News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Iran cáo buộc Mỹ muốn "thay đổi chế độ" của đất nước
Click image for larger version

Name:	Hassan_Rouhani.jpg
Views:	0
Size:	27.6 KB
ID:	1287952  
Mới đây TT của Iran đă lên tiếng cáo buộc Mỹ t́m cách "thay đổi chế độ" ở nước này. Cùng với đó là ông đă đưa ra những bằng chứng cho thấy rơ điều đó. Tuy nhiên phía Mỹ đă bác bỏ mọi cáo buộc này. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Washington đang t́m cách "thay đổi chế độ" ở nước Cộng ḥa Hồi giáo này, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ chính quyền Mỹ nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua.

Trong một bài phát biểu phát sóng trên truyền h́nh quốc gia ngày 14/10, Tổng thống Rouhani cáo buộc Mỹ đang sử dụng chiến tranh tâm lư và chiến tranh kinh tế, cũng như nghi ngờ tính hợp pháp của nước Cộng ḥa Hồi giáo để từ đó theo đuổi âm mưu thay đổi chính thể tại Iran. Thái độ thù địch Iran của chính quyền đương nhiệm tại Mỹ là gay gắt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Nhà lănh đạo Iran khẳng định trong lịch sử, nước này đă nhiều lần khiến mưu đồ của Mỹ thất bại và sẽ tiếp tục đập tan những ư định đen tối của Washington với sự đồng ḷng và đoàn kết của người dân.

Theo ông Rouhani, Washington đă bị cô lập sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 giữa nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran. Ngoài một số các nước, đa phần các nước trên thế giới đều coi quyết định này của Mỹ là "bất hợp pháp" và "sai lầm."
Đáp lại, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại Mỹ khẳng định lập trường của Washington là t́m kiếm một sự thay đổi trong cách hành xử của Iran, chứ "Mỹ không t́m cách thay đổi chế độ."

Theo người phát ngôn này, Tổng thống Trump sẵn sàng xúc tiến cuộc đàm phán với Iran và muốn có một thỏa thuận bao trùm các vấn đề như chương tŕnh phát triển tên lửa, tài trợ cho khủng bố và cách hành xử của Iran trong khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, và đến tháng Tám, Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước này. Mỹ yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính.

Tuy nhiên, các bên c̣n lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran vẫn cố gắng cứu văn thỏa thuận và hôm 24/9 vừa qua đă nhất trí thúc đẩy thành lập một cơ chế đặc biệt để duy tŕ thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ./.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-15-2018
  Reputation: 20083


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,341
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Hassan_Rouhani.jpg
Views:	0
Size:	27.6 KB
ID:	1287952  
  Romano_is_offline
  Thanks: 7
  Thanked 3,260 Times in 2,667 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 59 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 416

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15607 seconds with 12 queries