News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TT Trump "không cần ǵ đời" trừng phạt Saudi Arabia
Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	115.6 KB
ID:	1289734   Click image for larger version

Name:	472.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1289735  
Vụ nhà báo bị chặt đầu khiến chính quyền Mỹ nổi giận lôi đ́nh. Kể cả có lợi về kinh tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể hủy bán 110 tỷ USD vũ khí cho Saudi.

Những nghi vấn ngày càng gia tăng xung quanh vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi có thể khiến chính quyền Tổng thống Trump đưa ra các biện pháp trừng phạt Saudi Arabia.
Theo Business Insider, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đă có cuộc gặp căng thẳng với Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman ngày 18/10 tại Riyadh để thảo luận về việc điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích tại lănh sự quán Saudi ở thành phố Istanbul.

Một nguồn tin tiết lộ với CNN rằng Ngoại trưởng Pompeo đă yêu cầu Thái tử Salman phải kiểm soát t́nh h́nh, trong bối cảnh "mọi chi tiết (của vụ việc) đang vượt khỏi tầm kiểm soát (của Thái tử Salman)". Ông Pompeo cũng đề nghị Saudi sớm có kết luận cho cuộc điều tra.

"Nếu không, Mỹ sẽ phải ra tay xử lư vấn đề này", CNN dẫn lời nguồn tin cho biết. Nguồn tin của CNN tiết lộ Tổng thống Trump sẽ phải có biện pháp, có thể là trừng phạt Saudi, trước sức ép của cộng đồng quốc tế.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman hôm 18/10. Ảnh: New York Times.
Tại quốc hội Mỹ, nhiều thành viên từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng ḥa đă lên tiếng yêu cầu trừng phạt Saudi, hoặc hạn chế xuất khẩu vũ khí cho quốc gia Trung Đông này. Ngay cả một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng yêu cầu chấm dứt hợp đồng 110 tỷ USD vũ khí bán cho Saudi.

Trước thông tin t́nh báo Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu đoạn ghi âm, ghi h́nh chứa bằng chứng Saudi Arabia sát hại nhà báo Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/10 đă lên tiếng.

"Chúng tôi đă hỏi về nó (đoạn băng) xem liệu nó có tồn tại thật không. Tôi không chắc liệu đoạn băng có tồn tại thật hay không, có thể có, có khả năng là có", ông Trump nói.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với ông Pompeo để nghe báo cáo về chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ tới Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Mỹ sẽ có phản ứng về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Nghi vấn quanh cuộc điều tra nhà báo mất tích
Trong khi những câu hỏi xung quanh vụ mất tích của nhà báo Khashoggi chưa có lời giải, tiết lộ của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về tiến tŕnh điều tra vụ việc đang làm tăng thêm nghi ngờ vai tṛ của Saudi trong vụ mất tích.

Saudi Arabia đă tŕ hoăn trong 2 tuần trước khi cho phép các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận lănh sự quán ở Istanbul, địa điểm được cho là nơi ông Khashoggi bị sát hại.Thổ Nhĩ Kỳ đang thu thập chứng cứ tại ṭa nhà lănh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Ảnh: AFP.
Trước khi nhóm điều tra viên tới hiện trường, h́nh ảnh camera an ninh cho thấy một đội dọn dẹp đă di chuyển nhiều chiếc hộp và đồ tẩy uế ra khỏi ṭa nhà của lănh sự quán.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu lục soát khu nhà ở của thành viên lănh sự quán Saudi, 11 người thuộc đội điều tra của Saudi đă vào địa điểm này trước. Khu nhà này bị nghi là nơi thi thể nhà báo Khashoggi bị làm phân hủy bằng acid phản ứng nhanh.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đă yêu cầu khám xét khu nhà 1 ngày trước đó. Tuy nhiên các thành viên đội điều tra của Saudi đă từ chối hợp tác, lùi lịch tới ngày hôm sau để họ có thể tiếp cận khu vực này trước các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Những nghi vấn trong tiến tŕnh điều tra vụ nhà báo Khashoggi mất tích đă không lọt khỏi sự theo dơi của Liên Hợp Quốc. Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Michelle Bachelet đă đề xuất tạm đ́nh chỉ quyền miễn trừ đối với các tài sản của tổng lănh sự quán Saudi tại Istanbul. Theo quy định của luật quốc tế, quyền miễn trừ đối với đại sứ quán, tổng lănh sự quán cho phép các nước kiểm soát người ra vào các cơ sở này.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-18-2018
  Reputation: 10099


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 36,091
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	115.6 KB
ID:	1289734   Click image for larger version

Name:	472.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1289735  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,078 Times in 2,813 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 37 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 641

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16784 seconds with 12 queries