News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lộ chân tướng người ra lệnh giết nhà báo Khashoggi gây chấn động
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	25.4 KB
ID:	1291699   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1291700  
Ai là chủ mưu giết nhà báo Khashoggi? Đây là vấn đề rất hệ trọng. Nó ảnh hưởng quan hệ ngoại giao rất lớn.

Nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau khi lăng mạ Khashoggi qua Skype, Saud al-Qahtani lệnh cho nhóm đặc vụ Ả Rập Saudi "xử lư" ông.Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters.

Jamal Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền và giới lănh đạo Ả Rập Saudi, bị bắt ngay lập tức sau khi bước vào lănh sự quán Arab Saudi ở Istanbul hôm 2.10, Reuters hôm nay dẫn nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nhóm người bắt Khashoggi là 15 nhân viên an ninh và t́nh báo Arab Saudi đến lănh sự quán bằng hai máy bay tư nhân chỉ vài giờ trước đó. Theo nguồn tin từ một quan chức cấp cao Ả Rập, sau khi Khashoggi bị bắt, Saud al-Qahtani, trợ lư hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman, thực hiện cuộc gọi trực tuyến qua Skype tới căn pḥng giam giữ Khashoggi tại lănh sự quán.

Qahtani bắt đầu thóa mạ Khashoggi và bị nhà báo này đáp trả. Tuy nhiên, Khashoggi không thể kháng cự trước các nhân viên an ninh và t́nh báo hàng đầu Arab Saudi.

Qahtani sau đó chỉ thị cho nhóm đặc vụ "xử lư" Khashoggi và "mang đầu về đây cho tôi", nguồn tin nói. Không rơ liệu Qahtani có theo dơi toàn bộ quá tŕnh Khashoggi bị sát hại qua Skype hay không. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đưa tin Khashoggi bị tra tấn bằng cách cắt đứt các ngón tay và sau đó bị chặt đầu.

Các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập đều khẳng định dữ liệu về cuộc gọi Skype trên hiện thuộc sở hữu của Tổng thống Tayyip Erdogan và ông từ chối chuyển giao bằng chứng quan trọng này cho Mỹ. Erdogan hôm nay dự kiến phát biểu trước quốc hội nhằm tổng hợp kết quả điều tra và bằng chứng của cảnh sát, cũng như các thông tin được ông mô tả là "sự thật trần trụi" trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.Saud al-Qahtani, trợ lư hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Al Jazeera.

Trước sức ép của Mỹ và các nước phương Tây nhằm yêu cầu làm rơ vụ nhà báo bị giết, Ả Rập Saudi đă sa thải Qahtani và 4 quan chức khác. Quan chức Ả Rập Saudi khẳng định Qahtani đă bị giam nhưng ông này vẫn tiếp tục đăng Twitter, khiến nhiều người tin rằng trợ lư này không bị bắt.

Vai tṛ và sức ảnh hưởng quá lớn của Qahtani trong nhóm tùy tùng của Thái tử Mohammed cũng đặt ra những câu hỏi về sự liên quan của Thái tử đến vụ giết Khashoggi. Bản thân Qahtani từng nói ông sẽ không bao giờ làm bất cứ điều ǵ nếu không có sự chấp thuận của Thái tử. "Bạn nghĩ rằng tôi quyết định mà không có chỉ thị sao? Tôi là một người làm thuê và một người thi hành trung thành các mệnh lệnh của Quốc vương và Thái tử", Qahtani đăng trên Twitter năm ngoái.

Khi cuộc khủng hoảng ngoại giao v́ sự biến mất của Khashoggi tăng lên trong ba tuần qua, Ả Rập Saudi đă thay đổi giọng điệu về số phận của nhà báo này. Riyadh ban đầu phủ nhận Khashoggi đă chết, sau đó nói rằng ông chết trong một cuộc ẩu đả tại lănh sự quán và bây giờ xác nhận nhà báo tử vong v́ một đ̣n khóa cổ khi các đặc vụ t́m cách khống chế ông. Một quan chức Arab hôm 20.10 khẳng định Thái tử Mohammed không biết về hoạt động dẫn đến cái chết của Khashoggi và "chắc chắn không ra lệnh bắt cóc hay giết bất cứ ai".

Ả Rập Saudi đă vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng ngoại giao trong những năm qua, bao gồm vụ bắt cóc cựu thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri năm 2017. Hariri cũng bị đánh đập, lăng mạ và người dẫn đầu cuộc thẩm vấn chính là Qahtani. Pháp đă can thiệp để giải thoát cho Hariri nhưng các nước phương Tây không bắt Riyadh chịu trách nhiệm v́ vụ bắt cóc.

Tuy nhiên, sự việc lần này đă khác. Phương Tây chỉ trích vụ giết nhà báo cũng như lời giải thích không thuyết phục của Riyadh. Đức đă tuyên bố sẽ ngừng bán vũ khí cho nước này, trong khi Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung yêu cầu Ả Rập Saudi "khẩn cấp làm rơ những ǵ đă xảy ra vào ngày 2.10". Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông không hài ḷng với cách giải thích của Ả Rập Saudi về cái chết của Khashoggi và sẽ "làm rơ sự việc đến cùng"

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-23-2018
  Reputation: 25983


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 48,962
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	25.4 KB
ID:	1291699   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1291700  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,858 Times in 2,575 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 55 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1320

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17074 seconds with 12 queries