News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1196
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan chức cao cấp Saudi Arabia tiết lộ động trời vụ nhà báo mất tích
Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	25.1 KB
ID:	1291310  
Một quan chức cấp cao của Saudi Arabia bất ngờ tiết lộ nhiều t́nh tiết bất ngờ về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi khi cộng đồng quốc tế c̣n hoài nghi về cách nước này lư giải cái chết của ông Khashoggi.Sau gần 2 tuần phủ nhận có liên quan đến sự mất tích bí ẩn của nhà báo đối lập Jamal Khashoggi, chính phủ Saudi Arabia ngày 20/10 bất ngờ xác nhận ông đă tử vong trong một vụ ẩu đả tại lănh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh các nước phương Tây đang gia tăng áp lực và tỏ ra hoài nghi trước thông tin ông Khashoggi "chết v́ ẩu đả", một quan chức cấp cao giấu tên của Saudi Arabia lại hé lộ một phiên bản khác của câu chuyện mô tả một điệp vụ t́nh báo thất bại.

Tiết lộ với Reuters, vị quan chức nói nhóm 15 đặc vụ Saudi được gửi đến Istanbul ngày 2/10 với mục tiêu ban đầu là thuyết phục ông Khashoggi về nước. Tuy nhiên, điệp vụ đă vượt khỏi tầm kiểm soát khi nhà báo này kháng cự dẫn đến cái chết của ông. Các đặc vụ sau đó t́m cách che giấu vụ bắt người thất bại với cả t́nh báo trong và ngoài nước.

“Một khi nhận ra những báo cáo ban đầu về nhiệm vụ không đúng sự thật, chính phủ đă mở cuộc điều tra nội bộ và hạn chế b́nh luận công khai về vụ việc”, ông tiết lộ rằng quá tŕnh điều tra vẫn chưa kết thúc.

Vị quan chức Saudi tiết lộ các văn bản nội bộ của lực lượng t́nh báo Saudi mô tả một chính sách đưa những nhân vật có quan điểm chống đối chính phủ trở về nước. Một trong các văn bản nhắc đích danh Jamal Khashoggi.

Ông Khashoggi đă chuyển đến Washington gần 1 năm trước và thể hiện lập trường chống Thái tử Mohammed bin Salman. Chính phủ Saudi Arabia muốn đưa nhà báo đối lập hồi hương v́ ông am hiểu sâu sắc về nội t́nh nước này và có quen biết với nhiều nhân vật cấp cao. Saudi Arabia lo ngại Khashoggi và những nhân vật đối lập sẽ được các nước thù địch tuyển mộ làm điệp viên.

Theo vị quan chức giấu tên, Phó giám đốc Tổng cục T́nh báo Saudi Arabia Ahmed al-Asiri đă cho thành lập một biệt đội gồm 15 đặc vụ t́nh báo và an ninh đến Istanbul. Nhiệm vụ của họ là gặp ông Khashoggi và t́m cách thuyết phục ông về nhà.

“Mệnh lệnh ban đầu là đàm phán để những nhân vật đối lập trở về nước một cách b́nh yên. Họ có quyền lựa chọn không phục vụ chính phủ”, vị quan chức trên cho biết.

“Asiri chính là người thành lập biệt đội. Ông đă yêu cầu một nhân viên từng làm việc với cố vấn hoàng gia cấp cao al-Qahtani và từng làm việc với Jamal tại đại sứ quán ở London tham gia”, vị quan chức tiết lộ.

Theo kế hoạch ban đầu, các đặc vụ Saudi có thể đưa Khashoggi đến một ngôi nhà an toàn ở ngoại ô Istanbul trong “một thời gian nhất định”, nhưng sau đó phải để ông an toàn rời đi nếu như nhà báo này từ chối trở về Saudi Arabia. Tuy nhiên, ngay từ đầu các thành viên biệt đội đă làm trái lệnh và nhanh chóng áp dụng biện pháp vũ lực.

Theo lư giải của chính phủ Saudi Arabia, nhà báo Khashoggi được mời đến lănh sự quán tại Istanbul để gặp một đặc vụ tên Maher Mutreb. Người này có nhiệm vụ thuyết phục nhà báo đối lập hồi hương.

Vị quan chức giấu tên cho biết Khashoggi tại lănh sự quán đă từ chối “lời mời”. Ông cảnh báo đă nhờ một người bên ngoài ṭa nhà thông báo cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nếu như ông không xuất hiện 1 tiếng sau.

“Người đưa tin” trong câu chuyện này theo Reuters chính là Hatics Cengiz, vị hôn thê của nhà báo xấu số. Cengiz được hôn phu gửi 2 chiếc điện thoại cùng lời nhắn gọi báo cho trợ lư Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nếu như ông biến mất.

Tiết lộ kết quả điều tra sơ bộ, vị quan chức giấu tên cho biết nhà báo đối lập đă táo bạo cáo buộc Mutreb cùng các đặc vụ Saudi vi phạm quy tắc về ngoại giao và đưa ra lời thách thức: “Các ông tính làm ǵ tôi? Bắt cóc tôi sao?”.

Đáp lại, Mutreb khẳng định biệt đội của ông sẵn sàng đánh thuốc mê và bắt cóc Khashoggi về nước. Vị quan chức Saudi Arabia cho biết hành động mang tính đe dọa này đă vi phạm ưu tiên hàng đầu của sứ mệnh.

Các đặc vụ càng hoảng loạn khi ông Khashoggi bắt đầu lớn tiếng. Họ t́m cách khống chế nhà báo đối lập, khóa cổ và bịt miệng ông. “Họ muốn ngăn ông ấy la hét, nhưng biện pháp này đă khiến đối tượng tử vong”, vị quan chức Saudi Arabia tiết lộ.

“Nếu bạn đặt bất kỳ ai cùng độ tuổi với Khashoggi vào t́nh huống này, tử vong là kết quả khó tránh khỏi”, vị quan chức nhận định khi được hỏi liệu nhóm đặc vụ có cố ư thủ tiêu nhà báo đối lập.

Sau khi “lỡ tay” giết chết Khashoggi, các điệp viên đă t́m cách phi tang thi thể của nhà báo xấu số.

Trong giả thuyết ban đầu của giới chức t́nh báo Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm đặc vụ Saudi đă phân xác Khashoggi và bỏ tại 2 địa điểm: Rừng Belgrad ở ngoại ô thành phố Istanbul và khu vực thôn quê gần thành phố Yalova, cách thành phố khoảng 90 km về phía nam.

Trong khi đó, theo lời kể của vị quan chức cấp cao Saudi Arabia, biệt đội đă giấu xác của Khashoggi trong một tấm thảm lót sàn. Họ chuyển thi thể nhà báo xấu số rời đi bằng xe của lănh sự quán, rồi giao cho một “cộng tác viên địa phương” mang đi phi tang.

Chuyên gia pháp y của biệt đội, Salah Tubaigy đă t́m cách xóa mọi dấu vết của vụ ẩu đả khiến ông Khashoggi tử vong.

Một đặc vụ tên Mustafa Madani c̣n mặc quần áo của nhà báo này, đeo kính râm và mang đồng hồ của ông để rời lănh sự quán bằng cửa sau ṭa nhà nhằm tạo thông tin giả rằng nhà báo đối lập vẫn c̣n sống. Madani di chuyển đến quận Sultanahmet để bỏ trang phục của nhà báo quá cố.

Điều tra sơ bộ cho thấy biệt đội này đă cùng viết một báo cáo sai sự thật gửi cho cấp quản lư. Trong báo cáo, họ khẳng định ông Khashoggi đă được cho rời khỏi lănh sự quán một cách an toàn sau khi nhận cảnh báo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể can thiệp nếu ông có mệnh hệ ǵ.

Áp lực điều tra gia tăng

Theo vị quan chức giấu tên, sau khi nhận ra những báo cáo ban đầu là giả dối, chính phủ Saudi Arabia đă lập tức cho bắt giữ toàn bộ 15 thành viên của biệt đội để phục vụ điều tra. Ngoài ra, 3 nghi phạm tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị tạm giữ. Ông từ chối xác nhận quốc tịch của những người này.

Tuy nhiên, câu chuyện của vị quan chức Saudi Arabia vẫn c̣n nhiều ẩn số, đơn cử là câu hỏi v́ sao một chiến dịch “đàm phán” đưa công dân về nước lại có sự tham gia của nhiều sĩ quan quân đội và một chuyên gia giải phẫu pháp y.

Vụ mất tích đầy bí ẩn của Jamal Khashoggi đă trở thành cơn băo chỉ trích nhắm vào chính phủ Saudi Arabia, buộc quốc vương Salman, 82 tuổi, phải đích thân vào cuộc chỉ đạo điều tra.

Áp lực quốc tế tăng cao đang đe dọa hàng loạt mối quan hệ kinh doanh của Saudi Arabia trên trường quốc tế.

Trả lời Washington Post ngày 20/10, Tổng thống Donald Trump cứng rắn cáo buộc chính phủ Saudi Arabia nói dối về cái chết của Khashoggi, dù khẳng định vẫn tin tưởng vào khả năng lănh đạo của Thái tử Mohammed bin Salman.

“Rơ ràng đă có những lừa lọc và giả dối trong vụ việc này. Giờ đây ai cũng bàn tán về những câu chuyện mà họ đưa ra”, ông Trump nhận định về việc chính phủ Saudi Arabia liên tục thay đổi cách giải thích về số phận của Khashoggi.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn đề cao vai tṛ của Thái tử Mohammed trong quan hệ Mỹ - Saudi Arabia cũng như các mục tiêu chiến lược của Washington ở . Ông mô tả vị thái tử là một người mạnh mẽ và “nắm vững quyền kiểm soát”.

Tổng thống Mỹ bổ sung rằng cộng đồng t́nh báo chưa t́m thấy bằng chứng nào cho thấy Mohammed chịu trách nhiệm trực tiếp cho chiến dịch dẫn đến cái chết của Khashoggi.

“Có khả năng ông ấy phát hiện vụ việc sau khi mọi sự đă an bài. Có thể ông ấy biết về ư định đưa nhà báo đối lập về Saudi Arabia nhưng chiến dịch đă đi chệch hướng”, ông Trump nhận định.

Trong khi đó, chính phủ các nước , và tiếp tục tạo sức ép yêu cầu Saudi Arabia công bố thêm bằng chứng thuyết phục để củng cố cho cách lư giải cái chết của Khashoggi.

Tổng thống Erdogan ngày 21/10 cam kết sẽ “vạch trần sự thật” xoay quanh số phận của Jamal Khashoggi, khẳng định sẽ có thông báo mới về vụ việc trong tuần này.

Trả lời Reuters, vị quan chức cấp cao giấu tên của Saudi Arabia cho biết một đội điều tra đă được cử đến Istanbul vào tuần trước và sẽ tiếp tục phối hợp cùng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để làm sáng tỏ cái chết của Khashoggi.

Ông nói thi thể nhà báo xấu số sẽ sớm được t́m thấy.

VietBF © sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-22-2018
  Reputation: 26053


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 39,740
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	25.1 KB
ID:	1291310  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,862 Times in 2,607 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 45 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14581 seconds with 13 queries