News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 447
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hong Kong chi tiền khủng xây đảo cho 1,1 triệu dân
Click image for larger version

Name:	0.jpg
Views:	0
Size:	28.8 KB
ID:	1286390   Click image for larger version

Name:	0.1.png
Views:	0
Size:	386.2 KB
ID:	1286391  
Hong Kong là nơi chật chội và đắt đỏ nhất thế giới. Trước t́nh trạng thiếu đất sinh hoạt cho người dân, giải pháp mà chính quyền Hong Kong đưa ra là kế hoạch đầy tham vọng khi chi 63,8 tỷ USD xây dựng cụm đảo rộng 1.700 héc-ta, dự kiến cho 1,1 triệu dân cư sinh sống.


Phối cảnh dự án 63,8 tỷ xây dựng cụm đảo 1.700 héc-ta (Ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 10/10 đă công bố một bản kế hoạch gây nhiều tranh căi khi dự kiến chi 500 tỷ đô la Hong Kong (63,8 tỷ USD) nhằm xây cụm đảo nhân tạo rộng 1.700 héc-ta làm nơi sinh sống cho người dân.

Theo SCMP, khoản tiền 63,8 tỷ USD lớn gấp đôi khoản dự kiến ban đầu và bằng một nửa tổng dự trữ tài chính của đặc khu, thể hiện tham vọng của chính quyền bà Lâm nhằm giải quyết t́nh trạng thiếu đất sinh hoạt và nhà ở của người Hong Kong ở thời điểm hiện tại.

Cụm đảo dự kiến sẽ được xây ở phía đông đảo Lantau và có thể trở thành nơi ở cho khoảng 1,1 triệu dân. Bà Lâm gọi dự án này là “Tầm nh́n cho ngày mai Lantau”. Dự án sẽ phát triển ḥn đảo lớn nhất của Hong Kong và các đảo lân cận, xây dựng khu thương mại và dân cư thứ ba tại Hong Kong, sau hai trung tâm đầu tiên là khu Trung tâm và Đông Kowloon.

“Theo quan điểm của tôi, chỉ có những người có tầm nh́n hạn hẹp mới không dám thực hiện điều ǵ v́ sợ chi phí đắt đỏ. Chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng dự án này này liệu có cung cấp nhu cầu về nhà ở và quỹ đất trong lâu dài để phát triển các nhu cầu xă hội và phát triển cần thiết cho người dân Hong Kong hay không”, bà Lâm phát biểu trong buổi họp báo.

“Với quyết tâm đạt được các mục tiêu kể trên, tôi không nghĩ ḿnh đáng bị gọi là kẻ thù của nhân dân. Tôi có thể đi theo con đường làm vừa ḷng mọi người và không làm những thứ gây tranh căi, nhưng nó không tốt cho người dân”, bà Lâm nói.

Ngoài ra, kế hoạch này dự kiến sẽ tăng số căn hộ lên khoảng 400.000 và chính quyền Hong Kong cam kết sẽ có ít nhất 80% trong số đó là nhà ở xă hội. Đây là vấn đề mà nhiều người dân Hong Kong quan tâm do giá cả bất động sản ở ḥn đảo này hiện được xếp danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Bà Lâm nói rằng kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người Hong Kong và sự phát triển của nền kinh tế ḥn đảo. Lantau có vị trí gần sân bay quốc tế Hong Kong, nằm trên tuyến đường đi qua cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong - Chu Hải - Macau.

Xa hơn, bà Lâm muốn biến Lantau thành “đô thị cận sân bay” gồm sân bay, các trung tâm vận chuyển và hậu cần, trung tâm triển lăm châu Á AsiaWorld-Expo mở rộng, và khu vực cảng nhân tạo.

Kế hoạch tranh căi


Căn hộ 9 m2 mà anh Siu Wai đang ở cùng vợ và 2 con gái (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, đây là một kế hoạch gây nhiều tranh căi. Phe chỉ trích cho rằng chính quyền bà Lâm đă bỏ qua ư kiến phản biện của người dân về dự án và không chờ kết quả từ việc thu thập ư kiến của nhân dân mà đă vội vàng công bố kế hoạch. Bà Lâm cho rằng v́ việc cải tạo và xây dựng mất thời gian dài nên công cuộc lên kế hoạch phải được bắt đầu từ sớm.

“Đối với một vấn đề mang tính cấp bách, chúng tôi sẽ là những người vô trách nhiệm nếu chỉ chờ đợi cho đến khi có sự đồng thuận tuyệt đối th́ mới hành động”, bà Lâm lư giải, cho biết kế hoạch này cũng đă nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Ngoài ra, Yeung Ha-chi, một thành viên nhóm Cộng đồng nghiên cứu Liber cho rằng tầm nh́n của bà Lâm đă “bỏ qua các vấn đề liên quan tới chi phí, ảnh hưởng tới môi trường và các rủi ro khi thi công mở rộng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt”. Ông Yeung cho rằng, kế hoạch cần ít nhất 20-30 năm để có kết quả và không thể giải quyết được vấn đề thiếu nhà ở xă hội, nhà ở cho người thu nhập thấp đang “nhức nhối” lúc này.

"Chúng tôi chỉ có thể nghĩ rằng bà Lâm sẽ tập trung vào việc cải tạo, bỏ qua ư kiến người dân. Tại sao bà ấy không đợi sau khi kết quả trưng cầu dân ư?", ông Yeung nói, đề cập tới cuộc trưng cầu dân ư trong 5 tháng về những kế hoạch của chính quyền. Hiện thời, Ủy ban Cung ứng Đất Hong Kong, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện, cho biết họ vẫn đang lấy ư kiến người dân về kế hoạch cải tạo và sẽ công bố trong báo cáo cuối năm.

Siu Wai, 45 tuổi, người đang sống với vợ và 2 con gái trong một căn hộ chia nhỏ rộng 9 m2 ở Kwun Tong, cho biết ông rất thất vọng về kế hoạch cải tạo đất của chính quyền.

“Làm sao mà kế hoạch có thể giúp cho chúng tôi nếu chúng tôi phải đợi 20-30 năm nữa để họ xây xong đảo. Chúng tôi c̣n không rơ thế giới khi đó sẽ thay đổi ra sao. Hiện thời, chúng tôi chỉ mong muốn chính quyền sẽ mở các dự án nhà ở xă hội càng nhanh càng tốt và chúng tôi sẽ có cơ hội được ở trong một mái nhà ổn định”.

Siu, một nhân viên chuyển phát nhanh, nói rằng gia đ́nh ông đă phải đợi 6 năm để đăng kư mua nhà ở xă hội và chuyển nhà liên tục 5 năm từ các căn hộ chia nhỏ này tới các căn hộ chia nhỏ khác trong nhiều năm qua.

Dù không hoàn toàn phản đối kế hoạch cải tạo và xây đảo đắt đỏ, nhưng điều khiến Siu băn khoăn là tại sao chính quyền không tập trung hơn vào việc phát triển các khu đất bỏ hoang, hoặc lấy lại đất từ sân golf Fanling để xây nhà. Ông cho rằng cải tạo nên là phương án cuối cùng khi quỹ đất đă cạn kiệt.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-11-2018
  Reputation: 25565


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0.jpg
Views:	0
Size:	28.8 KB
ID:	1286390   Click image for larger version

Name:	0.1.png
Views:	0
Size:	386.2 KB
ID:	1286391  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 15
  Thanked 2,618 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18742 seconds with 13 queries