News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1621
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dùng smartphone mà không biết cách sạc pin đúng cách th́...vứt
Click image for larger version

Name:	229.2.png
Views:	0
Size:	157.7 KB
ID:	1285374  
Sạc pin nghe chừng là chuyện đơn giản nhưng lại không hề giản đơn một chút nào. Bạn sẽ khiến điện thoại nhanh hỏng hơn nếu không biết cách sạc đúng cách. Dưới đây là mẹo bạn cần nhớ để điện thoại dùng được bền hơn.

Tất cả mọi đồ dùng đều có tuổi thọ riêng, trong đó pin smartphone cũng không phải ngoại lệ. Tuổi thọ pin là yếu tố quyết định cho việc bạn và chiếc smartphone sẽ gắn bó với nhau bao lâu, cũng là một cách để tiết kiệm túi tiền dành cho nhu cầu nâng cấp hàng năm. Vậy cần làm ǵ để có thể tạo cho ḿnh thói quen bảo vệ hết mức chiếc "dế cưng" của ḿnh, đồng thời không lo một ngày nào đó số hiển thị phần trăm pin sẽ thất thường như trời trở gió?

1. Coi thường sạc smartphone mặc định của nhà sản xuất

Bộ sạc riêng của nhà sản xuất đi kèm theo hộp đă được thử nghiệm và công nhận đủ tiêu chuẩn phù hợp nhất với smartphone. Nếu vẫn cố t́nh hoặc bất đắc dĩ phải sử dụng một bộ sạc khác, một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin, dung lượng lưu trữ và tuổi thọ pin v́ điện áp cung cấp không tương thích hoặc thậm chí độ bền không được đảm bảo 100%. Ít nhất, hăy kiểm tra một cách chủ động xem các thông số đó có giống y hệt với bộ sạc ban đầu hoặc được khuyến cáo bởi nhà sản xuất gốc hay không.

2. Dùng sạc không rơ nguồn gốc, rẻ tiền hoặc vô danh
Các thiết bị sạc rẻ tiền một cách bất ngờ và đầy cám dỗ mỗi lần bạn làm mất hoặc quên mang sạc gốc chính là những mối nguy hiểm tiềm tàng. Chúng có thể không sở hữu bất kỳ cơ chế an toàn nào để bảo vệ chống lại sự biến đổi hay quá tải điện áp khi không tương thích. Chỉ cần một vài lỗi chập điện hay hỏng hóc xảy ra, không chỉ pin mà ngay cả toàn bộ hệ thống phần cứng trong smartphone cũng sẽ dễ dàng "đi đời" như chơi mà không kịp trở tay.

3. Ốp lưng kín mít mọi lúc mọi nơi

Về lư thuyết, ốp lưng bảo vệ điện thoại không có tư thù cá nhân ǵ với các bộ sạc đi kèm cả. Tuy nhiên, chúng lại liên quan đến một yếu tố tiêu cực: Nhiệt độ. Mức độ tỏa nhiệt phát sinh trong quá tŕnh sạc sẽ là không đáng kể hay ảnh hưởng đến chất lượng pin nếu nhanh chóng được phân tán ra môi trường, nhưng chính những chiếc ốp lưng sặc sỡ, dày cộp hay đóng mác cao su silicon chính là mối đe dọa chẳng ai ngờ tới đó!

4. Hết pin là phải sạc nhanh cho chóng đầy
Xét về độ tiện lợi, sạc nhanh là một vị cứu tinh cho những ai bận rộn và muốn tiết kiệm thời gian. Tuy vậy, về lâu về dài, hành động này được khuyến cáo là không nên áp dụng liên tục quá nhiều, nguyên nhân là v́ tốc độ sạc cao cũng đồng nghĩa với việc một lượng điện tải lớn hơn chuẩn thông thường sẽ được truyền vào pin smartphone, sau cùng sẽ dẫn đến việc tăng nhiệt độ sinh ra, hoàn toàn không tốt cho tuổi thọ của pin.

V́ thế, hăy luôn để ư smartphone trong khi sạc nhanh, nếu có dấu hiệu sinh nhiệt một cách bất thường và quá tải, hăy rút sạc và theo dơi đánh giá thêm trước khi đi đến một phương án giải quyết tiếp theo.

5. Vừa sạc vừa ngủ qua đêm dài liên tục

Sạc qua đêm không phải điều cấm kỵ, khi mà thế hệ pin lithium-ion ngày nay đă cho phép tự động ngắt sạc khi đầy pin, tối thiểu hóa khả năng chai pin như những trường hợp phổ biến của thời kỳ trước.

Tuy nhiên, việc để smartphone tiếp xúc liên tục với nguồn điện tải chắc chắn sẽ - như đă đề cập - làm sinh nhiệt dù nhiều hay ít. V́ vậy phương án tốt nhất là tự quản lư chu kỳ sạc của chính ḿnh, hạn chế thói quen sạc qua đêm, chỉ nên dùng khi rơi vào cảnh không c̣n đường lui, trong khi sáng mai chẳng có thời gian mà chờ sạc để sử dụng.

6. Không áp dụng tỷ lệ vàng 20-80
Dù smartphone của bạn có đắt tiền đến đâu, khi sử dụng chúng vẫn có một điều cần ghi nhớ hơn cả: Không để pin cạn dưới 20%, và cũng không cần thiết phải luôn luôn sạc lên 100%, thay vào đó chỉ cần 80% là đủ.

Pin lithium-ion ngày nay được thiết kế để sử dụng một cách tối ưu nhất nếu như bạn có thói quen sạc ngắn, ngắt quăng. V́ thế, mỗi người chúng ta có thể thoải mái cắm sạc thường xuyên nhiều lần trong ngày tùy thích, mỗi lần chỉ cần sạc 40-50% cũng không vấn đề ǵ. Kiểu cách truyền thống sạc pin từ 0-100% ngày xưa đă quá cổ lỗ, thậm chí nó c̣n gây tác dụng ngược cho công nghệ pin hiện tại, v́ thời gian sạc quá dài.

V́ thế, tránh để pin giảm xuống dưới 20%, khi đó rất nhiều người sẽ trở nên sốt ruột và muốn sạc lên càng đầy càng tốt. Nếu bạn luôn sạc cách quăng và giữ được pin trên 20%, việc gấp rút sạc lên 100% cũng chẳng cần thiết, cho nên 80% là mức tối ưu để giữ độ ổn định cho tuổi thọ của pin.

VietBF © Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-09-2018
  Reputation: 11694


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 10,691
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	229.2.png
Views:	0
Size:	157.7 KB
ID:	1285374  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 758 Times in 688 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18193 seconds with 13 queries