News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1707
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sắp tới TQ sẽ chỉ c̣n "niềm tin" để đấu với Mỹ trong cuộc chiến TM!
Click image for larger version

Name:	Lotte-5577-1537779278.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	1278881  
Rơ ràng cuộc chiến TM lần này càng kéo dài th́ càng bất lợi cho TQ bởi Mỹ luôn là bên chủ động đưa ra các biện pháp đánh thuế vào hàng hóa TQ. Trong khi đó phản ứng của TQ được cho là không đáng kể với những ǵ mà mà Mỹ phải làm. Các chuyên gia cho rằng nếu tiếp tục th́ TQ chỉ c̣n có 1 số lĩnh vực như dưới đây là có thể đáp trả lại Mỹ.

Hôm nay, thuế nhập khẩu của Mỹ áp lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc có hiệu lực. Trung Quốc cũng đáp trả bằng thuế nhập khẩu với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đă đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Tổng thống Mỹ - Donald Trump c̣n đe dọa áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa.

Vấn đề ở đây là Trung Quốc nhập khẩu ít hàng hóa từ Mỹ hơn, đồng nghĩa, họ không thể áp thuế trả đũa với quy mô tương đương.

Điều này đă khiến Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross tuần trước cho biết trên CNBC rằng, Trung Quốc đă “hết đạn” trong cuộc chiến trả đũa bằng thuế nhập khẩu. Tuy vậy, Trung Quốc không có tín hiệu sẽ nhượng bộ. Nước này cảnh báo có thể áp dụng các biện pháp “định tính”, nếu chính quyền Mỹ đánh thuế mọi hàng hóa Trung Quốc.

Giới chiến lược gia và kinh tế học đều nhận định chuyện xảy ra sắp tới sẽ rất khó đoán. “Các biện pháp phi thuế quan sẽ là những quân bài mới. Rủi ro hiện tại là Trung Quốc hạn chế bán hàng”, Keith Parker - chiến lược gia tại UBS nhận xét.

Theo các nhà phân tích, ngoài thuế, dưới đây là những biện pháp Trung Quốc có thể áp dụng để phản đ̣n Mỹ.

1. Rào cản thủ tục


Giới chức Trung Quốc có rất nhiều cách để tác động đến các doanh nghiệp Mỹ, từ rút giấy phép, áp thêm thuế mới đến điều tra chống độc quyền. Họ cũng có thể làm chậm thủ tục hải quan, visa hay sử dụng quy định về an toàn, y tế để gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Clayton Allen - nhà phân tích tại Height Capital cho biết khi Bắc Kinh khiến thương vụ Qualcomm (Mỹ) mua NXP (Hà Lan) bất thành, họ đă cho thấy “sự sẵn sàng sử dụng biện pháp về chính sách để đối đầu Mỹ”. Hồi tháng 7, thương vụ đă bị hủy bỏ, do Bộ Thương mại Trung Quốc không đả động ǵ đến việc này khi hạn chót để họ ra ư kiến trôi qua.

Các công ty Mỹ từ lâu vẫn phàn nàn chuyện khó tiếp cận thị trường Trung Quốc và thi thoảng nước này không tạo ra sân chơi công bằng theo tiêu chuẩn thương mại quốc tế. Dù vậy, phần lớn lại không ủng hộ cách Mỹ sử dụng thuế nhập khẩu để buộc Trung Quốc thay đổi hành vi.

2. Sự tẩy chay của người tiêu dùngNhiều sản phẩm từ Hàn Quốc và Nhật Bản từng bị người dân nước này tẩy chay khi các nước xảy ra căng thẳng. Năm ngoái, phần lớn siêu thị của Lotte tại Trung Quốc đă phải đóng cửa, sau khi tập đoàn này bán đất cho Seoul năm 2016 để Mỹ lắp đặt hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Trung Quốc cho là sẽ ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Dù quan hệ hai bên sau đó được cải thiện, Lotte đă phải bán mảng kinh doanh này tại Trung Quốc.

Đây là tín hiệu cho thấy Trung Quốc có thể áp dụng biện pháp tương tự với các công ty Mỹ, Mark Williams - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Capital Economics cảnh báo.

3. Hạn chế xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc cung cấp khoảng 78% đất hiếm được sử dụng tại Mỹ. Chất này được dùng để chế tạo pin trong ôtô chạy điện - xăng và nhiều sản phẩm điện tử gia dụng, Bloomberg cho biết. Năm 2010, Trung Quốc từng đ́nh chỉ xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, khi căng thẳng giữa hai nước tăng cao, Allen cho biết.

4. Chuyển hướng thương mại sang các khu vực khác

Chủ tịch Alibaba - Jack Ma từng cảnh báo nhà đầu tư rằng chiến tranh thương mại có thể kéo dài hai thập kỷ. V́ vậy, ông thúc giục Trung Quốc củng cố kinh tế trong nước và chuyển hướng thương mại sang các khu vực như Đông Nam Á hay châu Phi.

“Trong ngắn hạn, cộng đồng kinh doanh tại cả Trung Quốc, Mỹ và châu Âu đều sẽ gặp rắc rối”, ông cho biết trên Bloomberg, “Việc này sẽ c̣n kéo dài. Nếu muốn một giải pháp trong ngắn hạn, không có đâu”.

5. Củng cố kinh tế nội địa

Các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh có thể hạn chế một nửa tác động từ thuế nhập khẩu Mỹ nếu thúc đẩy được nhu cầu nội địa, trong đó có “các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa” đă thực hiện từ quư II, Louis Kuijs - nhà kinh tế học tại Oxford Economics nhận xét.

Các biện pháp này có thể gồm giảm thuế thu nhập, kêu gọi tăng đóng góp vào chương tŕnh an sinh xă hội, tăng hoàn thuế xuất khẩu, tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và khuyến khích các ngân hàng cho vay, Kujis cho biết.

6. Giảm đầu tư vào Mỹ

Các công ty nước ngoài, thậm chí là công ty Mỹ, cũng sẽ phải nghĩ lại trước khi quyết định đổ tiền vào nước này. “Các công ty phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu có thể sẽ chùn chân, do sự bất ổn mà thuế nhập khẩu mang lại”, Moody’s cho biết. Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ cũng đă chậm lại đáng kể dưới thời Tổng thống Mỹ - Donald Trump, Adam Posen - Giám đốc Viện Quốc tế Peterson cho biết trong một báo cáo tháng trước.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-24-2018
  Reputation: 37657


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,746
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Lotte-5577-1537779278.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	1278881  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,535 Times in 2,886 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 73 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  RealMadrid (09-25-2018)
  Old 09-24-2018   #2
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 3,890
  Thanks: 0
  Thanked 2,379 Times in 1,310 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 652 Post(s)
  Rep Power: 15
  koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4koorlie Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4973
  Default

  Quote:
  Vấn đề ở đây là Trung Quốc nhập khẩu ít hàng hóa từ Mỹ hơn, đồng nghĩa, họ không thể áp thuế trả đũa với quy mô tương đương.
  Tuy rằng đúng như vậy, Trung Cộng nhập ít hàng hơn nên chỉ áp thuế trả đũa vào được tổng số nhỏ hơn.

  Nhưng c̣n một con số khác bị báo chí phe ta che dấu măi, đó là khi hàng hóa bị đổ thừa vào thuế để kéo giá cao lên th́ dân Mỹ sẽ phải chịu đựng nhiều hơn dân Tàu, v́ hàng Tàu nhập vô Mỹ nhiều hơn.

  Tất nhiên với giá trị hàng Tàu th́ cũng không thể nâng giá được quá đáng, nhưng các công ty của Mỹ mai sau khi nhập hàng Tàu sẽ phải chịu mua với giá cao hơn khi xưa là chuyện khó tránh.

  Với một món hàng, giả như mà Tàu tăng lên 1 dollar, tính đại loại th́ chính phủ Mỹ lại ăn vào đó nhiều hơn khi xưa 4 cents tiền thuế, thành 13 cents, nhưng Tàu cũng đă gỡ lại 87 cents nâng giá trong đó rồi.

  Th́ Mỹ cũng làm lại như vậy được thôi, tăng giá hàng của ḿnh lên. Nhưng lúc đó đă vướng vào t́nh cảnh ngược lại, là Mỹ không thể trả thù ngang tầm mức v́ ít hàng hơn.

  Tính chung ra th́ phen này Tàu lỗ hơn là đương nhiên, v́ xưa nay được Mỹ cho ăn trên đầu quá nhiều rồi. Nay Mỹ kéo lại khoảng cách để bù trừ th́ Tàu phải gặp thiệt hại. Mà thực sự nếu nói chính xác th́ đây chỉ là Tàu không c̣n được hưởng lời nhiều bằng khi xưa, chứ cũng không hẳn là bị kẻ địch đâm lủng ruột mà chết, như cái cảm giác mà báo chí muốn cho chúng ta cảm thấy.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  RealMadrid (09-25-2018)
  Old 09-24-2018   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 4,579
  Thanks: 242
  Thanked 4,190 Times in 2,263 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1491 Post(s)
  Rep Power: 14
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8901
  Default

  Quote:
  Originally Posted by koorlie View Post
  ....
  Tính chung ra th́ phen này Tàu lỗ hơn là đương nhiên, v́ xưa nay được Mỹ cho ăn trên đầu quá nhiều rồi. Nay Mỹ kéo lại khoảng cách để bù trừ th́ Tàu phải gặp thiệt hại. Mà thực sự nếu nói chính xác th́ đây chỉ là Tàu không c̣n được hưởng lời nhiều bằng khi xưa, chứ cũng không hẳn là bị kẻ địch đâm lủng ruột mà chết, như cái cảm giác mà báo chí muốn cho chúng ta cảm thấy.
  họ thổi phồng lên cho nó hấp dẫn chớ Tàu không có Mỹ nó cũng sống được vậy, dù cho Tàu Mỹ 100% không giao thuơng nữa th́ Tàu cũng mất 20% GDP chớ không như báo chí diễn tả như sắp tận thế
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-24-2018   #4
  ha buon
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 349
  Thanks: 13
  Thanked 79 Times in 49 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 10
  ha buon Reputation Uy Tín Level 1ha buon Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 119
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Ho Chu Tiem View Post
  họ thổi phồng lên cho nó hấp dẫn chớ Tàu không có Mỹ nó cũng sống được vậy, dù cho Tàu Mỹ 100% không giao thuơng nữa th́ Tàu cũng mất 20% GDP chớ không như báo chí diễn tả như sắp tận thế
  cũng đúng, nhưng đánh cho kinh tế Tàu tŕ trệ th́ các nền kinh tế các nước khác có cơ hội trổi lên Tàu chệt cũng khó mà bắt nạt
  ha buon_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ha buon For This Useful Post:
  RealMadrid (09-25-2018)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.27860 seconds with 13 queries