News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1105
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một ông gốc Việt ở Mỹ bị tố lừa gạt
Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	175.0 KB
ID:	1284905  
Mặc dù đă 61 tuổi nhưng ông gốc Việt này vẫn đi lừa gạt. Số tiền ông lừa đến nửa triệu USD. Ông này ở Nam California.

Ông này lừa gạt công ty vận chuyển trên sông Tidewater Barge Lines tại Vancouver, một thành phố nằm cạnh sông Columbia mà cũng là ranh giới giữa hai tiểu bang Washington và Oregon. Hồ sơ khởi tố cho biết nghi can dùng phương pháp “câu thông tin” (fishing) qua mạng điện toán, để lấy thông tin của Tidewater và chuyển tiền của công ty này trả cho một công ty xây dựng vào trương mục của nghi can được mở ngay tại Westminster, California.


H́nh lấy từ màn h́nh cho thấy bản tin về vụ lường gạt công ty Tidewater được đăng trên báo The Columbian Online ngày 4 tháng 10, 2018.
Số tiền lên tới hơn nửa triệu Mỹ kim và không có liên quan ǵ tới nghi can. Nhà chức trách tin rằng nghi can không là người duy nhất trong vụ lường gạt này.

Theo tin của nhật báo The Columbian số ra ngày 4 tháng 10, 2018, người bị truy tố là ông Nguyễn Sao Tiến (Tien Sao Nguyen). Ông bị luận tội tại Ṭa Thượng Thẩm Clark County vào ngày 14 tháng Chín, với bốn tội danh trộm cắp bậc một, và một tội mạo danh h́nh sự bậc một và tội rửa tiền.

Thẩm Phán Suzan Clark ấn định số tiền thế chân là $20,000 cho ông Tiến, được ông đóng cùng ngày, theo hồ sơ ṭa án cho thấy.

Hồ sơ khởi tố ông Tiến được nộp cách đây mấy tháng. Các thám tử tại Sở Cảnh Sát Westminster đă thi hành trát ṭa của Clark County và bắt ông Tiến vào ngày 5 tháng Sáu.

Thông qua một luật sư riêng, Nguyễn Sao Tiến nộp đơn xin đảo ngược trát ṭa, nhưng đơn bị ṭa từ chối. Ông chịu lệnh dẫn độ từ California đến Washington vào ngày 13 tháng Chín, và vụ án của ông được thụ lư trước mặt Thẩm Phán Clark ngay ngày hôm sau.

Theo hồ sơ ṭa, ông Tiến đă mở một trương mục ở ngân hàng Bank of America trong tháng 11 mang tên ông và kết nối với danh xưng thương mại JH Kelly. Danh xưng đó trùng với tên của một công ty xây dựng có các văn pḥng ở Vancouver và Longview. Công ty này đă thực hiện các dự án cho công ty vận chuyển Tidewater và được trả thù lao định kỳ.

Tidewater được thành lập từ năm 1932, đă tiến triển từ việc chuyên chở chính yếu là lúa ḿ đến vận tải hầu hết mọi thứ trên sông Columbia River.

Số tiền trộm cắp từ Tidewater đă lên tới tổng cộng $568,000, theo thám tử cảnh sát Jack Anderson cho biết. Ông làm việc cho Đơn Vị Tội Phạm Tài Sản thuộc Sở Cảnh Sát Vancouver. Ông Anderson nói rằng đây có thể là trường hợp gian lận lớn vào hạng thứ nh́ của đơn vị này, tính từ khi đơn vị được phục hồi trong tháng Giêng.

Hồ sơ ṭa cho thấy vào ngày 16 tháng 11, một nhân viên trong pḥng kế toán của Tidewater nhận được một email với trương mục trông có vẻ hợp pháp của JH Kelly. Người gửi là ông Nguyễn Sao Tiến, tự xưng là một kiểm soát viên tài cánh của công ty xây dựng này.

Ông Tiến xin nhân viên của Tidewater chuyển đổi các khoản thanh toán của JH Kelly trực tiếp vào một trương mục khác, mà thật ra là trương mục do ông mới mở tại Westminster, và điều đó đă được nhân viên thực hiện. Khoản thanh toán đầu tiên được chuyển trong cùng ngày với email được ông Tiến gửi đi. Khoản tiền trả đó tổng cộng lên tới $296,587. Thêm hai khoản tiền gửi nữa đă được chuyển vào trong trương mục ngân hàng của ông Tiến trong tháng 12, với hai khoản tiền $31,656 và $5,712. Khoản tiền gửi vào ngân hàng cuối cùng là $234,493, được thực hiện vào ngày 2 tháng Giêng, theo hồ sơ ṭa cho biết.

Theo bản tin của báo The Columbian, cả công ty Tidewater cũng như cảnh sát đều không cho biết các món tiền có được thu hồi hay không.

Hai ngày sau khi khoản tiền gửi cuối cùng được thực hiện cho ông Tiến, một nhân viên đại diện thực sự của JH Kelly gọi điện thoại cho Tidewater, hỏi rằng tại sao Tidewater chưa trả số tiền c̣n mắc nợ.

Hồ sơ ṭa cho biết rằng “Tidewater trả lời là họ đă trả tiền rồi và bắt đầu điều tra vấn đề đó. Họ giải thích với JH Kelly rằng họ đă trả tiền cho công ty này, thông qua khoản tiền gửi tự động vào trong trương mục Bank of America của họ.”

Công ty xây dựng này trả lời rằng họ “chưa bao giờ gửi một email cho đổi trương mục, và họ cũng chưa bao giờ thay đổi h́nh thức thanh toán của họ, và nói rằng trương mục (Bank of America) đó không thuộc về họ.”
Sau đó hai công ty liền báo cho cảnh sát biết, đưa đến cuộc điều tra đến tận Westminster.

Một điều tra viên đă được cấp một trát ṭa cho phép kiểm tra trương mục gian lận, và xác định đó là trương mục của Nguyễn Sao Tiến.

Hồ sơ khởi tố cho biết, “Trương mục này được mở vào ngày 14 tháng 11, 2017, ngay trước khi email được gửi cho Tidewater để xin thay đổi trong khoản thanh toán được thực hiện bởi pḥng kế toán của họ.”
Bản tóm lược của trương mục ngân hàng đă ghi các món tiền phù hợp với những khoản tiền được Tidewater báo cáo. Đồng thời máy theo dơi an ninh tại một ngân hàng ở Garden Grove đă thâu h́nh ông Tiến rút $10,000 từ một trương mục, khoảng một tuần sau khi trương mục này được mở.

Nguyễn Sao Tiến cũng đă chuyển $140,000 vào một trương mục ngân hàng ở Baltimore, Maryland, vào cùng ngày ông rút tiền. Hai ngày sau đó, ông chuyển thêm $130,000 nữa cho một ngân hàng ở Nigeria, Phi Châu.

Cảnh sát viên Brian Billingsley ở Vancouver đă bay tới Westminster vào ngày 7 tháng Sáu, và phỏng vấn ông Tiến, người lúc đó đă bị tạm giam tại Quận Cam. Trong cuộc phỏng vấn của cảnh sát, ông Tiến nói rằng ông lập trương mục đó tại ngân hàng Bank of America cho một ông ở Âu Châu tên là Roberto Long, người muốn mở một cơ sở kinh doanh ở California, để đặt mua vật liệu xây dựng. Ông Tiến cho biết ông Long nói với ông hăy dùng tên kinh doanh JH Kelly. Ông Tiến nói chưa bao giờ gặp ông Long.
Các điều tra viên tin rằng ông Tiến không thực hiện vụ lường gạt này một ḿnh.

Tidewater đă trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo bằng email. Những kẻ phỉnh gạt sử dụng email hoặc văn bản lừa đảo, hoặc những trang web sao chép, để làm cho các nạn nhân cung cấp thông tin tài chánh cá nhân: số trương mục ngân hàng, số An Sinh Xă Hội, thông tin đăng nhập và mật mă.

Về vụ án của ông Tiến, ngày ra ṭa kế tiếp của ông được ấn định trong tháng này. Hồ sơ ṭa án cho thấy ông đă trở về California, và được phép tham gia vào những phiên điều trần qua điện thoại.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-08-2018
  Reputation: 26543


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 50,252
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	175.0 KB
ID:	1284905  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 3,059 Times in 2,758 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 57 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  Vietnamese (10-08-2018)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18040 seconds with 13 queries