News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 400
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liều mạng giữ ḥa b́nh ở nơi chết chóc nhất là những người phụ nữ...
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	44.6 KB
ID:	1303850   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	42.4 KB
ID:	1303851  
Hiện nay Liên Hợp Quốc muốn tuyển thêm nhiều phụ nữ hơn vào các lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh. Bây giờ vẫn chỉ có một số ít thành viên "mũ nồi xanh" là nữ - những người đang ngay đêm cố gắng mang lại sự ổn định cho những khu vực chết chóc nhất. Đó là khu vực nào?

Nhân tố hiếmChân dung nữ sĩ quan cảnh sát Catherine Ugorji. Ảnh BBC

Theo BBC, nữ sĩ quan cảnh sát Catherine Ugorji, người Nigeria là một thành viên của lực lượng "mũ nồi xanh" đang làm nhiệm vụ ǵn giữ ḥa b́nh ở thành phố Gao hỗn loạn của đất nước Mali, Tây Phi.

Là một phụ nữ, Ugorji là một nhân tố hiếm của cơ quan Liên Hợp Quốc tại đây, nơi đâu đâu cũng tràn ngập nam giới. Cô là một trong 477 cảnh sát và nhân viên quân sự là nữ trong tổng số 15.000 thành viên "mũ nồi xanh" đang làm nhiệm vụ ǵn giữ ḥa b́nh tại Mali.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, chỉ có khoảng 4% nhân viên quân sự và 10% cảnh sát đang làm nhiệm vụ ǵn giữ ḥa b́nh trên khắp thế giới là phụ nữ. Và Liên Hợp Quốc đang muốn tuyển dụng thêm nữ.
Nhưng điều đó không khiến Ugorji bận tâm. "Tôi thích hành động. Bất cứ điều ǵ người ta bảo chỉ dành cho đàn ông làm tôi đều muốn làm", Ugorji chia sẻ và cho biết thêm rằng, khi chưa đến Mali làm nhiệm vụ, cô là một cảnh sát chuyên bắt tội phạm trên đường phố Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria.

"Lagos là một thị trấn rất hỗn loạn. Tôi là một cảnh sát chuyên bắt tội phạm và phải làm việc suốt ngày đêm. Ban đêm là thời điểm tất cả những kẻ xấu hành động", Ugorji chia sẻ.

Liên Hợp Quốc đă triển khai sứ mệnh giữ ǵn ḥa b́nh tại Gao vào năm 2013 khi thành phố này vừa được giải phóng khỏi các chiến binh thánh chiến liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Trước đó, Gao bị các chiến binh thánh chiến chiếm đóng trong vài tháng và áp đặt luật Hồi giáo vô cùng hà khắc bao gồm cắt cụt chân tay kẻ trộm và ép buộc phụ nữ phải dùng mạng che mặt.

Đối mặt nguy hiểm để ǵn giữ ḥa b́nhPhụ nữ là nhân tố hiếm trong lực lượng “mũ nồi xanh”. Ảnh BBC

Theo BBC, sứ mệnh ǵn giữ ḥa b́nh ở Mali được xem là nhiệm vụ nguy hiểm nhất thế giới. Đă có 106 thành viên mũ nồi xanh bị giết hại trong khi làm nhiệm vụ ở đất nước này trong khi hàng chục người khác qua đời v́ tai nạn và bệnh tật.

Ugorji phải làm việc trong một môi trường nhiều nguy hiểm và thách thức khi tại Gao, bất chấp sự hiện diện của lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh, tàn dư thánh chiến vẫn hoạt động lén lút ở đây. Hồi tháng 7, một vụ đánh bom tự sát kinh hoàng đă giết chết hàng trăm người vô tội ở Gao.

Các chiến binh thánh chiến vẫn đang ra sức mở rộng ảnh hưởng và lănh thổ trong khu vực. Liên Hợp Quốc đă t́m nhiều cách để ngăn chặn điều này, theo đó, vai tṛ của những nữ nhân viên "mũ nồi xanh" như Ugorji đặc biệt quan trọng.

Jayci Jimenez, một cố vấn t́nh báo của Không quân Mỹ cho biết, ở Gao, phụ nữ địa phương không được phép nói chuyện hay gặp gỡ người lạ mặt v́ các lư do văn hóa nhưng họ lại mở ḷng với những nữ cảnh sát như Ugorji và không ngại tiết lộ những điều bất thường họ thấy tại nơi họ sinh sống.

Những thông tin đó giúp lực lượng "mũ nồi xanh" sớm phát hiện các hoạt động của các chiến binh thánh chiến để lên phương án ngăn chặn trước hiệu quả hơn.

Mặc dù vai tṛ quan trọng đă được ghi nhận vẫn có những người nghi ngại việc tuyển dụng phụ nữ trong sứ mệnh ǵn giữ ḥa b́nh ở những nơi nguy hiểm nhất thế giới như Mali.

Theo BBC, một người chỉ huy người Senegal đă bày tỏ sự ngần ngại trong việc cho phép nữ thành viên mũ nồi xanh trong đơn vị của ông đi tuần tra.

"Thử tưởng tượng xem nếu những chuyện không hay xảy ra với họ ở ngoài kia th́ sao", BBC dẫn lời người chi huy này cho biết.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-19-2018
  Reputation: 26830


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 37,441
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	44.6 KB
ID:	1303850   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	42.4 KB
ID:	1303851  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,278 Times in 2,999 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 43 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18398 seconds with 13 queries