News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 716
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thái tử Mohammed mất quyền lên ngôi v́ vụ giết nhà báo
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	72.0 KB
ID:	1304141   Click image for larger version

Name:	22.1.jpg
Views:	0
Size:	64.6 KB
ID:	1304142  
Hoàng thân Arab Saudi muốn ngăn Thái tử Mohammed lên ngôi sau vụ Khashoggi v́ bị nghi ngờ ra lệnh giết Khashoggi. Người có thể thay thế là em trai Quốc vương Salman.


Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại một cuộc họp ở Riyadh hôm 19/11. Ảnh: Reuters.

Hàng chục hoàng tử và anh em trong các chi quyền lực thuộc ḍng tộc Al Saud của Arab Saudi muốn thay đổi người kế vị ngôi vua, nhưng sẽ không hành động trong lúc Quốc vương Salman c̣n sống, Reuters hôm nay dẫn ba nguồn tin thân cận với hoàng gia cho biết.

Họ nhận ra rằng Quốc vương 82 tuổi nhiều khả năng sẽ không quay lưng với Thái tử Mohammed bin Salman. Bởi vậy, họ đang thảo luận với các hoàng thân khác về khả năng lên ngôi của Hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz, em trai ruột 76 tuổi của Quốc vương, sau khi Quốc vương qua đời. Hoàng tử Ahmed nhận được sự ủng hộ của các hoàng thân, bộ máy an ninh và một số thế lực phương Tây, nguồn tin cho biết.

Hoàng tử Ahmed vừa trở về Riyadh hồi tháng 10 sau hai tháng rưỡi ở nước ngoài. Trong chuyến đi, ông có động thái chỉ trích sự lănh đạo của chính quyền Arab Saudi hiện nay khi phát biểu trước những người biểu t́nh tại London kêu gọi lật đổ triều đại Al Saud. Nguồn tin tiết lộ Ahmed là một trong ba người trong Hội đồng Tận trung, cơ quan chịu trách nhiệm vấn đề kế vị, đă phản đối việc chọn Mohammed làm Thái tử vào năm 2017.

Hoàng gia Arab Saudi gồm hàng trăm hoàng tử. Không giống các chế độ quân chủ điển h́nh ở châu Âu, ngôi vua của vương quốc này không nhất thiết thuộc về con trai cả. Thay vào đó, nhà vua và các hoàng thân cấp cao từ mỗi nhánh trong hoàng tộc sẽ chọn ra người thừa kế mà họ cho rằng phù hợp nhất để lănh đạo.

Nguồn tin cho biết một số quan chức cấp cao Mỹ gần đây đă chỉ thị cho các cố vấn phụ trách Arab Saudi rằng họ ủng hộ Hoàng tử Ahmed với tư cách là người kế vị tiềm năng. Nguồn tin nói thêm rằng Washington "lạnh nhạt" với Thái tử Mohammed không chỉ bởi sự nghi ngờ về vai tṛ của ông trong vụ ám sát Khashoggi, mà c̣n do Thái tử gần đây đă kêu gọi Bộ Quốc pḥng Arab Saudi t́m hiểu nguồn vũ khí thay thế từ Nga.


Hoàng tử Arab Saudi Ahmed bin Abdulaziz (phải), em trai Quốc vương Salman tại một sự kiện ở Riyadh vào tháng 2/2012. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin c̣n bày tỏ tin tưởng rằng Hoàng tử Ahmed sẽ không thay đổi hoặc đảo ngược bất cứ cải cách kinh tế hoặc xă hội nào mà Thái tử Mohammed ban hành, tôn trọng các hợp đồng mua sắm quân sự hiện có và khôi phục lại sự đoàn kết trong hoàng tộc.

Washington Post hôm 16/11 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Mohammed đă ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi dựa trên đánh giá rằng Thái tử là người cai trị thực tế của vương quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng kết luận này "quá sớm", nhưng không loại trừ khả năng này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hôm nay đă phủ nhận cáo buộc đối với Thái tử.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi thường xuyên có những bài viết chỉ trích Riyadh trên tờ Washington Post, bị giết tại lănh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Riyadh hôm 15/11 đă truy tố 11 người liên quan đến vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử h́nh. Mỹ sau đó áp lệnh trừng phạt với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-20-2018
  Reputation: 17477


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,071
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	72.0 KB
ID:	1304141   Click image for larger version

Name:	22.1.jpg
Views:	0
Size:	64.6 KB
ID:	1304142  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,122 Times in 1,877 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 32 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21868 seconds with 13 queries