News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump đă chuẩn bị kế hoạch như nào để “đánh” Trung Quốc một cách toàn diện?
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	78.9 KB
ID:	1288646   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	67.1 KB
ID:	1288647   Click image for larger version

Name:	463.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1288648   Click image for larger version

Name:	464.jpg
Views:	0
Size:	49.2 KB
ID:	1288649  

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă tuyên bố chống Trung Quốc ngay từ khi mới lên cầm quyền. Ông đă chuẩn bị kỹ lưỡng về viêc đánh Trung Quốc một cách toàn diện. Trong việc này chính ông mới là cao thỉ.

Từ khi ông Donald Trump tuyên bố áp dụng gia tăng thuế suất đánh vào hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ cách đây 3 tháng, đến nay Mỹ đă thực thi một loạt biện pháp tấn công Trung Quốc cả về chính trị, kinh tế và quân sự.

Gần đây các biện pháp Mỹ sử dụng để đối phó với Trung Quốc ngày càng mạnh thêm. Giới quan sát quốc tế cho rằng, có vẻ chính phủ Mỹ đă chuẩn bị rất kỹ lưỡng để quyết tâm giải quyết bằng được “mối đe dọa” của Trung Quốc trong nhiệm kỳ này.

Xây dựng ê-kíp “đồng ḷng” chống Trung Quốc

Giới phân tích quốc tế chú ư đến một thực tế, sau khi tổng thống Trump tuyên bố áp dụng biện pháp về thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hồi tháng 3, ông đă bắt tay vào điều chỉnh lớn trong ban lănh đạo Nhà Trắng. Trong Nhà Trắng đă xuất hiện đội ngũ toàn những người thông thạo về Trung Quốc, có vẻ ông Trump đă chuẩn bị rất kỹ cho việc tiến hành một loạt biện pháp để “ra đ̣n” với Bắc Kinh nhằm giải quyết triệt để điều mà ông gọi là “mối đe dọa Trung Quốc”.

Từ tháng 3, ông Trump bắt đầu ra tay điều chỉnh lớn về nhân sự Nhà Trắng. Cố vấn kinh tế hàng đầu Gary Cohn xin từ chức do phản đối chính sách thu thuế đối với thép và nhôm, lập tức được ông Trump chấp thuận và thay thế bởi Larry Kudlow – một nhà b́nh luận nổi tiếng của kênh truyền h́nh CNBC. Sau khi được bổ nhiệm, ông Larry Kudlow đă nhiều lần chỉ trích hành vi mậu dịch không công bằng của Trung Quốc và kiên quyết ủng hộ chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump.

Hầu như cùng lúc, cả hai chức vụ quan trọng hàng đầu là Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia cũng đổi chủ. Hai ông Rex Wayne Tillerson và Herbert Raymond McMaster có lập trường ôn ḥa đă bị Tổng thống Donald Trump thay thế bởi Mike Pompeo và John Robert Bolton là những người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc.Ông Donald Trump đă tạo lập cho ḿnh ê - kíp gồm những người có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc
Sau khi cải tổ, ṿng trung tâm quyền lực xung quanh Tổng thống Donald Trump gồm toàn những nhân vật bị Bắc Kinh coi là “diều hâu” đối với họ, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Robert Bolton, Chủ nhiệm Ủy ban mậu dịch Nhà Trắng Peter Navarro. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Emmet Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Louis Ross…

Hoàng Hà, một nhà b́nh luận thời sự Mỹ của đài truyền h́nh NTDTV cho rằng, những người này có một đặc điểm chung đều là các chuyên gia về Trung Quốc. Đây là điều hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ. Những người này đều “có nhận thức rất tỉnh táo về Trung Quốc, đều có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc”.

Theo Giáo sư Tạ Điền, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc của Học viện kinh doanh Aiken thuộc trường Đại học Tổng hợp South Carolina, ông Trump thay thế Ngoại trưởng Rex Wayne Tillerson – một người có lập trường ôn ḥa, bằng Mike Pompeo, một người rất cứng rắn với Bắc Kinh bởi tư duy của ông ta rất giống ông Donald Trump. Khi đối phó với các vấn đề gay cấn như với Trung Quốc hay Triều Tiên, Mike Pompeo đă thể hiện rơ chiến lược của Donald Trump, thực hiện được chiến thuật của Donald Trump.

Mike Pompeo trước đó giữ chức Giám đốc Cục T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) là người “hiểu rơ như trong ḷng bàn tay” mọi thứ về Trung Quốc. Mike Pompeo đă nhiều lần công khai phát biểu kêu gọi coi trọng “mối đe dọa của Trung Quốc” đối với các nước phương Tây, như việc lấy cắp bí mật thương mại của các cơ quan Mỹ và thâm nhập, thẩm thấu vào nước Mỹ.

Ông Jim Cramer, một phát thanh viên nổi tiếng của đài CNBC phân tích cho rằng, ông Donald Trump lựa chọn Mike Pompeo làm Ngoại trưởng nhằm gửi tới Bắc Kinh một tín hiệu nghiêm trọng, “tuyên bố Trung Quốc là kẻ thù của quyền sở hữu trí tuệ và lĩnh vực kinh tế của chúng ta”.

Cố vấn An ninh Quốc gia John R. Bolton là một nhân vật nổi tiếng “diều hâu”, từng giữ các chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Dưới thời ông Obama, ông thường xuyên viết bài phê phán chính sách ngoại giao “mềm yếu” của chính phủ, phê phán ông Obama quá nhu nhược trong các vấn đề đối ngoại với Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Emmet Lighthizer là người ủng hộ kiên định chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump. Ông luôn chỉ trích Trung Quốc thông qua biện pháp “thao túng mậu dịch” để số lượng lớn việc làm của ngành chế tạo Mỹ chảy sang Trung Quốc. Ông cũng đề xướng đẩy mạnh bảo hộ mậu dịch. Chính Robert Emmet Lighthizer là nhân vật then chốt đă phát động điều tra về việc Trung Quốc ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, trong chính sách mậu dịch đối với Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Louis Ross và Chủ nhiệm Ủy ban mậu dịch Nhà Trắng Peter Navarro cũng đều là những người kiên định ủng hộ chính sách cứng rắn với Trung Quốc của ông Donald Trump.

Ông Peggy Grande, người từng là trợ lư chấp hành hàng đầu của cựu Tổng thống Ronald Reagan nói, ông Donald Trump cần phải t́m và lập được đội ngũ làm việc “chí đồng đạo hợp” với ḿnh. Trên con thuyền của ông, mỗi người đều phải đoàn kết nhất trí cùng chèo hướng về một mục tiêu.

Liên tiếp tung ra các cú đ̣n siêu mạnh

Trong ṿng mấy tháng qua, chính phủ Donald Trump đă “phản kích mối đe dọa Trung Quốc” trên nhiều mặt. Fred Kempe, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Atlantic Council cho rằng, sau khi tiến hành rất nhiều việc trong điều tra và lập kế hoạch, chính phủ Donald Trump đă tung ra “những cú đ̣n chính xác và toàn diện”, liên quan đến mọi cơ quan chính phủ, từ Lầu Năm Góc đến Đại diện thương mại Mỹ. Xét về mặt kinh tế và vấn đề an ninh toàn cầu, ảnh hưởng của những cú đ̣n đó là trực tiếp và có thể sẽ lâu dài.

Ông Fred Kempe cho rằng. các quan chức cao cấp Trung Quốc lo ngại Washington đang trù tính một chuyển biến lớn về chính sách để giải quyết về căn bản “mối thách thức đến từ Trung Quốc” và họ (các quan chức Trung Quốc) đă có đáp án.Mỹ đă đưa vào Hiệp định mậu dịch tự do Mỹ - Mexico - Canada điều khoản nhằm cô lập Trung Quốc.
Về mặt mậu dịch, chính phủ Donald Trump đă tuyên bố đánh thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo 3 đợt: 34 tỷ ngày 6.7, 16 tỷ ngày 23.8 và 200 tỷ ngày 24.9. Ông Trump c̣n tuyên bố sẽ đánh thuế tiếp đối với 267 tỷ USD nếu Trung Quốc tiến hành trả đũa.

Hôm 10.10, chính phủ Donald Trump đă tuyên bố đạo luật tạm thời về việc thí điểm mở rộng thẩm tra đối với công ty nước ngoài đầu tư ở Mỹ. Đạo luật tạm thời này thực hiện hạn chế kim ngạch đầu tư của nước ngoài vào nhiều ngành công nghệ cụ thể. Đạo luật này liên quan đến 27 ngành nghề kỹ thuật, bao gồm các lĩnh vực viễn thông, bán dẫn và máy tính…Các nhà đầu tư nước ngoài khi bỏ thầu vào các công ty Mỹ liên quan đến các lĩnh vực này cần phải nộp bản tuyên bố, thông báo cho tổ chuyên gia của Mỹ biết ư đồ của ḿnh. Chính phủ Mỹ đă dày công lập ra bản danh mục các ngành nghề, hạng mục thí điểm để đối phó với những khoản đầu tư của nước ngoài có động cơ chiến lược, gây nên mối đe dọa đối với ưu thế công nghệ và an ninh quốc gia của Mỹ.

Hôm 1.10, Mỹ công bố “Hiệp định mậu dịch tự do Mỹ - Mexico – Canada” (USMCA), tuy bề ngoài có vẻ đây là chuyện của 3 nước, nhưng nội dung cụ thể lại khiến quốc tế thấy rơ có ư đồ cô lập Trung Quốc khi trong đó có quy định: nếu bất cứ thành viên nào đạt được hiệp định với “quốc gia có nền kinh tế phi thị trường” th́ các nước thành viên khác có quyền rút khỏi USMCA. Thực chất “quốc gia có nền kinh tế phi thị trường” là ám chỉ Trung Quốc.

Từ năm 2016 đến nay, Trung Quốc luôn ra sức yêu cầu các quốc gia phát triển Âu Mỹ công nhận địa vị kinh tế thị trường của họ, nhưng do các nước này phản đối mạnh mẽ chính sách bán tháo của Trung Quốc nên đều công khai phản bác và từ chối.

Về mặt quân sự, “Luật ủy quyền quốc pḥng năm tài chính 2019” mà ông Trump kư có hiệu lực hồi tháng 8 thể hiện rơ, nhiệm vụ hàng đầu của Mỹ là “cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc”…Mỹ đă hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quốc tế quan trọng Vành đai Thái B́nh Dương.
Mỹ c̣n hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận “Vành đai Thái B́nh Dương” tiến hành 2 năm một lần. Bộ Quốc pḥng Mỹ tuyên bố hành động quân sự hóa ở Biển Đông sẽ làm gia tăng t́nh h́nh căng thẳng và phá loại sự ổn định trong khu vực, không phù hợp với mục đích của cuộc tập trận này. Lệnh cấm này cũng được đưa vào Luật Quốc pḥng do ông Trump kư.

Trước mối đe dọa của Trung Quốc trong không gian, tháng 6 năm nay ông Trump đă kư lệnh thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian. Lầu Năm Góc cũng kư với 2 nhà thầu quốc pḥng hợp đồng phát triển vũ khí siêu thanh. Theo Phó Tổng thống Mike Pence th́ động thái này nhằm đối phó với “quốc gia khác đang ư đồ phá hoại hệ thống không gian và thách thức chưa từng thấy đối với địa vị bá quyền của Mỹ trong không gian”.

Gần đây, đài CNN đă dẫn lời nhiều quan chức Bộ Quốc pḥng tiết lộ, Hạm đội Thái B́nh Dương của Mỹ đă soạn thảo một đề án mật, chuẩn bị tiến hành một loạt hành động quân sự để “thể hiện sức mạnh vũ lực” kéo dài 1 tuần trong tháng 11 tới, địa điểm là Biển Đông và gần Eo biển Đài Loan, nhằm “phát tín hiệu cảnh cáo Trung Quốc và răn đe dă tâm quân sự của Trung Quốc trong khu vực” – theo ông Fred Kempe.

Về chính sách an ninh quốc gia, đài CNBC cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đă yêu cầu cơ quan chính phủ đề ra các phương án để hạn chế các công ty công nghệ Trung Quốc tham gia vào việc triển khai mạng 5G của Mỹ.

Đồng minh Australia của Mỹ cũng đă ngăn chặn các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia vào hạng mục triển khai mạng 5G ở nước này.Các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei và ZTE bị Mỹ cấm tham gia đấu thầu triển khai mạng 5G.
Ông Donald Trump mới đây c̣n kư Chiến lược an ninh mạng quốc gia đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền. Chiến lược này đề ra 4 trụ cột lớn, 42 hành động ưu tiên và trao quyền hạn lớn hơn cho nhiều ngành của Mỹ, chủ động ra tay loại bỏ các mối uy hiếp trên mạng đến từ bên ngoài như Trung Quốc.

Hôm 4.10, Phó Tổng thống Mike Pence đă có bài nói tại Viện Hudson tố cáo Trung Quốc trên nhiều mặt, phản ánh Mỹ sẽ có thái độ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Ông Donald Trump hồi tháng 9 đă kư một đạo luật hành chính, cho phép chính phủ Mỹ thực thi trừng phạt các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Đó là được xem là những cú ra đ̣n siêu mạnh mà chính phủ của ông Donald Trump tung ra nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-16-2018
  Reputation: 10099


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 36,044
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	78.9 KB
ID:	1288646   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	67.1 KB
ID:	1288647   Click image for larger version

Name:	463.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1288648   Click image for larger version

Name:	464.jpg
Views:	0
Size:	49.2 KB
ID:	1288649  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,060 Times in 2,802 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 37 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Old 10-16-2018   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 3,882
  Thanks: 144
  Thanked 3,359 Times in 1,828 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1211 Post(s)
  Rep Power: 4
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23266
  Default

  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-16-2018   #3
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 9,056
  Thanks: 3
  Thanked 4,626 Times in 2,389 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1216 Post(s)
  Rep Power: 10
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 18045
  Default

  Quote:
  Ông Donald Trump đă tạo lập cho ḿnh ê - kíp gồm những người có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc

  ê - kíp có phải là : ê mày! Mẹ kíp???
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 613

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17459 seconds with 12 queries