News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đặt tiêu đề bài hát phản cảm khiến nhạc sĩ Việt tranh căi gay gắt
Click image for larger version

Name:	leminhsoncopy_timq.jpg
Views:	0
Size:	97.1 KB
ID:	1291816  
Hiện nay có khá nhiều bài hát được đặt tên vô cùng ḱ quặc để gây ấn tượng với khán giả. Bên cạnh những người ủng hộ th́ có những nhạc sĩ không ủng hộ việc làm này. Chính v́ thế mà giữa 2 bên đă xảy ra tranh căi. trong một bài phỏng vấn, nhạc sĩ Dương Cầm gây chú ư khi có những đánh giá về bài hát Như lời đồn (sáng tác của Khắc Hưng). Nam nhạc sĩ cho biết cách đặt tiêu đề như vậy là không văn minh và gây ảnh hưởng đến văn hóa tiếp nhận của người trẻ. Thậm chí, Dương Cầm c̣n khẳng định sẽ cấm phát hành ca khúc này nếu như có quyền.
Lập tức, những chia sẻ của Dương Cầm nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Bên cạnh đó, một số nhạc sĩ như Lê Minh Sơn, Nguyễn Văn Chung cũng lên tiếng phản đối cách đặt tiêu đề như vậy. Cụ thể, Lê Minh Sơn cho biết những ca khúc với tựa đề như Như lời đồn, Nắng cực, Như cái ḷ... là cách nói lóng, nói ngược. Anh bày tỏ thái độ không đồng t́nh và khẳng định: “Đó là sự thiếu văn hóa, vô văn hóa khủng khiếp”.Huấn luyện viên Sing My Song 2017 cho biết các nghệ sĩ đặt nhan đề bài hát theo hướng này v́ nghĩ đến trước mắt là lợi nhuận, muốn gây sốc, tỏ ra bản tính ngông của ḿnh. Tuy nhiên, với anh th́ cách đi như vậy là đang lách luật. “Các bạn làm mà các bạn không nghĩ đến hậu quả, đó là hậu quả văn hóa. Văn hóa chúng ta không thể giống với văn hóa đường phố. Chúng ta là người Việt Nam và sức công phá của âm nhạc trên thị trường nước nhà rất mạnh. Tôi nghĩ đă đến lúc các cơ quan làm về văn hóa cần phải lên tiếng để vấn đề như vậy không xảy ra nữa, bởi nó rất nguy hiểm cho văn hóa của giới trẻ bây giờ”, Lê Minh Sơn bày tỏ.
“Việc ăn chơi và sử dụng âm nhạc để làm những điều bậy bạ là không thể chấp nhận được. Bây giờ internet sẽ lưu lại măi măi. Chúng ta không thể đổ lỗi cho tuổi trẻ được v́ trên 18 tuổi là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật rồi. Ai cũng hiểu rằng nếu nói ngược lại sẽ là sự thiếu văn hóa, vô văn hóa khủng khiếp. Một người làm không sao, hai người làm không sao nhưng ba người làm là có vấn đề và thử hỏi con người Việt Nam sẽ trở nên như thế nào nếu nó trở thành một trào lưu? Xin hỏi những người quản lư văn hóa đă làm việc như thế nào?”, anh bức xúc.Trên trang cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng chia sẻ về quan điểm làm nghề liên quan đến việc đặt tên ca khúc. Tác giả Nhật kư của mẹ cho biết lẽ ra anh không quan tâm đến chuyện này v́ “việc ai nấy làm” nhưng v́ là một người làm sáng tác, anh muốn chia sẻ v́ không muốn bị đánh đồng. Nguyễn Văn Chung khẳng định một bài hát đẹp phải bao gồm ca từ, giai điệu, nội dung, ư nghĩa… “V́ vậy, tôi đánh giá rất thấp những người mang trên vai tấm áo nghệ sĩ mà cứ muốn thể hiện cái ngông, cái thô, cái tục trong tác phẩm của ḿnh. Là nghệ sĩ đúng nghĩa, nên định hướng khán giả chứ đừng hùa theo khán giả, v́ nói thẳng, đại đa phần khán giả trẻ dân trí c̣n thấp...”, anh chia sẻ.
“Nếu chúng ta cứ cười xuề x̣a với những cái tên như Nắng cực, Như cái ḷ, Như lời đồn… rồi biện minh rằng do mọi người nhạy cảm nên suy diễn chứ tôi chả ư ǵ th́ sớm muộn cũng sẽ nhan nhản có những bài khác. Mong muốn bài hát được chú ư đến mức đánh đổi cả sĩ diện của ḿnh lẫn t́nh cảm thực sự của khán giả dành cho bài hát, có đáng không?”, anh nhấn mạnh.
Đồng thời, Nguyễn Văn Chung bộc bạch thêm: “Đă khoác chiếc áo nghệ sĩ, nhạc sĩ lên người th́ hăy tôn trọng bản thân ḿnh, tôn trọng khán giả yêu mến ḿnh, tôn trọng nghề nghiệp của ḿnh, tôn trọng chất xám và những tác phẩm của ḿnh. Đừng để một phút bốc đồng của tuổi trẻ mà sau này nh́n lại sự nghiệp của ḿnh rồi hối hận v́ những vết đen không thể nào gột sạch”.Trong khi đó, nhạc sĩ Dương Khắc Linh lại cảm thấy cách đặt tên bài kiểu Như lời đồn, Như cái ḷ… khá b́nh thường. Chủ nhân bản hit Anh ở đâu cho biết v́ anh sinh sống ở nước ngoài nên những tựa đề như vậy rất phổ biến. “Ở nước ngoài, người nghệ sĩ được quyền sáng tạo, c̣n người nghe không thích th́ không nghe. Đó giống như cái quyền của một người nghệ sĩ và họ tôn trọng sự sáng tạo của nghệ sĩ. Có thể người ta không thích nhưng họ không cấm”, Dương Khắc Linh nói.“C̣n ở Việt Nam sẽ khác. Văn hóa của ḿnh không có chấp nhận việc đặt nhan đề như vậy. Điều đó khiến tôi cảm thấy lạ v́ Việt Nam là một trong những nước nằm trong Top 5 truy cập liên quan đến từ khóa "sex". Trong khi nghệ sĩ đặt tên nhạy cảm th́ ai cũng la làng”, anh chia sẻ.
Mới đây nhất, Khắc Hưng, chủ nhân của bản hit Như lời đồn, đă có những chia sẻ trên trang cá nhân. Anh cho biết: “Hưng rất hạn chế phát biểu ư kiến cá nhân trên Facebook (hay mạng xă hội nói chung), v́ đó không phải là thước đo chuẩn xác cho mọi vấn đề. Hăy tránh khẳng định, và nên xây dựng thói quen nh́n vào nhiều mặt của một vấn đề hơn. Hưng nghĩ trên đời này không có ǵ tuyệt đối đúng hay tuyệt đối sai”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-23-2018
  Reputation: 20079


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 58,312
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	leminhsoncopy_timq.jpg
Views:	0
Size:	97.1 KB
ID:	1291816  
  Romano_is_offline
  Thanks: 7
  Thanked 3,250 Times in 2,662 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 59 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-23-2018   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,501
  Thanks: 0
  Thanked 1,037 Times in 629 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 233 Post(s)
  Rep Power: 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3885
  Default

  Ừ , văn hóa của buồi hèn đă bắt đầu tác dụng giới trẻ....
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  anhhaila (10-23-2018)
  Old 10-23-2018   #3
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 3,492
  Thanks: 0
  Thanked 2,126 Times in 1,169 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 573 Post(s)
  Rep Power: 4
  koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6
  koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6koorlie Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10166
  Default

  Quote:
  Huấn luyện viên Sing My Song 2017 cho biết các nghệ sĩ đặt nhan đề bài hát theo hướng này v́ nghĩ đến trước mắt là lợi nhuận, muốn gây sốc, tỏ ra bản tính ngông của ḿnh. Tuy nhiên, với anh th́ cách đi như vậy là đang lách luật. “Các bạn làm mà các bạn không nghĩ đến hậu quả, đó là hậu quả văn hóa. Văn hóa chúng ta không thể giống với văn hóa đường phố."
  Nhạc sĩ bây giờ theo chiều hướng đặt chủ đề thô tục để đạt được lợi nhuận cao, có nghĩa là văn hóa CSVN đang chuộng như vậy đó! C̣n chịu chi tiền ra mua luôn nữa kia. Đây là thị hiếu của cả một quốc gia chứ không phải của một nhóm bạn nhậu.

  Giờ này cái xă hội chủ nghĩa c̣n văn hóa ǵ xinh đẹp để mà phân biệt rằng: "Văn hóa chúng ta không thể giống với văn hóa đường phố." ??

  Khán giả đă được huân tập qua một thời gian dài, bây giờ họ thích các hài kịch nhảm nhí, nói chuyện 3 câu th́ hết 2 câu là chuyện dơ và nói tục. Cũng biết rằng trong âm nhạc nghệ thuật th́ ư thích mỗi người mỗi khác, nhưng nếu một ca sĩ chỉ có khả năng hát lót (lời Nguyễn Ánh 9) như Đàm Vĩnh Hưng mà trở thành trụ cột nước nhà, th́ thị hiếu trẻ trâu đó xong luôn rồi. Tên bản nhạc như "Lờ Em Trong Tim Anh" (để nghe tưởng rằng: Lời Em) mà họ thích quá th́ thôi luôn. Coi như nhạc, nhạc sĩ, ca sĩ, và khán giả cá mè một bầy như nhau...

  Trăm năm trồng người, phải có ngày đơm hoa kết trái.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
  anhhaila (10-23-2018), bs098 (10-23-2018)
  Old 10-23-2018   #4
  anhhaila
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 4,441
  Thanks: 1,841
  Thanked 3,191 Times in 1,498 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 606 Post(s)
  Rep Power: 5
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7anhhaila Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25214
  Default

  Bởi vậy nhạc sỹ Chi Dân mới sáng tác bài : Anh muốn em sống sao ? do Minh Tuyết hát .
  sống sao cho hợp với thời trang sô bịt , nhạc do ca sỹ order mới viết , cho nên đôi khi nhạc sỹ phải viết cho hợp với tâm trạng , hoàn cảnh và đẳng cấp của người đặt hàng .
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-23-2018   #5
  lergeneral
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Location: US
  Posts: 3,621
  Thanks: 26
  Thanked 245 Times in 211 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1899 Post(s)
  Rep Power: 0
  lergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improve
  Reputation: -2310
  Default

  Cái ǵ cũng tranh căi ! Khổ quá? Mai mốt có bài......."nhanh nữa đi anh" hay là "chết em rối anh ơi" chắc là hết noíi!
  lergeneral_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-23-2018   #6
  bs098
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,286
  Thanks: 581
  Thanked 904 Times in 431 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 176 Post(s)
  Rep Power: 2
  bs098 Reputation Uy Tín Level 4
  bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4044
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lergeneral View Post
  Cái ǵ cũng tranh căi ! Khổ quá? Mai mốt có bài......."nhanh nữa đi anh" hay là "chết em rối anh ơi" chắc là hết noíi!
  Lúc đó lũ khỉ Trường Sơn sẽ mở tiệc ăn mừng v́ đă thành công khi biến nền văn hóa đầy nhân bản và trong sáng của VN thành nền văn hóa mất dạy.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to bs098 For This Useful Post:
  TIEN NU (10-26-2018)
  Old 10-26-2018   #7
  TIEN NU
  TIEN NU's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2017
  Posts: 1,494
  Thanks: 1,825
  Thanked 1,046 Times in 537 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 198 Post(s)
  Rep Power: 2
  TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6
  TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6TIEN NU Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10131
  Default

  sao không chọn

  1 - anh chỉ biết bốn lù
  2 - em bắc cụ to to
  3- anh bốn lề
  4 - cô làng giềng bán hành
  5 - chỉ có bốn lề thôi
  6 - ông lăc cỏ
  7 - người đàn ông đi dưới nắng cực
  8 - chuyện bán hành
  9 - chuyện t́nh bốn lề và bốn lù

  Last edited by TIEN NU; 10-26-2018 at 23:10.
  TIEN NU_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to TIEN NU For This Useful Post:
  bs098 (10-26-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1315

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17961 seconds with 12 queries