b́nh luận trên Facebook phản ánh nhiều bất cập trong quá tŕnh sử dụng điện. Sự việc đang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chuyện tưởng chừng như khó tin đó lại đang diễn ra tại xă Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Bức xúc trước cách hành xử vô lư, 3.000 hộ dân tại xă Cẩm Nhượng đă viết đơn “tố” hợp tác xă kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm (HTX) – đơn vị cung cấp điện về nhiều bất cập tại đây.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1982), trú tại xóm Tân Hải, xă Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, ngày 13/9, do bức xúc khi tiền điện 3 tháng của gia đ́nh liên tiếp tăng bất thường, chị đă viết lên facebook cá nhân. Ngay sau đó, chị bất ngờ nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm.

Chị Hoa cho hay, tiền điện của gia đ́nh chị trong tháng 6 là 1,3 triệu đồng, tháng 7 là 1,1 triệu đồng và tháng 8 là hơn 1,3 triệu đồng. So với mức sử dụng điện của gia đ́nh chị lâu nay th́ con số này tăng gần gấp đôi. Trước đây, trung b́nh mỗi tháng tiền điện gia đ́nh chị chỉ từ khoảng 500 – 700 ngàn đồng.

“Vấn đề bất cập trong việc sử dụng điện của HTX Thành Tâm, người dân chúng tôi đă phản ánh rất nhiều nhưng không được giải quyết. Chính v́ vậy, khi tiền điện tăng vọt, bức xúc dồn nén nên tôi đă viết lên facebook. Tuy nhiên, ngay sau khi tôi đăng nội dung th́ nhận được thông báo từ HTX cắt điện của gia đ́nh tôi từ ngày 17/9 đến ngày 23/9 v́ lư do… tôi đă chỉ trích, b́nh luận trên facebook . Sau đó, họ đă cho người tự ư đến tháo đồng hồ khi chưa được sự đồng ư của gia đ́nh tôi. Tôi cho rằng, đây là động thái “dằn mặt” của HTX v́ không phải là lần đầu họ hành xử như vậy. Mấy ngày nay, gia đ́nh tôi không có điện để sử dụng, mọi sinh hoạt đều bị đ́nh trệ”, chị Hoa bức xúc nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Anh (SN 1983), trú thôn Xuân Nam cũng là một trong số nhiều trường hợp nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm v́… “dám” b́nh luận trên facebook .

“Hôm chị Hoa viết lên facebook, đây là vấn đề người dân chúng tôi bức xúc lâu nay nên tôi và nhiều người đă vào b́nh luận. Ngay hôm sau, tôi nhận được thông báo cắt điện của HTX. Thật không thể chấp nhận được. Chúng tôi đặc thù là dân vùng biển, sinh sống chủ yếu bằng nghề hải sản đông lạnh. Chỉ cần mất điện 1 tiếng đồng hồ thôi là hải sản đă hư hỏng, thối rữa hết rồi chứ đừng nói là mất mấy ngày liên tục. Từ trước đến nay, mỗi lần có vấn đề ǵ bức xúc về điện, người dân chúng tôi phản ánh là lại bị HTX “dọa” cắt điện nên lâu dần, chúng tôi không ai dám phản ảnh nữa mà phải “ngậm ḅ ḥn làm ngọt”. Cách làm của HTX là quá vô lư, chuyên quyền, bao năm qua sử dụng điện của HTX, người dân chúng tôi quá khốn khổ”, chị Anh tŕnh bày.

Ngoài ra, theo chị Anh, hiện, giá điện kinh doanh HTX Thành Tâm thu cao hơn giá niêm yết của Nhà nước. Cụ thể, giá điện kinh doanh hiện tại người dân phải đóng cho HTX là 2.827 đồng/KW (chưa thuế GTGT) trong khi giá điện của điện lực chỉ 2.461 đồng/KW.

Ông Nguyễn Thanh Tâm (SN 1956), Trưởng thôn Tân Hải cho hay, không riêng ǵ trường hợp chị Hoa, mà có rất nhiều trường hợp các hộ khác có tiền điện 3 tháng gần đây tăng vọt bất thường. Chính như gia đ́nh ông, trung b́nh mỗi tháng khoảng 600 ngàn đồng, tháng cao nhất cũng chỉ 1 triệu đồng nhưng tháng 8 vừa qua, nhận hóa đơn tiền điện ông tá hỏa khi số tiền tăng vọt lên 1,7 triệu đồng cho cũng từng đấy thiết bị điện trong gia đ́nh.

“Việc người dân phản ánh là quyền của họ. Đơn vị điện là người cần phải lắng nghe ư kiến phản ánh của dân để có biện pháp kiểm tra, xác minh chứ không phải là cứ người dân phản ánh th́ lại dọa cắt điện để tạo áp lực. Hơn nữa, việc chị Hoa đăng lên facebook là quan điểm cá nhân, HTX không thể tự ư cắt điện của dân như vậy được. Đây không phải lần đầu HTX có động thái như vậy nên khiến chúng tôi rất phẫn nộ", ông Tâm nói.

Bức xúc trước những việc làm của HTX Thành Tâm, đại diện cho 3.000 hộ tại xă Cẩm Nhượng đă đồng loạt viết đơn phản ánh nhiều bất cập diễn ra tại đây khiến người dân khốn đốn trong suốt thời gian dài sử dụng điện của đơn vị này.

“3 năm nay, Tết nào 3.000 hộ dân tại xă Cẩm Nhượng chúng tôi cũng bị mất điện từ ngày 30 đến mồng 1, có năm phải đến hết mồng 2 tết mới có điện trở lại. Không những thế, những ngày b́nh thường, đường điện cũng chập cháy suốt. Đây đă là thời đại nào rồi mà người dân chúng tôi ở đây vẫn đang phải khổ sở dùng điện của HTX? Trong khi đó, họ (HTX – PV) vừa độc đoán, chuyên quyền, vừa tính giá điện đắt lại vừa mất an toàn khiến người dân luôn trong t́nh trạng thấp thỏm, lo sợ”, chị Trần Thị Hồng Trang, trú thôn Xuân Nam nói.

Ngoài ra, theo người dân địa phương, mỗi lần gia đ́nh nào bị hư hỏng, chập, cháy điện, phải gọi rất nhiều lần th́ nhân viên kỹ thuật HTX mới đến sửa và quy định “bất thành văn” phải “bồi dưỡng” 50 ngàn đồng/người.

Liên quan nội dung, ông Nguyễn Trọng Dũng, Chủ nhiệm HTX Thành Tâm thừa nhận, có việc ông thông báo cắt điện của 20 hộ dân v́ đă viết và b́nh luận lên facebook .

“Do người dân có phản ánh trên facebook, tôi không nhận được phản ánh trực tiếp nên cho tháo đồng hồ để người dân tự đưa đi thẩm định, lúc nào kiểm tra xong th́ đưa đồng hồ về, HTX sẽ lắp lại cho chứ chúng tôi không liên quan. Chỉ số trên đồng hồ như thế nào th́ chúng tôi thu tiền như vậy. C̣n việc giá điện kinh doanh của HTX cao hơn điện Nhà nước th́ trước đây, khi lắp đồng hồ dân đă thỏa thuận khung giá đó rồi, họ không đồng ư th́ không sử dụng”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, nguyên nhân tiền điện 3 tháng gần đây tăng đột biến cho thể là do tháng 7, tháng 8 có 31 ngày, tiếp đó do có lễ 2/9 nên đến mồng 3/9, HTX mới cho chốt chỉ số công tơ nên tiền điện tháng 8 sẽ dôi ra thêm 3 ngày. Ngoài ra, ông Dũng cũng thừa nhận, mỗi dịp lễ, tết có t́nh trạng thường xuyên mất điện như dân phản ánh nguyên nhân là v́ những dịp này, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng nên hệ thống trạm điện của HTX không đủ công suất để truyền tải. Tuy nhiên, theo ông Dũng, mỗi lần nhân viên đến sửa điện việc "bồi dưỡng" bao nhiêu là quyền của dân chứ HTX không quy định khung giá.

Xác nhận những bất cập trong việc sử dụng điện của HTX Thành Tâm, ông Nguyễn Văn Hùng, quyền Chủ tịch UBND xă Cẩm Nhượng cho biết, xă đă nhiều lần có văn bản gửi các cấp để có phương án cho người dân được sử dụng điện của công ty Điện lực Hà Tĩnh vừa đảm bảo an toàn, đảm bảo về giá nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hiện nay, xă Cẩm Nhượng là một trong ít xă tại tỉnh Hà Tĩnh đang c̣n phải sử dụng điện của HTX.

“Việc HTX Thành Tâm thông cáo cắt điện khi chưa được sự đồng ư người dân như vậy là sai, thậm chí là tháo đồng hồ của dân nhưng lại không có phương án thay thế là không được. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền xă đă phát văn bản yêu cầu HTX dừng ngay việc làm vô lư đó. Trước đó, đă rất nhiều lần chúng tôi nhận được phản ánh của người dân về tiền điện thường xuyên tăng bất thường. Sau đó, cũng có đoàn thanh tra về kiểm định đồng hồ nhưng rồi cũng không thấy có kết luận. Chúng tôi thừa nhận, có rất nhiều bất cập mà người dân phải chịu trong suốt quá tŕnh sử dụng điện của HTX Thành Tâm. Chúng tôi rất mong cấp trên sớm có phương án để người dân được sử dụng điện của công ty điện lực Hà Tĩnh, tránh những bức xúc gây bất ổn t́nh h́nh trên địa bàn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 09-24-2018
  Reputation: 15682


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 19,898
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	46.4 KB
ID:	1278878   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	35.5 KB
ID:	1278879   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1278880  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 155
  Thanked 2,636 Times in 1,971 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 23 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  RealMadrid (09-25-2018)
  Old 09-24-2018   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 7,926
  Thanks: 0
  Thanked 472 Times in 377 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1218 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improve
  Reputation: -1090
  Default

  1 lu ranh hoi , khong chiu di lam cu toi ngay len fb song ao bi cup dien la phai roi
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-24-2018   #3
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,637
  Thanks: 0
  Thanked 1,122 Times in 683 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 252 Post(s)
  Rep Power: 16
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2221
  Default

  Ừ , đây là cách cộng sản bịt miệng người dân , nhưng..chung' ta có thể tương kế tụ kế...lợi dụng đêm tối lén vào các cơ sở tàu cộng hay cán bộ đốt sạch....
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  RealMadrid (09-25-2018)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18883 seconds with 13 queries