News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đă t́m thấy thi thể nhà báo bị sát hại Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ
Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	21.8 KB
ID:	1291817  
Thi thể của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi đă được t́m thấy tại dinh thự của Tổng lănh sự Ả rập Xê-út tại Istanbul, hăng tin Sputnik ngày 23/10 dẫn lời người đứng đầu đảng Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perinchek cho hay.Theo ông Perinchek, thông tin trên được các nguồn đáng tin cậy trong cơ quan an ninh của Istanbul thông báo. “Theo các nguồn tin này, thi thể của ông Khashoggi đă được t́m thấy trong giếng ở khu vườn thuộc nơi cư trú của Tổng lănh sự Ả rập Xê-út”, ông này cho hay. Nhà báo Khashoggi người Ả rập Xê-út đă sang Mỹ sống từ năm 2017. Ông mất tích vào ngày 2/10 sau khi đi vào ṭa Lănh sự quán Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Ả rập Xê-út ban đầu tuyên bố rằng nhà báo đă rời khỏi ṭa nhà lănh sự một cách an toàn trước khi biến mất. Măi đến cuối tuần qua, Ả rập Xê-út mới thừa nhận ông Khashoggi đă chết.
Giới chức Ả rập Xê-út cho rằng ông Khashoggi đă vô t́nh bị siết cổ đến chết trong một cuộc ẩu đả với 15 điệp viên của Ả rập Xê-út. Ả rập Xê-út cũng thông báo 18 người đă bị bắt giữ v́ liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/10 công bố một đoạn video do camera an ninh ghi lại được vào ngày ông Khashoggi thiệt mạng cho thấy một trong số 15 người bị cáo buộc tham gia vụ sát hại đă cải trang thành nhà báo, bước ra khỏi lănh sự quán Ả rập Xê-út tại Istanbul để đánh lừa cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này, theo diễn giải của một số người, chứng tỏ việc ông Khashoggi biến mất, do bị bắt cóc hay bị giết là kế hoạch được chuẩn bị từ trước, trái với khẳng định của Ả rập Xê-út rằng cái chết của ông Khashoggi là do vô t́nh.
Liên quan đến vụ việc, New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Nhà Trắng đă cử Giám đốc Cơ quan t́nh báo trung ương (CIA) Gina Haspel tới Istanbul để giúp Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành việc điều tra về cái chết của ông Khashoggi. “Tôi không thỏa măn với những ǵ tôi nghe thấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau lời giải thích mới nhất từ phía Ả rập Xê-út. Tuy nhiên, ông Trump vẫn tái khẳng định giá trị của thương vụ mua vũ khí trị giá 110 tỉ USD với Ả rập Xê-út mà ông đă thông báo cũng như các mối quan hệ làm ăn của Mỹ với Riyadh. “Tôi không muốn mất những khoản đầu tư đang được thực hiện ở nước ta”, Tổng thống Mỹ nói thêm.
Cũng trong ngày 22/10, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin đă đến Riyadh và có cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman – người đang bị nghi có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Theo người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ, tại cuộc gặp, ông Mnuchin đă trao đổi với Thái tử Mohammed về quan hệ kinh tế và các sáng kiến chống khủng bố cũng như về việc điều tra về cái chết của ông Khashoggi. Ông Mnuchin là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ gặp Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed sau khi chính phủ Ả rập Xê-út thừa nhận ông Khashoggi đă bị sát hại. Trước đó, Ả rập Xê-út khăng khăng cho rằng nhà báo đă rời khỏi ṭa lănh sự và biến mất.
Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê-út Adel al-Jubeir ngày 23/10 khẳng định Ả rập Xê-út sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc. C̣n theo Reuters, một số quan chức an ninh phương Tây cho biết tới giờ họ vẫn chưa rơ nội t́nh vụ nhà báo Khashoggi, không biết ông tử vong ra sao và thi thể đă được đưa đi đâu. Họ đặt ra 2 khả năng rằng nhóm 15 điệp viên Ả rập Xê-út được cử tới Thổ Nhĩ Kỳ đă có ư định giết nhà báo Khashoggi ngay từ đầu và khả năng thứ 2 là họ chỉ có kế hoạch bắt cóc ông để đưa về Ả rập Xê-út nhưng sự việc đă diễn tiến theo chiều hướng khác.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-23-2018
  Reputation: 10074


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,379
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	21.8 KB
ID:	1291817  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,434 Times in 2,210 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1236

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13683 seconds with 12 queries