News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1339
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia chỉ ra lư do người dân Vn ngày càng thù ghét TQ
Click image for larger version

Name:	PCD_Chong-TQ.jpg
Views:	0
Size:	102.3 KB
ID:	1281973  
Trong lịch sử Vn đă từng trải qua nhiều cuộc chiến giành độc lập trước TQ, Mỹ, Pháp...Nhưng cho tới nay chỉ có TQ là nước mà người dân Vn căm thù nhất. Đặc biệt là gần đây TQ lại khiến dân Vn căm thù hơn khi có hành động bành trướng biển đông. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân này. om Fawthrop đă làm việc với tư cách một nhà báo ở Cambodia trong 8 năm, Đông Timor, Philippines và Thái Lan trong khoảng thời gian 30 năm, và thực hiện một loạt các phim tài liệu về vùng Mekong và xuất bản một cuốn sách về Cambodia.

Có lần Tom Fawthrop hỏi tôi: “Việt Nam có một lịch sử lâu dài về cuộc đấu tranh giành độc lập – Trung Quốc, thực dân Pháp và chiến tranh Hoa Kỳ. Bạn có thấy những phản đối mạnh mẽ trong những năm gần đây về vai tṛ ngày càng tăng của Trung Quốc tại Việt Nam, vai tṛ của nó trong các đảo Biển Đông và kiểm soát sông Mekong như là một sự liên tục với quá khứ? Hay là hiện tượng hoàn toàn khác với niềm đam mê định kỳ về độc lập chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào hay các mối đe dọa hiện tại mà Trung Quốc đặt ra cho sự độc lập của Việt Nam?”


(Vietnam has a long history of independence struggles- China, French colonialism and the US war. Do you see the strong protests in recent years over China”s increasing role in Vietnam, its role in East Sea islands and control of the Mekong as a continuity with the past? Or is radically different phenomenon to the recurring passion for independence against any foreign invader or the current threats posed by China to Vietnamese independence?)

Một câu hỏi khó và ẩn chứa cả một chiều dài lẫn chiều sâu lịch sử.

Thực ra, để đánh giá một cách khách quan và tương đối chính xác về cái nh́n và quan niệm của người dân Việt Nam đối với Trung Quốc và Mỹ, có thể dựa vào kết quả khảo sát của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew của Mỹ vào Tháng Sáu năm 2015 về khảo sát quan điểm toàn cầu về Mỹ, Trung Quốc. Theo đó, có đến 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết họ có cái nh́n tích cực về nước Mỹ. Nhưng lại có đến 74% người Việt Nam có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, trong khi chỉ 19% người Việt Nam có quan điểm tích cực về Trung Quốc.

Cần chú ư rằng từ trước đến nay không có một cơ quan quản lư hay cơ quan nghiên cứu nào của chính quyền Việt Nam công bố kết quả khảo sát nào về người Việt Nam “thích Trung Quốc” và “không thích Trung Quốc,” cũng không có khảo sát nào so sánh thái độ của người Việt Nam đối với Trung Quốc và Mỹ. Cũng từ trước đến nay, đă không có một tổ chức khảo sát độc lập (phi nhà nước) nào ở Việt Nam được phép nghiên cứu về vấn đề này hay công bố kết quả khảo sát về vấn đề bị chính quyền xem là rất nhạy cảm chính trị này.

Trung Quốc từng có lịch sử xâm lược Việt Nam, và Mỹ cũng từng có lịch sử can dự vào chiến tranh Việt Nam. Nhưng kết quả khảo sát của Pew có thể là bằng chứng rơ nhất cho thấy một quy luật về quan điểm chính trị – xă hội của người Việt Nam đối với nước ngoài: nước nào xâm lược hoặc đô hộ Việt Nam càng lâu th́ càng bị người Việt Nam căm ghét hoặc căm thù.

Lịch sử xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam là khoảng 1000 năm, trong khi lịch sử can dự chiến tranh của Mỹ vào Việt Nam là chưa đầy 30 năm.

Trong các chuyến thăm của các tổng thống Mỹ Clinton và Obama đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào các năm 2001 và 2016, h́nh ảnh hàng chục ngàn người dân Việt Nam đứng chật kín hai bên đường với biểu ngữ ủng hộ và thân thiện, cười rất tươi và reo ḥ và vẫy tay chào đón cho thấy phần lớn người Việt Nam đă quên lăng quá khứ chiến tranh và trở nên thân thiện với Mỹ, đặc biệt khi đại đa số người Việt Nam đang khao khát một chế độ dân chủ, hoặc tối thiểu là một chế độ cải cách để thay thế cho chế độ độc tài bảo thủ trong nước.

C̣n các chuyến thăm Việt Nam của các tổng bí thư Trung Quốc như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận B́nh đều nhận được sự đón tiếp rất lạnh nhạt từ người dân Việt Nam, trái ngược hoàn toàn với cảnh người Việt Nam đón tiếp các tổng thống Mỹ.

Với Pháp có lịch sử đô hộ Việt Nam 100 năm, và Nhật Bản có một ít năm xâm lược Việt Nam, nhưng cũng nhận được thái độ thân thiện của người dân Việt Nam, đặc biệt là sự đồng cảm với văn hóa Pháp.

Những dẫn chứng trên cho thấy người dân Việt Nam không phải sẵn sàng xuống đường biểu t́nh phản đối bất cứ kẻ thù quá khứ nào như một truyền thống, một thói quen hay một niềm đam mê “bài ngoại,” mà họ phản đối một cách có chọn lọc.

Từ năm 1975 đến nay, đă chưa từng diễn ra cuộc biểu t́nh nào của người dân Việt Nam chống Mỹ, chống Pháp hay chống Nhật Bản, mà hầu hết chỉ chống Trung Quốc.

Điều hiển nhiên là phần lớn người dân Việt Nam, trừ những quan chức Việt Nam bị xem là “cơng rắn cắn gà nhà” khi khiến Việt Nam bị phụ thuộc nặng nề vào Bắc Kinh về kinh tế và chính trị, đă phân biệt rất rơ là Mỹ, Pháp, Nhật Bản đă mang lại cho Việt Nam những lợi ích kinh tế và giá trị văn hóa nào, trong khi Trung Quốc đă và đang biến Việt Nam thành một băi rác thải công nghệ khổng lồ, một thị trường nhập siêu đến khoảng $50 tỷ hàng năm từ Trung Quốc, một nền chính trị bị Trung Quốc chi phối, thao túng về đường lối đối ngoại, đối nội và cả về nhân sự chủ chốt, và Trung Quốc ngày càng lộ rơ ư đồ cùng hành động độc chiếm Biển Đông, biến phần biển thuộc lănh hải Việt Nam thành “ao nhà” của họ.

Các cuộc phản đối và biểu t́nh chống Trung Quốc của người dân Việt Nam đă trở nên quy mô về số lượng, có chiều sâu về kỹ thuật và gia tăng phạm vi ở Việt Nam từ năm 2011. Các cuộc biểu t́nh này được khởi xướng từ giới đấu tranh dân chủ và nhân quyền ở Hà Nội, Sài G̣n và đă lan nhanh đến các tầng lớp dân chúng.

Vào năm 2014, cuộc biểu t́nh ở Sài G̣n phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm Biển Đông đă lần đầu tiên lên tới 10,000 – 12,000 người.

Vào năm 2018, cuộc biểu t́nh ở Sài G̣n phản đối Luật Đặc khu đă lần đầu tiên lên tới hàng trăm ngàn người và lan rộng trên 50% tỉnh và thành phố ở Việt Nam.

Trong trường hợp giàn khoan Hải Dương 981 (năm 2014) và Luật Đặc Khu (năm 2018), cùng với mạng xă hội phát triển mạnh, hệ thống báo chí nhà nước (hơn 800 tờ) cũng tham gia vào việc lên án Trung Quốc, ảnh hưởng của truyền thông đă tác động rộng răi đến dân chúng và tạo nên những cuộc biểu t́nh khổng lồ.

Không biết vô t́nh hay hữu ư, đúng vào ngày quốc khánh 2 Tháng Chín năm 2018 và gần như ngay sau khi xuất hiện thông tư “Nhân dân tệ hóa biên giới phía Bắc” của Ngân Hàng Nhà Nước, trang báo điện tử ********** chợt nổi lên một bài lược sử với tiêu đề: “Kết cục bi thảm của những kẻ bán nước nhà Trần” (http://**********.vn/vn/giao-duc/tra...he-474526.html).

Tuy nhiên, có một thực tế đáng ngao ngán là dù mạng xă hội ngày càng chiếm vai tṛ quan trọng và có đến 60 – 70% người Việt Nam dùng mạng xă hội, song tỷ lệ người Việt Nam quan tâm đến các vấn đề chính trị, dân chủ và nhân quyền lại khá thấp, và họ thường đọc các nội dung chính trị trên báo nhà nước chứ không phải trên mạng xă hội là nơi họ chủ yếu dùng để giải trí. Vậy nên bài học cần rút ra là: nếu nhiều tờ báo nhà nước đồng thuận với mạng xă hội trong việc đưa tin bài về phản đối Trung Quốc, chắc chắn sẽ có nhiều người dân quan tâm và tự tin xuống đường biểu t́nh hơn.

Nhưng cho đến nay, toàn bộ hơn 800 tờ báo nhà nước vẫn bị siết cứng về tư tưởng và nội dung bởi Ban Tuyên Giáo Trung Ương và Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Tất cả những ǵ mà một ít tờ báo nhà nước c̣n chất phản biện và c̣n dám lên tiếng cũng chỉ giống như một ḥn đá nhỏ ném xuống cái ao tù bị đùn lên mặt nước hàng đống bọt ô nhiễm hôi thối.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-01-2018
  Reputation: 37445


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,311
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	PCD_Chong-TQ.jpg
Views:	0
Size:	102.3 KB
ID:	1281973  
  Romano is_online_now
  Thanks: 7
  Thanked 3,449 Times in 2,813 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 72 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-01-2018   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,160
  Thanks: 324
  Thanked 1,071 Times in 470 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 104 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3233
  Default

  Lũ chinese mọi rợ ăn đâu ỉa đó. Nó mà đồng hoá th́ Vietnam sẽ trở thành băi cứt của TQ.


  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tacrang For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (10-01-2018)
  Old 10-01-2018   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 4,208
  Thanks: 183
  Thanked 3,808 Times in 2,051 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1352 Post(s)
  Rep Power: 14
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8037
  Default

  Đúng là chiên da, làm như dân không biết
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  cha12 ba (10-04-2018)
  Old 10-01-2018   #4
  ICEEXPRESS
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 1,451
  Thanks: 1,207
  Thanked 942 Times in 522 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 195 Post(s)
  Rep Power: 12
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2008
  Default

  Neu la nguoi vn thi phai thu ghét Bon Bau dog .....hay nh́n tren the gioi Co ai mà không ua Bon Virus china....chi Co Bon bac ky cs la thich tai gi ong noi cua Bon no ma.....
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ICEEXPRESS For This Useful Post:
  cha12 ba (10-04-2018)
  Old 10-01-2018   #5
  tbbt
  tbbt's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2009
  Posts: 565
  Thanks: 29
  Thanked 881 Times in 355 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 227 Post(s)
  Rep Power: 10
  tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4tbbt Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2189
  Default

  Tui chẳng cần biết chim da hay cu gân ǵ ráo trọi…đảng csvn làm nô lệ đầy tớ cho chệt cộng bán đứng dân tộc VN… mà thằng chệt cộng lại đang muốn chiếm nước Việt Nam tui là tui thù ghét nó . Ṛ ràng như ban ngày! Khỏi nói nhiều viết nhiều đọc chi cho mệt
  tbbt_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tbbt For This Useful Post:
  cha12 ba (10-04-2018), ICEEXPRESS (10-03-2018)
  Old 10-03-2018   #6
  daibac5656
   
  Banned
  Join Date: Jun 2018
  Posts: 1,380
  Thanks: 6
  Thanked 47 Times in 48 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 599 Post(s)
  Rep Power: 0
  daibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -596
  Default

  Dân Việt thù lũ chệt là cái cẳng rồi, cần ǵ bàn... Nhưng lũ đào ngũ ba-que là khác à nha, chúng bưng bô chệt gần 44 năm rồi, cưng chệt c̣n chưa đă, nói ǵ mà thù với ghét....
  daibac5656_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-03-2018   #7
  Đôla Trăm
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Sep 2018
  Posts: 847
  Thanks: 1,030
  Thanked 1,486 Times in 640 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 456 Post(s)
  Rep Power: 1
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3831
  Default

  Quote:
  Originally Posted by daibac5656 View Post
  Dân Việt thù lũ chệt là cái cẳng rồi, cần ǵ bàn... Nhưng lũ đào ngũ ba-que là khác à nha, chúng bưng bô chệt gần 44 năm rồi, cưng chệt c̣n chưa đă, nói ǵ mà thù với ghét....
  Ai chả biết cả họ nhà chúng bay chuyên bb Chệt,đâu cần phải giới thiệu
  Đôla Trăm_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Đôla Trăm For This Useful Post:
  cha12 ba (10-04-2018)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.62314 seconds with 13 queries