News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thất vọng toàn tập với chiều cao của thanh niên Vn sau 25 năm qua
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	19.6 KB
ID:	1288050  
Chỉ cần so sánh với các nước trong khu vực Châu Á như Nhật Bản hay Hàn QUốc cũng đă dễ nhận thấy chiều cao của thanh niên VN thấp tới mức nào. Trong suốt 25 năm qua chiều cao của thanh niên Vn chỉ tăng có thêm được 3cm. Đây thực sự là con số quá khiêm tốn mà chúng ta kỳ vọng.

Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết chiều cao của thanh niên Việt Nam ngang với Indonesia, Philippines nhưng thấp hơn so Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia. Thanh niên các nước châu Âu, Mỹ và Australia cao hơn nhiều so với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Từ hơn 10 năm vừa qua, chiều cao của đàn ông Việt tăng 2,1 cm, c̣n nữ cao thêm một cm. Từ năm 1975 đến 2000, chiều cao người dân tăng chậm, trung b́nh thêm 1,1 cm mỗi thập kỷ. Suốt thời gian dài trước đó chỉ số chiều cao hầu như không thay đổi. Các số liệu về chiều cao của người Việt lấy từ kết quả Tổng điều tra dân số gần đây nhất, năm 2009.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tăng trưởng chiều cao của người Việt chậm hơn các nước. Ví dụ Nhật Bản có giai đoạn trong ṿng 15 năm, chiều cao của thanh thiếu niên tăng thêm 2,8 cm (đối với nam) và 2,5 cm đối với nữ. Hiện, thanh niên Nhật Bản trung b́nh cao 171 cm với nam và 158 cm với nữ. Ở Hàn Quốc, chiều cao trung b́nh nam thanh niên là 174 cm, nữ 161 cm.

"Chiều cao của thanh niên Việt Nam c̣n khá thấp so với chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới và thấp hơn chiều cao trung b́nh cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á", bà Vân nhận định.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ em, trong đó trên 50% là do vai tṛ của bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực, ngoài ra là các yếu tố khác như di truyền, tâm lư, sức khỏe... V́ thế, để cải thiện chiều cao th́ cần phải có những giải pháp can thiệp mạnh mẽ, đặc biệt là về dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ, dinh dưỡng và vận động thể lực cho lứa tuổi tiền dậy th́ và dậy th́.

"Ưu tiên việc chăm sóc sinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời (chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi) là rất quan trọng. Một bé trai khi ở 3 tuổi bị thấp c̣i th́ khi 18 tuổi nó chỉ đạt chiều cao tối đa là 158 cm. Trong khi, một bé trai phát triển tốt ở 3 tuổi, tức là có chiều cao là 94,5 cm th́ khi 18 tuổi, chiều cao của nó sẽ lên đến 170,9 cm", bác sĩ Vân nói.

Giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết mục tiêu của Việt Nam năm 2025 là tăng chiều cao trung b́nh thanh niên 18 tuổi, đối với nam đạt 167 cm, nữ 156 cm. Ngoài ra, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp c̣i của trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 20%, khống chế tỷ lệ béo ph́ ở người trưởng thành dưới 12%.

Ông Tuyên cũng cho biết thêm, năm 2019, Viện dinh dưỡng sẽ thực hiện tổng điều tra quốc gia mới về dinh dưỡng và nhân trắc học của người Việt Nam.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-15-2018
  Reputation: 20121


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,821
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	19.6 KB
ID:	1288050  
  Romano_is_offline
  Thanks: 7
  Thanked 3,369 Times in 2,753 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 59 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 393

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15962 seconds with 12 queries