News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default GS Việt Nam nói v́ về việc xây dựng biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh
Click image for larger version

Name:	gsvo-1539999970217667213487.jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	1290614  
GS Đặng Hùng Vơ cho biết việc cấp đất cho gia đ́nh ca sĩ Mỹ Linh là trái luật. Đồng thời ông cũng đă đưa ra những dẫn chứng cho thấy rơ điều đó. Dưới đây là những chia sẻ của GS Đặng Hùng Vơ.

Chuyển nhượng đất rừng cho người ngoài xă là trái pháp luật

Trao đổi với PV, Giáo sư Đặng Hùng Vơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cho rằng, việc cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) cho diện tích đất ở của người chủ khu đất mà gia đ́nh ca sĩ Mỹ Linh mua lại tại khu vực rừng pḥng hộ thuộc xă Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) là đúng quy định.

"Pháp luật có thừa nhận, với những người dân tại chỗ mà hiện nay chưa thể thu xếp được chỗ ở ra ngoài rừng pḥng hộ sẽ được tiếp tục sinh sống và thừa nhận diện tích đất ở đó bằng việc cấp sổ đỏ.

Cũng cần nói rơ, việc thừa nhận này chỉ đối với những người dân đă ở ổn định từ xưa và không được mở rộng thêm", ông Vơ nói.

Theo GS Vơ, căn cứ kết luận thanh tra về việc quản lư, sử dụng đất lâm nghiệp ở khu vực Sóc Sơn của Sở TN&MT năm 2013 cho t ấy, hạn mức giao đất ở của TP Hà Nội quy định, đối với các xă như ở Minh Phú là 400m2.

Tuy nhiên, theo thông tin, khu đất của gia đ́nh ca sỹ Mỹ Linh mua và hiện đang ở được cấp sổ đỏ lên tới 600m2 đất ở là không đúng theo quy định về hạn mức giao đất ở của Hà Nội.

"Ở đây, theo tôi, cơ quan chức năng cần kiểm tra lại rơ việc cấp sổ đỏ với diện tích đất ở 600m2 này là như thế nào.

Pháp luật hiện nay đă quy định, với những trường hợp cấp sai sổ đỏ, cơ quan thanh tra cần vào cuộc, có kết luận và nếu xác định việc cấp như vậy là sai th́ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà cụ thể là UBND huyện Sóc Sơn cần thu hồi lại sổ đỏ này", GS Vơ chỉ rơ.Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nói thêm, theo quy định của pháp luật, dù được cấp sổ đỏ đất ở nhưng không có nghĩa muốn chuyển nhượng cho ai cũng được, bởi đây vẫn là diện tích đất rừng.

"Theo quy định của pháp luật (trước khi có Luật Lâm nghiệp), nếu người dân là chủ sở hữu chuyển đi nơi khác th́ diện tích đất rừng pḥng hộ dù được cấp sổ đỏ đất ở nhưng chỉ được chuyển nhượng cho những người dân trong xă, có cùng hoàn cảnh.

Quy định của Luật Lâm nghiệp hiện nay, không được chuyển nhượng đất rừng pḥng hộ. V́ vậy, việc chuyển nhượng cho người ngoài xă là trái pháp luật", ông Vơ cho hay.

Ông nhấn mạnh, việc UBND xă Minh Phú xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa người chủ cũ và gia đ́nh ca sỹ Mỹ Linh cũng "hoàn toàn trái pháp luật".

Xây những ngôi nhà quá 200m2, kiên cố trong đất rừng là sai

Theo Giáo sư Đặng Hùng Vơ, trong trường hợp Nhà nước chưa đầu tư để đưa người dân ra khỏi rừng pḥng hộ và vẫn công nhận việc sản xuất, cư trú củ họ, th́ những người này chỉ được xây các ngôi nhà đáp ứng nhu cầu, tức, nhà thuộc khu vực nông thôn.

"C̣n những ngôi nhà xây quá 200 m2 trong rừng pḥng hộ là sai và việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố ở rừng pḥng hộ cũng không đúng quy định.

Ngoài ra, chúng ta cần căn cứ trên hiện trạng người dân địa phương đang sống trong rừng pḥng hộ thế nào th́ nên thừa nhận như vậy", ông Vơ nói.

Nguyên Thứ trưởng TN&MT nhắc lại, trường hợp nhà của gia đ́nh ca sỹ Mỹ Linh và việt phủ Thành Chương đă được Sở TN&MT Hà Nội nói rơ quan điểm từ năm 2013.

Cụ thể, khi đó, theo ông Vơ, ông Nghĩa (Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT) nói rơ đây là trường hợp trái pháp luật nhưng từ đó đến nay, Hà Nội chưa xử lư dứt điểm, để các công tŕnh đồ sộ trong rừng vẫn nghiễm nhiên tồn tại.

"Chính việc không xử lư như vậy nên mới xảy ra t́nh trạng như hiện nay là xây dựng tràn lan, hàng loạt dinh cơ tiếp tục mọc lên và rừng ở khu vực Sóc Sơn tiếp tục bị mất", ông Vơ nêu.

Ông nói thêm, theo kết luận thanh tra năm 2013, việc chuyển nhượng khu đất của nhà ca sỹ Mỹ Linh diễn ra từ năm 2001, kéo dài đến năm 2008 chưa sang tên.

"Tôi c̣n nhớ, Chủ tịch UBND xă Minh Phú thời điểm đó (ông Dương Ngọc Oanh - PV) nói rằng, khuyết điểm ở đây là chưa sang tên mà thôi. Tuy nhiên, tôi nhắc lại đây là trường hợp không được chuyển nhượng cho người bên ngoài xă.

Theo tôi, những người nổi tiếng càng phải gương mẫu, bởi, đất rừng chuyển nhượng rất rẻ nhưng khi đă xây dựng lên một khu bề thế th́ những cá nhân đó đang làm giàu bằng chính tài nguyên đất nước", ông Vơ nhấn mạnh thêm.

Trong chiều 19/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, do ông đă nghỉ hưu và kết luận thanh tra được kư từ năm 2013, thời gian đă lâu nên không nhớ rơ. Tuy nhiên, ông khẳng định, đă có những sai phạm được nêu rơ trong kết luận.

Trao đổi với PV, lănh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, các đơn vị liên quan sẽ làm việc với Tổng cục Quản lư đất đai (Bộ TN&MT) để làm rơ về sai phạm các công tŕnh xây dựng trên đất rừng pḥng hộ trên địa bàn.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-20-2018
  Reputation: 20085


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,393
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gsvo-1539999970217667213487.jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	1290614  
  Romano_is_offline
  Thanks: 7
  Thanked 3,266 Times in 2,673 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 59 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1324

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14519 seconds with 12 queries