News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kenya khiến người dân ôm hận v́ kết giao với Trung Cộng
Click image for larger version

Name:	bWVybGluXzEyMzA3MzAwMV8xZGY2YjdmYS0xZGY3LTQzNjAtOTFjNS1jMjQ1NTAyYzljMTUtc3VwZXJqdW1ibw==.jpg
Views:	0
Size:	245.6 KB
ID:	1291280  
Không ai có thể đau ḷng hơn người dân Kenya khi bị chính người TQ kỳ thị ngay trên đất nước của họ. Đây chính là hậu quả của chính sách mà Kenya muốn kết giao với TQ. Được biết tiền chính là nguyên nhân gây ra t́nh trạng này.Trang báo Mỹ nêu khi Kenya đón nhận sự hiện diện ngày càng rơ của người Trung Quốc, nhiều người dân Kenya thắc mắc rằng phải chăng chính quyền đă đón nhận quá nhiều người Trung Quốc đang định h́nh tương lai đất nước, đồng thời đem theo thái độ kỳ thị nhắm vào dân bản xứ?


Kỳ thị và phân biệt chủng tộc ở nhà vệ sinh

Đó là một vấn đề nhức nhối mà nhiều người Kenya - nhất là giới trẻ - không ngờ phải đối mặt trong thế kỷ 21. Kenya từng bị Anh đô hộ, với dân da trắng cầm quyền và dân da đen bị buộc đeo dây xác minh nhân thân quanh cổ. Nhưng từ khi độc lập năm 1953, Kenya đầy tự hào là một trong những nền dân chủ ổn định nhất châu Phi.

Ngày nay, nhiều thanh niên Kenya nói chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là một hiện tượng họ chỉ biết gián tiếp, qua sách giáo khoa lịch sử và tin tức nước ngoài.

Nhưng hành vi kỳ thị của nhân công Trung Quốc ngày càng đông ở châu Phi đă gây lo ngại cho người Kenya, nhất là vào lúc chính quyền của họ tăng cường quan hệ thân cận với Trung Quốc.

Ở thủ đô Nairobi, những quan ngại về nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc đang là đề tài nóng trong các câu chuyện về sự hiện diện ngày càng đông của người Trung Quốc.

Có người kể từng chứng kiến một giám đốc Trung Quốc tát một đồng nghiệp nữ của bà, chỉ v́ người đó phạm một sai lầm nhỏ. Các nhân công Kenya khác giải thích nhà vệ sinh ở chỗ làm chia rơ về chủng tộc: một gian dành cho chủ Trung Quốc, gian c̣n lại dành cho nhân công người Kenya.Và trong khi nhân công Kenya không dám hút thuốc trong nhà vệ sinh, họ bị bắt phải dùng tay không vớt cán điếu thuốc lá mà “chủ nô” hút xong ném vào bồn cầu.

Các cáo buộc về nạn kỳ thị thậm chí đă nổi lên ở một dự án lớn của chính phủ Kenya là tuyến đường sắt cao tốc Madaraka Express, do Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Eximbank (của Trung Quốc) cho vay 90% tổng kinh phí xây dựng.

Tuyến đường sắt trị giá 3,8 tỉ USD này dài 472km nối thủ đô Nairobi với thành phố cảng Mombasa, do nhà thầu Trung Quốc điều hành trong 5 năm, với 610 công nhân Trung Quốc.

Nhà thầu khẳng định người Kenya đang được đào tạo, để dần đảm nhận công việc điều hành do Trung Quốc chuyển giao. Và rằng tuyến đường sắt này được xem là một biểu tượng cấp quốc gia về sự tiến bộ trong quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc với Kenya.


Thế nhưng hồi tháng 7, báo The Standard (Kenya) đăng một phóng sự, mô tả t́nh trạng “bọn thực dân mới” t́m đủ lư do phạt công nhân đường sắt người Kenya, và kỹ sư bản xứ không được điều khiển đoàn tàu, trừ khi có nhà báo đến đưa tin.

Đó là một thông tin gây sức nóng, v́ khi Tổng thống Uhuru Kenyatta có mặt trên chuyến chạy tàu đầu tiên, lái tàu là hai nữ kỹ sư Kenya.Khi trả lời phỏng vấn của Times , nhiều lái tàu đă nghỉ hoặc c̣n làm đều xác nhận: Chỉ có lái tàu Trung Quốc được điều hành đoàn tàu, và họ nói đó là một hành xử kỳ thị.

Hai người khác cùng Fred Ndubi, 24 tuổi, kể rằng quản lư người Trung Quốc từng nói: “Mặc đồng phục vào, nom mày không giống khỉ nữa”. Ndubi nói gia đ́nh đă phải bán một lô đất ruộng để anh có thể học lái tàu, nhưng sau khi bị mắng là “khỉ”, anh đă cùng nhóm bạn thách thức tay quản lư: “Mày dám gọi bọn tao là khỉ?” rồi họ bỏ nghề.

Kenya có hơn 40 sắc tộc thiểu số được chính thức công nhận, từ lâu đă phải đối phó các vấn đề riêng về những thành kiến kỳ thị và căng thẳng chủng tộc.

Nhưng sự hiện diện của người Trung Quốc đă làm t́nh trạng nghiêm trọng hơn, và đôi lúc xem ra chính quyền Kenya bị phân hóa, không biết phải xử lư thế nào.

Hồi mùa hè, khi nổi lên các cáo buộc “chủ nô” Trung Quốc kỳ thị nhân công Kenya, người phát ngôn chính phủ Kenya từng ám chỉ rằng một phần vấn đề do thái độ làm việc của người dân, và họ nên thay đổi hành vi này.

Gần đây, có những tín hiệu rằng một số người trong chính phủ đă tỏ thái độ bất măn, như hồi tháng 9, cảnh sát Kenya khám xét trụ sở của một kênh truyền h́nh thuộc nhà nước Trung Quốc, tạm giữ vài nhà báo vài ngày.

Vụ này xảy ra vào thời điểm lạ thường. Cùng tuần đó, Tổng thống Kenyatta đang ở Bắc Kinh, nên có câu hỏi rằng phải chăng ai đó trong chính phủ muốn gây một vụ căng thẳng ngoại giao.

Nhân viên công ty bị phạt tiền v́ vi phạm quy định “cấm cười”Các trải nghiệm đắng cay của Richard Ochieng’, 26 tuổi, và những nhân công người Kenya nói lên tương lai quan hệ giữa Trung Quốc với Kenya.

Ochieng’ từng chưa bao giờ bị kỳ thị dù là trẻ mồ côi hoặc khi học đại học, cho đến lúc anh được nhận làm nhân viên bán hàng cho một công ty sản xuất xe gắn máy của người Trung Quốc ở vùng ngoại ô Ruiru của thủ đô Nairobi.

Ochieng’ đă ngỡ có một tương lai màu hồng. Nhưng khi đi làm anh mới biết thực tế khác hẳn: lương thực lănh rất ít so với lời hứa lương cao, với lư do anh bị trừ nhiều khoản tiền phạt v́ nhiều lư do sai phạm, ví dụ vi phạm quy định “Cấm cười” của công ty.

Đi làm trễ 8 phút (điều không thể tránh v́ nạn kẹt xe trầm trọng ở Nairobi) cũng bị phạt tiền nặng, và một nhân công đi làm trễ 15 phút có thể bị trừ từ 5 đến 6 giờ công.Nhưng Ochieng’ tức nhất lúc tay chủ Trung Quốc tên là Liu Jiaqi bắt đầu gọi anh là “con khỉ”. Lúc Ochieng’ cùng Liu đi bán hàng, họ trông thấy một đàn khỉ bên vệ đường, và tay chủ nói: “Anh em của mày ḱa. Chia cho chúng vài quả chuối đi”.

Ochieng’ nói kể từ đó, tay chủ Trung Quốc đồng tuổi với anh đều gọi người Kenya, kể cả vị tổng thống Kenya, là “bọn khỉ”. Bị làm nhục và phẫn nộ, anh quyết định ghi âm ghi h́nh một lần chửi rủa “dân Kenya như bọn khỉ” của Liu.



Sau khi Ochieng’ chuyển đoạn video lên mạng, chính quyền Kenya lập tức trục xuất Liu về Trung Quốc. Một quan chức của công ty nói hành vi của Liu là “sự xúc phạm đáng tiếc”, trong khi Sứ quán Trung Quốc nói “quan điểm riêng của người thanh niên đó không phản ánh quan điểm chung của đại bộ phận nhân dân Trung Quốc”.

Ochieng’ nói anh từng nghe kể về thời thực dân Anh, và anh sợ người Trung Quốc sẽ dẫn dắt Kenya đi xuống tới sự lạc hậu, chứ không thể tiến lên như lănh đạo Kenya đă hứa. Anh cho biết khi đứa con trai hiện 2 tuổi sẽ lớn thêm, anh sẽ nói với con: “Khi con c̣n nhỏ, bố bị thù ghét chỉ v́ bố là người da đen”.

David Kinyua, 30 tuổi, điều hành một khu công nghiệp ở Ruiru - nơi có nhiều công ty Trung Quốc, bao gồm công ty xe gắn máy mà Ochieng’ làm việc - nói: “Họ có vốn, nhưng dù chúng tôi càng muốn tiền của họ, chúng tôi càng không muốn họ đối xử với chúng tôi cứ như chúng tôi không phải là người ở ngay trên đất nước chúng tôi”.


Châu Phi đang là “Hoa lục thứ hai” của Trung Quốc

Không thể nắm rơ có bao nhiêu người Trung Quốc ở Kenya, dù một tổ chức nghiên cứu ước tính là khoảng 40.000 người. Nhiều người chỉ đến đây làm việc vài năm, cho một trong hàng trăm công ty Trung Quốc. Nhiều người chủ sống với nhau trong các khu nhà ở lớn, dùng xe buưt đến nơi làm việc và ít giao lưu xă hội với người Kenya.


Howard French, một cựu cộng tác viên của báo Times và là tác giả cuốn sách “Hoa lục thứ hai của Trung Quốc” để nói về các cụm dân cư Trung Quốc ở châu Phi (xuất bản năm 2014) cho biết: Nhiều người Trung Quốc đến Kenya với tư tưởng kỳ thị và quen với nền văn hóa xem trọng ngôi thứ, đă xếp dân Kenya như những “kẻ hạ lưu”. Ông French nói Trung Quốc luôn phủ nhận các chỉ trích về hành xử của họ, bằng cách lưu ư không phải Trung Quốc, mà “chính là phương Tây đô hộ châu Phi và bóc lột sức lao động của nô lệ”.

Và ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc cố t́nh phớt lờ cách đối xử kỳ thị của họ với người châu Phi ngày nay.

Mười năm qua, Trung Quốc cho vay tiền và xây cơ sở sở hạ tầng trên khắp châu Phi, khi các nền kinh tế châu Phi rất cần cơ sở hạ tầng, phải vay vốn từ Trung Quốc hoặc dựa vào các nguồn tài nguyên dự trữ của lục địa đen, ví dụ các mỏ dầu.

Trung Quốc “thoải mái” tiếp cận trong khi các chính phủ ở châu Phi mất nhiều nguồn tài nguyên chiến lược, và phải tiếp nhận vô số nhân công Trung Quốc đến nước họ lao động, dân địa phương “hoàn toàn không có cửa” có được việc làm.

Và khi tính đến cái giá phải trả, các nước châu Phi chú ư đến khoản nợ tăng cao, hoặc đôi khi chú ư đến t́nh trạng một số công ty Trung Quốc bóc lột sức lao động.

Đôi lúc t́nh trạng kỳ thị của người Trung Quốc rất trắng trợn. Năm 2016, một công ty sản xuất bột giặt ở Trung Quốc chạy quảng cáo trên trruyền h́nh Kenya, mô tả hiệu năng của sản phẩm đă biến một người da đen thành một người châu Á có nước da trắng.

Năm 2017, ứng dụng tin nhắn WeChat của Trung Quốc đă phải xin lỗi, sau khi phần mềm của họ bị phát hiện dịch chữ “người nước ngoài da đen” từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh thành một câu chửi mắng mang tính kỳ thị chủng tộc.

Trong chương tŕnh truyền h́nh mừng Tết Nguyên Đán 2018 vốn có 800 triệu người xem, Đài truyền h́nh trung ương Trung Quốc mô tả người châu Phi có bộ mặt đen và mặc trang phục của các loài thú.Khi được hỏi về vụ việc gây tranh căi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói bóng gió rằng các cơ quan truyền thông phương Tây “thổi phồng sự kiện” nhằm “phá hoại quan hệ của Trung Quốc với các nước châu Phi”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-22-2018
  Reputation: 20079


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,305
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	bWVybGluXzEyMzA3MzAwMV8xZGY2YjdmYS0xZGY3LTQzNjAtOTFjNS1jMjQ1NTAyYzljMTUtc3VwZXJqdW1ibw==.jpg
Views:	0
Size:	245.6 KB
ID:	1291280  
  Romano is_online_now
  Thanks: 7
  Thanked 3,245 Times in 2,662 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 59 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-22-2018   #2
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 2,522
  Thanks: 2,205
  Thanked 2,517 Times in 1,165 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 388 Post(s)
  Rep Power: 3
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21156
  Default

  không phải ở lục địa châu phi bị đối xử nhù vậy ,bọn chó đẻ hán cẩu đang làm trên quê hương đất nước Việt Nam! dân Việt Nam xử bọn cường hào ,nếu không th́ sẽ trễ hết thuốc chửa , ra đường thấy bọn tàu là cứ ném đá hay đánh hội đỏng bọn chúng ,đẽ chúng đủng sang nước Việt Nam mà ng̣ng cuồng
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-22-2018   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,949
  Thanks: 313
  Thanked 1,012 Times in 437 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 93 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  Khai dân trí ngày 22/10/2018

  Tội đồ trọng lú bật đèn xanh cho truyền thông đăng tin quốc hội bỏ phiếu cho trọng lú đăng cơ nhằm vô hiệu hoá phe chống đối v́ gạo đă nấu thành cơm !!! Và hù chủ tịch quốc hội phải Thông qua luật đặc khu !!!!

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1262

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16985 seconds with 12 queries