News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mẹ Việt kiều sững sờ nghe con nói ghét nghe tiếng Việt
Click image for larger version

Name:	57.jpg
Views:	0
Size:	256.5 KB
ID:	1288915   Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	207.6 KB
ID:	1288916  
Gia đ́nh dừng việc kiếm triệu đô/năm để con được học tiếng Việt. Bà mẹ Việt kiều không khỏi sững sờ khi nghe con nói ghét tiếng Việt. Mở nhạc Việt bị con gái 4 tuổi phản ứng: “I hate listening Vietnamse”, chị Quỳnh giật ḿnh nhận ra ḿnh đă sai ở đâu đó.

Chứng kiến nhiều gia đ́nh người Việt sống tại Mỹ quên dạy tiếng quê hương cho con, để rồi khi con trưởng thành, cha mẹ con cái xa cách v́ bất đồng ngôn ngữ, con không coi trọng nguồn cội, chị Phan Quỳnh (39 tuổi, một Việt kiều sống tại Florida, Mỹ) nhận ra ḿnh không được đi theo vết xe đổ này. Dưới đây là chia sẻ của chị:


Gia đ́nh nhỏ của chị Quỳnh. Ảnh: NVCC.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi sang Mỹ định cư, sau đó lập gia đ́nh với một anh chàng gốc Việt. Năm 2011, chúng tôi sinh con gái đầu ḷng. Lúc nào, tôi cũng muốn cho con học tiếng Việt, bởi muốn con nói chuyện được với ông bà nội ngoại, các cụ đến Mỹ lúc tuổi đă cao nên không nói được tiếng Anh nhiều. Đặc biệt, tôi muốn con ḿnh có thể tự hào về nguồn gốc của cháu.

Tuy nhiên, do bận rộn, tôi không dạy được con nhiều. Lúc đó, tôi có một văn pḥng bán vé máy bay và dịch vụ di trú. Tôi làm việc không có giờ giấc, từ sáng thức dậy cho đến khuya, một ngày làm đến 18 tiếng, thậm chí ăn tại văn pḥng.

Bà vú là người chăm sóc chính của con tôi. Con bắt đầu đi học mầm non cả ngày từ khi hai tuổi. Về nhà, con được bà vú tắm rửa, cho ăn, rồi cho ngủ. Hai bà cháu quấn quưt cả ngày, chỉ nói bằng tiếng Anh.

Cho đến một hôm, lúc con 4 tuổi, trên đường chở con đi học, tôi mở nhạc Việt trong xe. Con lập tức phản ứng: “I hate listening Vietnamese, I hate speaking Vietnamese” (Con ghét nghe tiếng Việt, con ghét nói tiếng Việt). Tôi giật ḿnh nhận ra ḿnh đă sai ở đâu đó. Nếu tôi không biết ngừng công việc lại, tôi sẽ làm mất luôn cơ hội biết nói tiếng Việt của con.


Sau khi nghỉ việc, vợ chồng chị Quỳnh có nhiều thời gian đưa con đi chơi các nơi. Ảnh: NVCC

Việc dạy tiếng Việt cho con vẫn luôn là một chủ đề được cộng đồng người Việt tại Mỹ quan tâm. Tôi từng chứng kiến một số trường hợp đau ḷng, những đứa trẻ không được cha mẹ dạy tiếng Việt, lớn lên, chúng chỉ nói tiếng Anh. Nhiều người mẹ không nói tiếng Anh giỏi, bị con xem thường, rồi mặc cảm, khoảng cách mẹ con ngày càng xa.

Ở Mỹ, phần lớn người Việt phải làm việc rất nhiều, không có thời gian dành cho con, họ giao phó trách nhiệm dạy dỗ con cho nhà trường. Con không nói được tiếng Việt nên không nghe lời cha mẹ. Trẻ th́ tự ti về nguồn gốc của ḿnh, c̣n cha mẹ th́ bất lực cho rằng không được đánh con nên không dạy được con.

Một số gia đ́nh có chút tiền do may mắn th́ chủ động không cho con nói tiếng Việt. Họ cho rằng, con họ đă ở Mỹ, giao tiếp bạn bè là người Mỹ, học tiếng Việt chẳng có ích lợi ǵ.

Những đứa trẻ này lớn lên đều không biết nói tiếng Việt, chúng mất gốc. Khi các cha mẹ đau khổ nhận ra ḿnh đă mất con th́ quá muộn.

Sau khi nghe con gái nói ghét tiếng Việt, hai vợ chồng tôi đă ngồi lại bàn bạc. Chúng tôi biết, mầm non là tuổi dễ học nhất, là cơ hội. Chúng tôi không cần biết sau này con chọn ngành nghề nào, dù nói tiếng Anh như người bản xứ, th́ h́nh dáng bên ngoài, con vẫn là người Việt Nam. Con vẫn cần tự hào về nguồn cội, tiếng nói của đất nước ḿnh, đó là cái gốc của sự tự tin và thành công.

Tôi quyết định nghỉ việc để t́m cách dạy con. Vợ chồng tôi cố gắng nói tiếng Việt với con mỗi khi cháu ở nhà. Con vẫn đi học mầm non với các bạn Mỹ. Chủ nhật hàng tuần, tôi đưa con đến lớp Việt ngữ.

Ở nhà, tôi cũng thay thế dần những phim hoạt h́nh yêu thích của con bằng những bộ phim, sách, truyện tiếng Việt. Tối trước khi con ngủ, tôi đọc truyện tranh bằng tiếng Việt cho con nghe. Con rất thích những truyện ngắn vui như “Cá có ngủ không?...”. Nghe mẹ đọc với giọng điệu hơi hài hước, con cười nắc nẻ.

Sau gần một năm học như thế, tiếng Việt của con khá hơn rất nhiều. Nói chuyện với bố mẹ, lúc con có thể nói tiếng Anh, lúc lại dùng tiếng Việt. Nhờ có mẹ luôn ở bên, con lúc nào cũng vui vẻ.

Muốn con được sống trong môi trường văn hóa Việt Nam, tháng 3/2016, chồng tôi tạm nghỉ công việc bác sĩ 2 tháng, cả gia đ́nh về nước.

Chúng tôi về Huế, nơi người thân đang sống, xin cho con vào trường mầm non ở địa phương, học bán trú như các bạn. Thời gian đầu đi học, cô nhắc con ngủ trưa, con nói “cháu không được ngủ”. Hai cô tṛ cứ nói đi nói lại, măi sau mới biết, con nói ngược, ư là “Cháu không ngủ được”.

Năm ngoái, khi con lên 6 tuổi, chúng tôi lại cho con về TP HCM một tháng, chơi cùng các bạn trong xóm từ sáng tới chiều. Tiếng Việt của con khá lên nhanh chóng. Sau 3 năm, con gái nói tiếng Việt tạm ổn. Con đọc được truyện tranh, biết nói những câu chọc cười, thuộc nhiều bài hát Việt và rất thích xem hài kịch.

Bây giờ, khi vốn tiếng Việt của con đă khá, tôi quay trở lại công việc nhưng chỉ làm từ 11h đến 15h, là lúc con ở trường. Tôi vẫn ưu tiên dành thời gian cho con, cố gắng ở gần con.

Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi giờ đây, con luôn tự hào nói với các bạn: “Tôi là người Việt Nam nhưng sinh ra ở Mỹ. Mẹ tôi có bầu tôi ở bên Pháp, nên tên của tôi là Paris”.

Cô giáo Nguyễn Khánh Uyên, từng phụ trách lớp mầm non bé Paris theo học tại Huế, vẫn nhớ cô học tṛ nhỏ 2 năm trước. Cô Uyên cho biết, hồi mới vào học, Paris chỉ nói tiếng Anh. Kết thúc thời gian học, con nói tiếng Việt khá. Bé chơi thân với một bạn vốn tăng động không được các ban trong lớp chơi cùng. Nhờ có Paris, bạn đó đă ḥa đồng hơn. "Tôi rất xúc động khi một lần chị Quỳnh gọi điện khoe Paris nói: 'Mẹ ơi, con yêu mẹ nhất trên đời' bằng tiếng Việt. Chị Quỳnh bảo ḿnh hạnh phúc quá, và tôi cũng cảm thấy ḿnh hạnh phúc theo", cô Uyên kể thêm.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-17-2018
  Reputation: 12305


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 21,760
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	57.jpg
Views:	0
Size:	256.5 KB
ID:	1288915   Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	207.6 KB
ID:	1288916  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,060 Times in 958 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 26 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 10-17-2018   #2
  cargot51
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 512
  Thanks: 89
  Thanked 242 Times in 146 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 2
  cargot51 Reputation Uy Tín Level 2cargot51 Reputation Uy Tín Level 2cargot51 Reputation Uy Tín Level 2cargot51 Reputation Uy Tín Level 2cargot51 Reputation Uy Tín Level 2cargot51 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 584
  Default

  Tao lao , Hoc tieng Viet ra doi cap dat ma an
  cargot51_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-17-2018   #3
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,030
  Thanks: 740
  Thanked 833 Times in 458 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 207 Post(s)
  Rep Power: 4
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3174
  Default

  Bài tự chế từ nhửng thằng ngu dốt tuyên láo cho nhửng ai thích nghe kể chuyện đời xưa bằng tiếng "quê hương" ! xài nhửng chử thúi địt thấy mà mắc ỉa ?????
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-18-2018   #4
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,986
  Thanks: 2
  Thanked 1,290 Times in 760 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 168 Post(s)
  Rep Power: 15
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2739
  Default

  Quote:
  Originally Posted by TOMSFO View Post
  Bài tự chế từ nhửng thằng ngu dốt tuyên láo cho nhửng ai thích nghe kể chuyện đời xưa bằng tiếng "quê hương" ! xài nhửng chử thúi địt thấy mà mắc ỉa ?????
  duyle is_online_now   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1248

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19451 seconds with 12 queries